Đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô một lòng hướng về ngày hội lớn

(TTXVN/Vietnam+)
Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số mong mỏi Đảng, Quốc hội, Chính phủ và thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những quyết sách, ưu tiên nguồn lực cho vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.
Dong bao dan toc thieu so Thu do mot long huong ve ngay hoi lon hinh anh 1Trong ảnh: Đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì tham gia đi bầu cử. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN) 

Trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có khá đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai. Trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bà con các dân tộc hân hoan cầm lá phiếu đi bầu cử, chọn người đủ đức, đủ tài gánh vác việc đất nước.

Sáng suốt lựa chọn người đủ tài, đức

Từ sáng sớm, khắp nẻo đường trên địa bàn huyện Ba Vì ngập tràn sắc đỏ của cờ, biểu ngữ, cùng với đó rộn ràng tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về Ngày hội non sông.

Nhà văn hóa thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì nằm chếch bên con dốc phía lưng chừng đồi, nơi cuối cùng của huyện Ba Vì. Ngay cổng vào, phía hai bên cột cổng đôi hàng khẩu hiệu đỏ tươi, chữ vàng cứng cáp tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, được treo trang trọng ngay ngắn.

Từ khu vực bỏ phiếu đến chỗ niêm yết danh sách các ứng viên đều được bố trí trang trọng, thuận lợi cho việc nghiên cứu và thực hiện quy trình bầu cử của các cử tri.

Có mặt tại sảnh của nhà văn hóa thôn với bộ áo Dao đẹp mắt, gọn gàng, Dương Thị Quỳnh (dân tộc Dao) 30 tuổi, dành thời gian nghiên cứu tiểu sử các ứng viên trước khi lựa chọn người đại diện cho mình.

Chị Quỳnh chia sẻ, chị cũng như nhiều cử tri ở thôn đã nắm và hiểu cặn kẽ quy trình của cuộc bầu cử. Vì trước đó, cán bộ thôn, xã đã tuyên truyền, giới thiệu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 bằng tiếng Dao và tiếng Kinh cho đông đảo người dân.

Chị Quỳnh tỏ rõ vẻ hân hoan khi vừa hoàn thành bầu cử: “Mọi khi từ 4-5 giờ sáng, tôi sẽ lên núi hái thuốc. Nhưng hôm nay, tôi cũng dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng tươm tất, rồi vận động mọi người trong gia đình đi bầu cử đúng giờ, sau đó mới về nhà chế biến thuốc như thường nhật.”

Theo phong tục, phụ nữ dân tộc Dao thường ít quan tâm đến vấn đề chính trị, xã hội, chỉ quen nội trợ, làm ruộng và đi rừng kiếm cây thuốc. Nên nhiều năm trước, phụ nữ dân tộc Dao thường hay nhờ người thân trong gia đình thực hiện nghĩa vụ bỏ phiếu thay mình.

Nhưng để cuộc bầu cử đạt kết quả và có chất lượng tốt, xã Ba Vì đã đặc biệt quan tâm đến tuyên truyền, vận động các cử tri nữ trên địa bàn.

[Hàng triệu cử tri Hà Nội nô nức đi bầu cử ngay từ sáng sớm]

Theo bà Lăng Thị Tuất, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ba Vì, ngoài tập huấn cho các hội viên về các quy định của bầu cử, Hội còn dành thời gian đi đến tận nhà những chị em không có thời gian dự tập huấn để vận động, tuyên truyền nâng cao tinh thần trách nhiệm thực hiện quyền công dân của mình trước sự kiện trọng đại của đất nước. Nhờ vậy, nhân dân cũng như hội viên đã nắm được những quy định và tiểu sử của các ứng cử viên của để bầu trúng và đúng.”

Trong sắc thắm của cờ hoa biểu ngữ giăng khắp nẻo đường các xã, thị trấn, 214.000 cử tri huyện miền núi Ba Vì đã phấn khởi, vui mừng đến 237 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện để bầu các đại biểu ưu tú vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì cho biết, địa bàn có 7 xã miền núi nơi đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Do đó, huyện tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về ý nghĩa của cuộc bầu cử. Đồng thời, tổ chức tập huấn kỹ công tác bầu cử cho các tổ nên đến giờ, cử tri rất hăng hái đi bầu cử.

