Đoàn viên công đoàn tích cực tham gia thi tìm hiểu về bầu cử Quốc hội

PV / (TTXVN/Vietnam+)
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đã thu hút 534.709 lượt công nhân, viên chức, lao động dự thi.
Doan vien cong doan tich cuc tham gia thi tim hieu ve bau cu Quoc hoi hinh anh 1Danh sách cử tri bầu cử được niêm yết công khai. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 19/5, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức trong hai tuần (3-16/5/2021) là một hoạt động trọng tâm của công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong công nhân, viên chức, lao động.

Gần 39.000 công nhân, viên chức, lao động trả lời đúng 100% câu hỏi trắc nghiệm

Cuộc thi đã thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thuộc 83/83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương tham gia, với 534.709 lượt công nhân, viên chức, lao động dự thi.

Qua đó cho thấy sức hút của cuộc thi khá lớn, đã tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi, rộng rãi trong công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu, học tập pháp luật góp phần tuyên truyền, phổ biến, lan tỏa các kiến thức pháp luật, thông điệp về bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến đông đảo cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

[Đổi mới sáng tạo trong công tác tuyên truyền về Bầu cử Quốc hội]

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải, dù việc triển khai tương trong thời gian ngắn, đúng vào dịp nghỉ lễ 30/5-1/5 nhưng cuộc thi được các cấp Công đoàn tích cực hưởng ứng và khẩn trương thực hiện.

Nhiều Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố đã có cách thức triển khai hiệu quả, thu hút nhiều đoàn viên tham gia, như Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa (hơn 77.000 lượt người), Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An (hơn 38.000 lượt), Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai (hơn 35.000 lượt), Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên (hơn 29.000 lượt), Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh (gần 27.000 lượt).

Kết thúc cuộc thi đã có gần 39.000 công nhân, viên chức, lao động đã trả lời đúng 13/13 câu hỏi trắc nghiệm. Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh, ngành đã căn cứ thêm kết quả thi tự luận để quyết định trao giải thưởng cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu, xuất sắc của địa phương mình.

Ông Trần Thanh Hải nhận xét, những con số ấn tượng nêu trên là kết quả của tư duy đổi mới, đột phá trong hướng dẫn, chỉ đạo cuộc thi. Công tác truyền thông về mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi cũng được chú trọng triển khai với nhiều phương thức khác nhau để tiếp cận công nhân, viên chức, lao động.

Điều đó cũng phản ánh khả năng thuyết phục, vận động của những người làm công tác tuyên truyền và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đối với “ngày hội của toàn dân.”

Nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xây dựng các thông điệp bằng hình ảnh, video hướng dẫn để tuyên truyền trên báo chí, trang thông tin điện tử và mạng xã hội. Cuộc thi ứng dụng trực tuyến với giao diện khoa học, dễ sử dụng, tích hợp với sử dụng các mạng xã hội phổ biến như facebook, zalo và hộp thư điện tử (gmail), nhất là việc xuất hiện “bản đồ” tên từng đơn vị cấp tỉnh, ngành với số lượng công nhân, viên chức, lao động đăng ký và số lượt thi đã tạo khí thế thi đua, cạnh tranh giữa các địa phương, ngành và giữa từng người dự thi với nhau.

Việc thống kê kết quả tự động đến công đoàn cấp trên cơ sở và danh sách đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia dự thi ở từng công đoàn cơ sở là sự công khai trong thi đua, cũng là căn cứ để đánh giá khách quan hiệu quả công tác triển khai thực hiện ở các cấp công đoàn.

Các cấp công đoàn đã tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp tại cơ sở, đồng thời giao chỉ tiêu cho các công đoàn cơ sở, giúp tạo ra được chuỗi hoạt động truyền thông về cuộc thi có hiệu ứng lớn nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, cuộc thi là một hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ tuyên truyền chính trị-pháp luật, giúp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động hình thành thói quen tự giác, quan tâm và chủ động tìm hiểu để nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật.

Hiệu ứng của cuộc thi cũng sẽ thúc đẩy hành động của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thực hiện tốt quyền công dân; tích cực, tự giác, chủ động tham gia bầu cử, góp phần cho thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

PV / (TTXVN/Vietnam+)