Đến 11 giờ nhiều địa phương đã có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 80%

V.T (Báo Tin tức)
Theo Hội đồng bầu cử Quốc gia, tính đến 11 giờ, trên cả nước đã có nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao như: Điện Biên 85%, Quảng Ninh 84,53%; Quảng Ngãi 81,76%; Cao Bằng 80,3%, Hà Giang có 77,65%, Vĩnh Phúc 71,89%…
Den 11 gio nhieu dia phuong da co ty le cu tri di bau cu tren 80% hinh anh 1Cử tri các dân tộc thiểu số tham gia bầu cử tại xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Trần Trang/TTXVN.

Một số địa phương, có các khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu (Quảng Ngãi có 255 khu vực và 18 xã; Quảng Ninh có 152/1.483 Tổ bầu cử; Cao Bằng có 62/1005 Tổ bầu cử; Điện Biên có 13 xã và 296/2020 Tổ bầu cử, Bình Phước có 40/933 Tổ bầu cử; Trà Vinh có 66/1021 Tổ…). Hầu hết các khu vực bỏ phiếu của các lực lượng vũ trang tỷ lệ cử tri đi bầu đã đạt 100%.

Trên khắp các tuyến đường, khu phố, khu dân cư, các địa điểm công cộng của các tỉnh, thành phố trang trí băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích chào mừng ngày bầu cử. Thời điểm khai mạc và 2 giờ đầu tiến hành bầu cử, cử tri đến dự và tham gia bỏ phiếu rất đông, không khí tại các khu vực bỏ phiếu hồ hởi, phấn khởi, khẩn trương góp phần tạo nên không khí ngày hội.

Tại các điểm bầu cử có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có phóng viên báo chí Trung ương và địa phương tổ chức các điểm cầu trực tuyến tại một số khu vực bỏ phiếu thu hút đông đảo cử tri và nhân dân theo dõi.

Tại những khu cách ly tập trung, Tổ bầu cử đã cử thành viên mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly để cử tri nhận phiếu và thực hiện quyền bầu cử, bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo Hội đồng bầu cử Quốc gia, qua báo cáo của các địa phương, tình hình thời tiết tại các điểm bầu cử rất tốt cho công tác bầu cử. Giao thông đi lại cơ bản thuận lợi. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian bầu cử. Có nột số địa phương mưa lớn, diện rộng trên phạm vi toàn tỉnh và một số tỉnh có nhiều mây, sắp có mưa rào… nhưng các địa phương đã chủ động có phương án dự phòng khắc phục, giải quyết, không ảnh hưởng đến công tác bầu cử và việc bỏ phiếu của cử tri.

Mặc dù vậy, ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, miền núi chiều ngày 22/5 đã có mưa, gió mạnh làm hư hỏng, rách nát các khẩu hiệu, danh sách cử tri, danh sách trích ngang tiểu sử của người ứng cử. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử các cấp đã kịp thời khắc phục ngay trong đêm; một số địa bàn bị mất điện, các địa phương đã khắc phục để không làm ảnh hưởng đến công tác tổ chức khai mạc và bỏ phiếu.

Tại các khu vực bỏ phiếu, các đơn vị phụ trách công tác an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử ở các địa phương triển khai túc trực 24/24. Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội cho đến 11 giờ sáng 23/5 chưa có vấn đề bất thường xảy ra.  

Phòng bỏ phiếu được bày trí trang trọng, đúng hướng dẫn, bảo đảm nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là chú ý khoảng cách của cử tri; bố trí, niêm yết danh sách và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử ngay trong phòng bỏ phiếu, những chỗ thuận lợi để các cử tri có điều kiện nghiên cứu, cân nhắc, lựa chọn người xứng đáng trước khi bỏ phiếu.  

Các khu vực bỏ phiếu được bố trí ở những nơi trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri đi bầu cử. Tại các khu vực bỏ phiếu, thể lệ, nội quy phòng bỏ phiếu, danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên được niêm yết thuận lợi cho cử tri xem xét, lựa chọn; các phòng bỏ phiếu được trang trí đúng quy định.

Đến thời điểm này, các địa phương đã tổ chức tốt công tác phân luồng, điều tiết cử tri đi bầu tại các Tổ bầu cử, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc 5K; các điểm bỏ phiếu bố trí đầy đủ, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay, sát khuẩn, thành viên Tổ bầu cử tăng cường bổ sung nhân viên y tế, hướng dẫn cử tri mang khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng bỏ phiếu và sát khuẩn sau khi đã bỏ phiếu xong ra về. Một số nơi có trường hợp cử tri có triệu chứng ho sốt, thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn đi riêng để cử tri bỏ phiếu vào các thùng phiếu dự phòng. Đảm bảo không để lây nhiễm dịch bệnh tại các điểm bầu cử, các Tổ bầu cử hướng dẫn thực hiện đúng quy định phân luồng cử tri đi bầu theo giờ, hạn chế tập trung đông người tại khu vực bỏ phiếu, bảo đảm an toàn cho cử tri trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên cả nước.

Tuy nhiên, tại một số nơi của tỉnh Hưng Yên (Tổ bầu cử số 5, xã Dương Quang, thị xã Mỹ Hào); tại tỉnh Đắk Nông (Đơn vị bầu cử số 2, xã Đắk Nang, huyện KRôg Nô); tại tỉnh Lào Cai (Tổ bầu cử số 6, thị trấn phố Lu, huyện Bảo Thắng) phiếu bầu của ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã in không đúng tên đệm với tên trong hồ sơ ứng cử.

Ở tỉnh Quảng Bình (Tổ bầu cử số 6) in sai họ của một ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới.

Ở tỉnh Thái Nguyên, có một đơn vị bầu cử xã, có nhầm lẫn, sai sót trong việc đóng dấu phiếu bầu. Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia đã kịp thời chỉ đạo tạm dừng bầu cử, niêm phong hòm phiếu số phiếu sai sót, lập biên bản và cho in lại phiếu bầu.

Hiện nay, các Tổ bầu cử đang tiếp tục tổ chức bầu cử theo quy định.

[Công tác bỏ phiếu diễn ra an toàn, ổn định, chưa có vấn đề phát sinh]

V.T (Báo Tin tức)