Đến 11 giờ tại huyện Ba Vì đã có 80% số cử tri đi bầu cử. Riêng xã Ba Vì nơi có 98% người Dao sinh sống đã có 98% số cử tri đi bỏ phiếu.

Khí thế ngày hội non sông hiện ở mỗi bản làng

Đặc thù của sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô là phân tán, địa hình chia cắt. Đây cũng là một trở ngại trong công tác tuyên truyền và trang trí so với các quận huyện khác trên địa bàn Hà Nội.

Song với tinh thần tạo khí thế cho người dân trước ngày bầu cử, chính quyền các xã có đồng bào dân tộc thiểu số đã dành khá nhiều nguồn lực cho việc trang trí trực quan.

Dong bao dan toc thieu so Thu do mot long huong ve ngay hoi lon hinh anh 2Đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì tham gia bầu cử. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Từ Đại lộ Thăng Long rồi vào con đường 446, tới trục đường liên xã Yên Bình, Yên Trung (Thạch Thất), nơi có đông đồng bào dân tộc Mường sinh sống, thấy đỏ rực một màu cờ, cùng biểu ngữ, panô treo ở nhiều nơi. Khí thế của ngày hội đang hiện rõ ở bản làng nơi đây.

Theo ông Nguyễn Giáp Dần, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Yên Bình ngoài trang trí tuyên truyền trực quan tại các khu vực công cộng, điểm bỏ phiếu, các tuyến đường giao thông, Ủy ban nhân dân xã còn chỉ đạo hệ thống truyền thanh tăng cường thời lượng, số lượng các bản tin truyền về bầu cử, tình hình dịch COVID-19…

Đặc biệt, với đặc thù là xã có đông đồng bào dân tộc Mường sinh sống, địa bàn rộng có tới 6 điểm bỏ phiếu nên địa phương đã vận động, giao trách nhiệm cho những người có uy tín trong thôn, bản tuyên truyền đến người dân bằng tiếng nói của đồng bào để dễ tiếp thu hơn.

Với việc tuyên truyền sâu rộng như vậy, ông Nguyễn Giáp Dần tin tưởng xã sẽ thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

“Đồng bào rất tin tưởng và kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới với mong muốn các ứng cử viên là đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ thực hiện những lời hứa, cam kết của mình trước trước cử tri của cả nước và cử tri của xã Yên Bình,” ông Nguyễn Giáp Dần chia sẻ.

Còn ông Đinh Công Tuân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Yên Trung cho biết, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã đã triển khai theo đúng quy định của pháp luật, nên đúng 7 giờ sáng 23/5, tất cả các tổ bầu cử đều tổ chức khai mạc trang trọng, cử tri đi bỏ phiếu rất đông đủ.

Hiện nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp.

Có thể nói, đồng bào các dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội rất phấn khởi tkhi được cầm trên tay lá phiếu bầu cử để sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, của địa phương.

Đồng bào dân tộc thiểu số mong mỏi, tới đây, Đảng, Quốc hội, Chính phủ và thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những quyết sách, ưu tiên nguồn lực cho vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, để miền núi theo kịp miền xuôi, đời sống người dân ấm no, hạnh phúc.

Cử tri xã Đồng Tâm, Hà Nội đi thực hiện quyền công dân thiêng liêng

Ngày 23/5, hòa trong không khí hân hoan của Ngày Bầu cử, cùng với cử tri cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng, cử tri xã Đồng Tâm đã đi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân thiêng liêng.

Đến 13 giờ ngày 23/5, có 90,1% cử tri trên toàn địa bàn xã Đồng Tâm đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số cử tri đi làm xa chưa kịp về sẽ thực hiện bỏ phiếu vào chiều cùng ngày.

Ghi nhận tại Khu vực bỏ phiếu số 2, xã Đồng Tâm, nhiều lão thành cách mạng, người cao tuổi, cử tri trẻ lần đầu tham gia bầu cử đã đến các điểm bầu cử từ sáng sớm, để bỏ những lá phiếu đầu tiên.

Tất cả cử tri đến bỏ phiếu đều đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19. Từ ngoài cổng khu vực bỏ phiếu, lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ tại đây đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động mọi mặt trong quá trình công tác, có thái độ ứng xử đối với nhân dân rất hòa nhã, tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ tốt nhất quyền lợi cử tri trên địa bàn. 

