Đến 11 giờ ngày 23/5, tỷ lệ cử tri cả nước đi bầu cử đạt 66,84%

PV / (TTXVN/Vietnam+)
Tại Bắc Giang, tuy là vùng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất cả nước hiện nay, nhiều khu vực phải cách ly, phong tỏa, nhưng đã có số cử tri đi bầu cử đạt tới 77,57%.
Cử tri Mão Điền (Bắc Ninh) tìm hiểu về danh sách người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, qua tổng hợp tại 63 tỉnh, thành phố tính đến thời điểm 11 giờ ngày 23/5, đã có 46.994.905 cử tri đi bầu cử (đạt 66,84%).

Một số địa phương có tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao (Hà Giang 98,54%, Hòa Bình 93,38%, Hậu Giang 93,03%, Lào Cai 87,78%, Trà Vinh 89,89%, Điện Biên 85,27%,...); trong đó có một số khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu (Quảng Ngãi có 255 khu vực và 18 xã, Quảng Ninh có 152 Tổ bầu cử, Cao Bằng có 62 Tổ bầu cử…).

Tại Bắc Giang, tuy là vùng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất cả nước hiện nay, nhiều khu vực phải cách ly, phong tỏa, nhưng đã có số cử tri đi bầu cử đạt tới 77,57%.

Tại Bắc Ninh có 28 khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%. Tính chung toàn tỉnh, trong ngày 23/5 có 854.282 cử tri đi bầu cử.

Đến 11 giờ cùng ngày, có 503.649 cử tri đã bỏ phiếu, đạt 58,68%. Trong đó, huyện Thuận Thành có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt cao nhất tỉnh với 71%.

Đánh giá công tác bầu cử tại tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Ninh cho biết, tại điểm bầu cử, công tác bầu cử diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định. Mặc dù tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, thời tiết nắng nóng nhưng tại các điểm bầu cử, cán bộ, nhân dân đều phấn khởi, tin tưởng, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài đại diện quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân.

[Thực hiện tốt công tác phân luồng, điều tiết cử tri tại các tổ bầu cử]

Công tác tổ chức khai mạc trang nghiêm, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 đúng quy định. Tại các điểm bỏ phiếu, tỉnh đã bố trí đủ nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 22/5, Bắc Ninh đã tổ chức 10 tổ bầu cử sớm tại thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và huyện Gia Bình với 3.367 cử tri đi bầu cử sớm.

Đây là các cử tri công tác tại Công an tỉnh Bắc Ninh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh, những lực lượng làm nhiệm vụ, trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung, y, bác sĩ và bệnh nhân COVID-19… với 100% số cử tri đi bầu.

Tuy nhiên, tại Bình Định, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, tỷ lệ cử tri đi bầu cử thấp hơn, có điểm chưa đạt 50%. Trong đó, thấp nhất là Bình Định, đến thời điểm 11 giờ trưa mới đạt 40,87%.

Tại Tiền Giang, tỷ lệ cử tri đi bầu cử mới đạt 43,35%.

Các địa phương đã tổ chức tốt công tác phân luồng điều tiết cử tri đi bầu tại các Tổ bầu cử, bảo đảm nguyên tắc 5K, phân luồng theo giờ, bảo đảm an toàn cho cư tri đi bầu trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Các điểm bỏ phiếu được bố trí đầy đủ dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay, sát khuẩn, thành viên Tổ bầu cử tăng cường bổ sung nhân viên y tế, hướng dẫn cử tri mang khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng bỏ phiếu và sát khuẩn sau khi bỏ phiếu xong ra về.

Một số nơi có trường hợp cử tri có triệu chứng ho sốt, thành viên Tổ bầu hướng dẫn đi riêng để cử tri bỏ phiếu vào các thùng phiếu dự phòng theo quy định.

Đánh giá của Bộ Nội vụ cho thấy, nhìn chung cử tri phấn khởi, hăng hái, tích cực tham gia bầu cử, thực hiện trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Dư luận trong nhân dân, cử tri đánh giá cao trình độ, năng lực của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Den 11 gio ngay 23/5, ty le cu tri ca nuoc di bau cu dat 66,84% hinh anh 1Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ cho cử tri cách ly tại nhà bầu cử. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, chiều 22/5 đã có mưa, gió mạnh làm hư hỏng, rách nát các khẩu hiệu, danh sách cử tri...

Ủy ban bầu cử các cấp đã kịp thời khắc phục trong đêm. Sáng nay xảy ra sự cố mất điện tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, địa phương đang khắc phục, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có điện.

Một số ít cử tri chưa nắm được quy định nên còn tình trạng về địa phương xin cấp thẻ cử tri, nộp giấy chứng nhận đi bỏ phiếu nơi khác sau giờ khai mạc bầu cử nên địa phương không thể bổ sung vào danh sách cử tri để tham gia bỏ phiếu theo quy định.

Qua đường dây nóng của Bộ Nội vụ, có một số cử tri, trên địa bàn các địa phương như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình phản ánh liên quan đến thực hiện quyền bầu cử của cử tri. Bộ Nội vụ đã liên hệ với Ủy ban bầu cử các địa phương nêu trên để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền./.

PV / (TTXVN/Vietnam+)