Đồng Nai: Cử tri công nhân, công giáo, dân tộc tích cực đi bỏ phiếu

Nguyễn Văn Việt / (TTXVN/Vietnam+)
Ở các điểm bỏ phiếu gần các khu công nghiệp, khu chế xuất, hầu hết các doanh nghiệp đã sắp xếp thời gian, bố trí sản xuất cho công nhân đi bỏ phiếu, đảm bảo 100% cử tri công nhân được đi bầu.
Dong Nai: Cu tri cong nhan, cong giao, dan toc tich cuc di bo phieu hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu tại điểm khu vực thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh : TTXVN phát)

Sáng 23/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã dự lễ khai mạc tại Tổ bầu cử số 1 khu phố 1 phường Trảng Dài, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Tại khu vực bỏ phiếu, ông Nguyễn Phú Cường đã gặp gỡ, động viên các cán bộ làm công tác bầu cử và động viên cử tri đến tham gia bầu cử thực hiện quyền công dân của mình một cách trách nhiệm, bầu đúng cơ số lượng đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, góp phần cùng toàn tỉnh hoàn thành tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cũng trong sáng 23/5, cử tri là công nhân lao động tại các doanh nghiệp, ký túc xá, khu nhà trọ đã phấn khởi đến các địa điểm bầu cử từ rất sớm.

Tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa có trên 60.000 cử tri bỏ phiếu tại 29 khu vực. Trong đó, có 23 khu vực bỏ phiếu tại 12 khu phố và 6 khu vực bỏ phiếu tại 6 đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn.

Trong tổng số 19.670 cử tri tạm trú, cử tri là công nhân lao động chiếm tỷ lệ khá cao.

Ghi nhận tại điểm bỏ phiếu số 15 khu phố 6, phường Long Bình, thành phố Biên Hoà, hàng trăm công nhân lao động đã đến Nhà văn hoá khu phố rất sớm để tìm hiểu thông tin các ứng cử viên để bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Sau khi thực hiện quyền công dân của cử tri, nhiều cư tri công nhân mong muốn các ứng cử viên trúng cử cần quan tâm chăm lo đời sống công nhân nhiều hơn, đặc biệt là lao động nhập cư, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tại điểm bỏ phiếu khu phố Bình Dương, phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hoà, trong 4 ngàn cử tri bỏ phiếu sáng ngày 23/5, có khoảng 70% cử tri là công nhân lao động. Các công nhân trang bị đầy đủ khẩu trang và đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại điểm bầu cử.

[Các điểm bỏ phiếu thực hiện nghiêm việc phòng dịch, tỷ lệ đi bầu cao]

Ở các điểm bỏ phiếu gần các khu công nghiệp, khu chế xuất, ký túc xá công nhân, các cán bộ Công đoàn cho biết, hầu hết các doanh nghiệp đã sắp xếp thời gian, bố trí sản xuất cho công nhân đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân, đảm bảo 100% cử tri công nhân được đi bỏ phiếu.

Đáng chú ý, cử tri đồng bào Công giáo trong tỉnh, nhất là ở các huyện Trảng Bom, Thống Nhất và thành phố Long Khánh, Biên Hòa đã đi bầu cử từ rất sớm.

Theo Ủy ban bầu cử huyện Trảng Bom, đây là địa phương có đông đồng bào Công giáo. Hầu hết các tổ bầu cử trên địa bàn huyện khai mạc đúng thời gian quy định, thậm chí, nhiều tổ bầu cử tại các xã có đông cử tri công giáo khai mạc từ sớm nhằm tạo điều kiện để cử tri lễ xong đi bầu cử.

Tại một số điểm bỏ phiếu còn có các linh mục, chánh xứ các giáo xứ tham dự khai mạc và bỏ lá phiếu đầu tiên.

Thống Nhất cũng là huyện có đông đồng bào Công giáo, sáng nay, có 66 đơn vị bầu cử đã đồng loạt khai mạc, thu hút rất đông cử tri, nhất là cử tri có đạo tham gia bầu cử. Tại một số điểm bầu cử có sự tham dự của các vị linh mục, chánh xứ các giáo xứ. Đặc biệt, một số giáo xứ còn bố trí đội kèn đồng tham gia cổ động tạo không khí sôi nổi cho ngày bầu cử.

Dong Nai: Cu tri cong nhan, cong giao, dan toc tich cuc di bo phieu hinh anh 2Cử tri đồng bào dân tộc Chơ Ro, xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai bỏ phiếu bầu cử. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất có khoảng 1,7 ngàn cử tri, trong đó có 1,3 ngàn là cử tri đồng bào dân tộc Chơ Ro.

Là người tham dự và trực tiếp hướng dẫn bà con cử tri đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực này, ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng Ban dân tộc tỉnh cho biết, cử tri đồng bào đến đây đều rất phấn khởi, nghiêm túc tuân theo sự hướng dẫn và thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình bỏ phiếu cũng như các yêu cầu về đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Tại điểm bầu cử số 7, xã Phú Túc, huyện Định Quán, đông đảo bà con dân tộc Mường cũng có mặt từ sáng sớm để thực hiện quyền công dân của mình trước khi đi rẫy sớm. Tại huyện miền núi Xuân Lộc, cử tri tranh thủ đi bỏ phiếu sớm để còn kịp ra rẫy thu hoạch trái cây đang vào mùa chín rộ.

Toàn tỉnh Đồng Nai có 4 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV với 20 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có 14 người ứng cử do địa phương giới thiệu.

Các cử tri sẽ tiến hành bầu 12 đại biểu/20 người ứng cử. Có 27 đơn vị bầu cử cấp tỉnh với tổng số người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh là 135 người, trong đó, có 134 người ứng cử do cơ quan, đơn vị, địa phương giới thiệu, 1 người tự ứng cử.

Ở cấp huyện, có 630 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 7.464 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Đồng Nai, tổng số cử tri toàn tỉnh là hơn 2.280.000 người, tham gia đi bầu cử tại 1.492 khu vực bầu cử trong tỉnh.

Thành phố Biên Hòa là địa phương có số lượng cử tri đông nhất với hơn 601 ngàn người. Tiếp đó là huyện Trảng Bom với hơn 222,5 ngàn người. Huyện Vĩnh Cửu là địa phương có số cử tri thấp nhất với hơn 105,4 ngàn người./.

Nguyễn Văn Việt / (TTXVN/Vietnam+)