Dong bao dan toc thieu so Thu do mot long huong ve ngay hoi lon hinh anh 3Khu vực bỏ phiếu số 2, xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Cử tri Nguyễn Văn Tính, thôn Hoành chia sẻ: Hầu hết cử tri xã Đồng Tâm đều nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, lựa chọn những người đủ đức, đủ tài để bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nên đã đi bỏ phiếu khá đầy đủ, góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử.

Các cơ quan chức năng đã thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm. 

Còn tại Khu vực bỏ phiếu số 1, đông đảo cử tri cũng đến bỏ phiếu ngay từ đầu buổi sáng. Cử tri Nguyễn Phân Chiến, thôn Hoành chia sẻ, trước thời điểm bầu cử nhiều ngày được nghe loa phát thanh tuyên truyền đầy đủ về cuộc bầu cử, nhất là việc niêm yết danh sách các ứng cử viên công khai tại các điểm dễ nhìn, nên cử tri có thời gian để nghiên cứu kỹ. Vì vậy việc bỏ phiếu diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, xã Đồng Tâm đã và đang thực hiện bầu cử nghiêm túc, đúng quy định, gắn với đảm bảo tốt nhất yêu cầu phòng, chống dịch.

Sự kiện trọng này của đất nước cũng thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn Đồng Tâm, phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai.

Trên khắp các tuyến đường từ Ủy ban nhân dân xã về các thôn, xóm, đến các khu vực bỏ phiếu rợp băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích; được trang hoàng cờ, hoa rực rỡ. Đặc biệt, tại các khu vực bỏ phiếu, phòng bỏ phiếu được trang trí trang trọng, đẹp.

Danh sách những người ứng cử được niêm yết ở những vị trí rất thuận lợi, để cử tri có điều kiện nghiên cứu, cân nhắc, lựa chọn người xứng đáng trước khi bỏ phiếu.

Để Ngày Bầu cử được diễn ra tuyệt đối an toàn, dân chủ, đúng quy định pháp luật và thành công tốt đẹp, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng công an, cùng chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể từ xã tới huyện đã và đang nỗ lực rất lớn.

Đại úy Hoàng Đức Tới, Trưởng Công an xã Đồng Tâm cho biết, lực lượng Công an đã tham mưu cho Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Bầu cử xã về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tất cả vì an ninh, an toàn cho Ngày hội non sông.

Đại úy Hoàng Đức Tới nhấn mạnh: Lực lượng Công an đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, hiệp đồng chặt chẽ cùng các lực lượng liên quan, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các phương án, dành toàn tâm, toàn lực, để bảo vệ an ninh, an toàn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, đảm bảo thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Đồng Tâm Hoàng Thanh Hương chia sẻ, xã Đồng Tâm có 7.118 cử tri và được chia làm 6 khu vực bỏ phiếu ở 2 thôn (thôn Hoành và thôn Đồng Mít).

Công tác đảm bảo từ cơ sở vật chất, đến phòng, chống dịch, an ninh trật tự ở các điểm bỏ phiếu được thực hiện tốt. Đến 13 giờ ngày 23/5, có 90,1% cử tri trên toàn địa bàn xã Đồng Tâm đã tham gia đi bỏ phiếu. Còn một số cử tri đi làm xa chưa kịp về sẽ thực hiện bỏ phiếu vào thời gian sau đó.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Đồng Tâm cũng bày tỏ tin tưởng cử tri của xã sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, có tâm, có tầm, có trách nhiệm với nhân dân, xứng đáng được bầu vào các cơ quan dân cử, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân, cũng như xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, giàu đẹp.

Với tinh thần của Ngày Bầu cử - Ngày hội của toàn dân và niềm tin, sự kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng của đất nước, cử tri xã Đồng Tâm nói riêng và cử tri Thủ đô Hà Nội nói chung sẽ thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện hỗ trợ công tác bầu cử

Ngày 23/5, hơn 5,4 triệu cử tri thành phố Hà Nội nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại các điểm bỏ phiếu, ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều đoàn viên, thanh niên có mặt hỗ trợ, tận tình hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện giữ khoảng cách và đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19.

