Đồng bào Công giáo Đồng Nai phấn khởi hướng về Ngày bầu cử

Công Phong / (TTXVN/Vietnam+)
Tại các xã, phường tập trung đông đồng bào Công giáo trên địa bàn Đồng Nai, việc tuyên truyền về bầu cử được thực hiện một cách sâu rộng với nhiều hình thức phong phú.
Dong bao Cong giao Dong Nai phan khoi huong ve Ngay bau cu hinh anh 1Giáo dân ở xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai xem xét danh sách cử tri. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Đồng Nai là tỉnh có đông đồng bào Công giáo nhất cả nước với hơn một triệu giáo dân. Thời gian qua, với sự tuyên truyền sâu rộng, bà con đã nhận thức sâu sắc về quyền và nghĩa vụ tham gia bầu cử, hướng về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 với tâm thế phấn khởi.

Xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai với dân số hơn 12.000 người, trong đó có trên 99% đồng bào theo đạo Công giáo.

Thời gian gần đây, tại các giáo xứ trên địa bàn xã treo rất nhiều băng rôn, khẩu hiệu chào mừng, tuyên truyền liên quan đến bầu cử.

Danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp cũng được niêm yết tại các nhà thờ.

Linh mục Trần Phúc Thịnh, Chánh xứ Giáo xứ Đức Huy, xã Gia Tân 1 cho biết: "Trong các thánh lễ, tôi luôn nhắc nhở đồng bào về bầu cử; đề nghị bà con đọc, nghiên cứu kỹ danh sách ứng cử viên được niêm yết tại giáo xứ. Bầu cử là bổn phận của mọi cử tri, đồng bào Công giáo phải tham gia cho tốt, đến ngày bầu cử mọi người cố gắng sắp xếp công việc, đi bầu sớm."

Theo nhận thức của ông Trần Thiện Cường ở Giáo xứ Đức Huy, đi bầu cử là trách nhiệm của mọi cử tri. Ngoài đi bầu cử đầy đủ, cử tri còn phải có trách nhiệm với lá phiếu của mình, không để người khác bầu hộ, bầu thay.

Danh sách các ứng cử viên được niêm yết ngay trong giáo xứ nên ông Cường có nhiều thời gian để tìm hiểu. Đến ngày bầu cử, ông sẽ bỏ phiếu cho những người mà ông tin tưởng lựa chọn.

Ông cũng mong những đại biểu được nhân dân bầu chọn sẽ phát huy trí tuệ, phẩm chất tốt đẹp, đưa đất nước ngày càng đi lên.

[Tiền Giang: Chú trọng tuyên truyền về bầu cử cho đồng bào Công giáo]

Theo ông Nguyễn Hữu Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Gia Tân 1, chính quyền xã Gia Tân 1 đã phối hợp với các Ban hành giáo, linh mục trên địa bàn tuyên truyền về bầu cử. Các ngành chức năng tổ chức nhiều đoàn trực tiếp đến các giáo xứ, giáo họ, dòng tu gặp gỡ những người đứng đầu, đề nghị các linh mục lồng ghép tuyên truyền về bầu cử cho bà con tại các buổi thánh lễ.

Đến ngày bỏ phiếu, các linh mục sẽ cùng giáo dân đi bỏ phiếu và linh mục sẽ là một trong những người bỏ lá phiếu đầu tiên.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại các xã, phường tập trung đông đồng bào Công giáo trên địa bàn Đồng Nai, việc tuyên truyền về bầu cử được thực hiện một cách sâu rộng với nhiều hình thức phong phú.

Để công tác bầu cử diễn ra thuận lợi, chính quyền các địa phương bố trí các điểm bỏ phiếu gần các giáo xứ.

Ông Bùi Ngọc Thao - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho biết xã Hố Nai 3 có dân số trên 40.000 người, trong đó hơn 70% là người theo đạo Công giáo, toàn xã có 8 nhà thờ và nhiều giáo họ, dòng tu nam, nữ.

Để công tác tuyên truyền về bầu cử đạt kết quả cao, chính quyền xã Hố Nai 3 đã tổ chức 2 đoàn trực tiếp đến các giáo xứ để gặp gỡ, trao đổi với các linh mục.

Sau quá trình tuyên truyền, vận động, bà con trên địa bàn xã đã sẵn sàng cho ngày bầu cử, thống nhất sẽ đi bỏ phiếu ngay sau khi tan lễ ở nhà thờ sáng 23/5.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, dân số của tỉnh hiện có hơn 3 triệu người, trong đó có trên 1 triệu người theo đạo Công giáo.

Những năm qua, người Công giáo ở Đồng Nai tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Để người Công giáo hiểu sâu sắc, tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã có nhiều văn bản chỉ đạo Mặt trận, đoàn thể các cấp về công tác tuyên truyền, vận động đồng bào.

Ủy ban bầu cử tại các địa phương trong tỉnh đã triển khai công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, ngoài việc phổ biến các quy định về bầu cử qua loa phát thanh, treo khẩu hiệu, còn phối hợp chặt chẽ với các giáo xứ, giáo họ trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình.

Ông Cao Văn Quang - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai chia sẻ do đặc thù là địa phương có đông đồng bào có đạo nên khi tuyên truyền, chuẩn bị bầu cử, các ngành chức năng của Đồng Nai luôn phối hợp chặt chẽ với các linh mục, giáo xứ, giáo họ. Điều này tạo ra sự đồng thuận rất cao, đồng bào Công giáo nhận thức được bầu cử không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của cử tri.

Hiện gần 100% nhà thờ, cơ sở tôn giáo trên địa bàn Đồng Nai đã treo băng rôn chào mừng ngày bầu cử./.

Công Phong / (TTXVN/Vietnam+)