Đoàn Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiểm tra bầu cử tại Quảng Trị

(TTXVN/Vietnam+)
Số lượng đại biểu Quốc hội phân bổ cho tỉnh là 6, trong đó 4 người công tác ở địa phương, 2 người do Trung ương giới thiệu; có 9 người nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội.
Doan Uy ban Thuong vu Quoc hoi kiem tra bau cu tai Quang Tri hinh anh 1Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Chiều 19/3, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Quảng Trị, về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao sự cố gắng của tỉnh Quảng Trị tổ chức hoạt động bầu cử đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Hội đồng Bầu cử quốc gia, đảm bảo đúng tiến độ và quy định.

Đồng thời, ông Hiển lưu ý tỉnh xây dựng danh sách sơ bộ người ứng cử đảm bảo số dư; từ nay đến ngày bầu cử 23/5, xây dựng kịch bản để có phương án xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh, không để bị động.

Tỉnh nắm tình hình an ninh trật tự tại các địa phương, lưu ý vấn đề khiếu kiện, lợi dụng khiếu kiện để chống phá bầu cử; xử lý đơn thư khiếu kiện kịp thời, đúng pháp luật; tập trung tuyên truyền để cử tri nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của việc bầu cử; tổ chức bầu cử trên tinh thần tiết kiệm.

Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp ở tỉnh Quảng Trị đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 đối với đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Số lượng đại biểu Quốc hội phân bổ cho tỉnh là 6, trong đó 4 người công tác ở địa phương, 2 người do Trung ương giới thiệu; có 9 người nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội.

Số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh là 50 người; đến nay có 90 người được các tổ chức, cơ quan, địa phương giới thiệu, không có người tự ứng cử; 530 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, không có người tự ứng cử; 5.339 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, trong đó có 1 người tự ứng cử.

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia, tỉnh được ấn định 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội. Cụ thể, đơn vị bầu cử số 1 (gồm các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Đakrông, Hướng Hóa và Cồn Cỏ) được bầu 3 đại biểu; đơn vị bầu cử số 2 (gồm các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị và thành phố Đồng Hà) được bầu 3 đại biểu.

Về bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân: Cấp tỉnh có 16 đơn vị bầu cử bầu 50 đại biểu; cấp huyện có 74 đơn vị bầu 292 đại biểu và cấp xã có 834 đơn vị bầu 2.885 đại biểu.

Công tác tuyên truyền bầu cử được tỉnh thực hiện phù hợp với tình hình phòng, chống dịch COVID-19; việc đảm bảo an ninh trật tự, chuẩn bị tài liệu được chuẩn bị đúng theo quy định.

Theo đánh giá chung, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Quy định hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Các nội dung công tác chuẩn bị bầu cử được tiến hành dân chủ, thận trọng, chặt chẽ, đúng pháp luật. Đến nay, Ủy ban Bầu cử tỉnh chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)