Tại các huyện: Ba Vì, Quốc Oai, Đông Anh… có rất nhiều bóng áo xanh tình nguyện nhiệt tình trợ sức cho công tác bầu cử tại các điểm bầu cử trên địa bàn với nhiệm vụ hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19.

Có mặt tại các điểm bỏ phiếu từ sớm, đoàn viên, thanh niên huyện Đông Anh đã chủ động tham gia các công việc đón tiếp, giãn khoảng cách khi chờ bỏ phiếu,...

Dong bao dan toc thieu so Thu do mot long huong ve ngay hoi lon hinh anh 4Lực lượng thanh niên xung phong tham gia đo thân nhiệt cho cử tri tại Khu vực bỏ phiếu số 7, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Trước đó, tuổi trẻ Đông Anh đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền lưu động phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nội dung tuyên truyền được xây dựng ngắn gọn, dễ hiểu, giúp người dân trên địa bàn dễ dàng nắm bắt thông tin cơ bản về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bầu cử; quyền và trách nhiệm của cử tri trong ngày bầu cử 23/5; công tác thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Thông qua việc tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong việc tham gia bầu cử đầy đủ để lựa chọn những đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Đồng thời, hoạt động tuyên truyền, ra quân vệ sinh môi trường đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tự phòng, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Tại các điểm bỏ phiếu sáng 23/5 trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội), toàn bộ đoàn viên, thanh niên đã ra quân tình nguyện hỗ trợ công tác bầu cử.

Chương trình tập trung tuyên truyền, kêu gọi người dân đi bầu cử; đồng thời hỗ trợ, nhắc nhở người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch, giúp đỡ người khuyết tật, người già đi bỏ phiếu…

Huyện đoàn Phúc Thọ đã thành lập đội hình thanh niên xung kích bầu cử. Tại mỗi địa điểm bỏ phiếu có ít nhất 3 đoàn viên, thanh niên thường trực thực hiện các nhiệm vụ: Tuyên truyền vận động các cử tri, đặc biệt là cử tri trẻ tham gia bầu cử đầy đủ, đúng thời gian quy định; hướng dẫn cử tri về trình tự bỏ phiếu, hỗ trợ cử tri tàn tật, cử tri cao tuổi tham gia bầu cử; Tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19; Phối hợp với các lực lượng công an, dân quân tự vệ giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các khu vực bỏ phiếu...

Trong ngày bầu cử 23/5, các đội hình thanh niên tình nguyện quận Long Biên (Hà Nội) đã tích cực hỗ trợ các cấp chính quyền thực hiện nhiều phần việc thiết thực như: Tuyên truyền lưu động, đo thân nhiệt, sát khuẩn, nhắc nhở cử tri khai báo y tế, giữ khoảng cách, khử khuẩn khu vực bỏ phiếu, hỗ trợ người cao tuổi và người khuyết tật đi bỏ phiếu...

Đặc biệt, Đội hình thanh niên tình nguyện đã hỗ trợ Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến nhà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng… sức khỏe yếu, không đến được khu vực bỏ phiếu.

Ngoài ra, đội cũng hỗ trợ mang hòm phiếu phụ tới các cơ quan, đơn vị có cán bộ, công nhân viên không thể ra ngoài để đi bầu cử do đặc thù công việc, như: Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Công ty Quản lý bay Miền Bắc-Công ty Kiểm soát không lưu Hà Nội, Đại đội 73-Trung đoàn 280…

Trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đã thay ảnh avatar mang thông điệp “Tôi đi bầu cử,” hướng tới Ngày bầu cử - Ngày hội của non sông. Bên cạnh đó, các cử tri trẻ còn đăng ảnh thẻ cử tri và viết lên nhiều dòng trạng thái chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc vinh dự, tự hào về sự kiện trọng đại này.

Ngày 23/5 - Ngày cử tri cả nước đi bầu cử. Với sự hỗ trợ, giúp sức của tuổi trẻ tình nguyện, công tác bầu cử trên địa bàn Thủ đô đã diễn ra thuận lợi, hào hứng, thể hiện vai trò tình nguyện "đâu cần thanh niên có" của tổ chức Đoàn và sự nhiệt huyết, trách nhiệm của người trẻ hôm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)