Đồng Nai triển khai hướng dẫn tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch

Nguyễn Văn Việt / (TTXVN/Vietnam+)
Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, mục đích của hướng dẫn là đảm bảo đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Dong Nai trien khai huong dan to chuc bau cu trong boi canh dich hinh anh 1Tuyên truyền cổ động cho người dân trước ngày bầu cử. (Ảnh: Hồng Thắm/TTXVN)

Ngày 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã triển khai hướng dẫn công tác tổ chức bầu cử trong khu vực dân cư bị phong tỏa và khu cách ly tập trung do dịch COVID-19.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai Bạch Thái Bình, mục đích của hướng dẫn là nhằm đảm bảo các quyền được tham gia bầu cử, ứng cử của công dân theo Hiến pháp và các quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra liên quan đến dịch COVID-19.

Việc bầu cử tập trung tại các điểm bầu cử với nguyên tắc thực hiện giãn cách tại khu vực chờ làm thủ tục bầu cử, sau khi bầu cử xong phải rời địa điểm bầu cử. Bên cạnh đó, không tổ chức khai mạc; tổ bầu cử đọc thông báo bằng loa, đọc số thứ tự các cử tri lần lượt vào thực hiện bầu cử; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp giữa thành viên tổ bầu cử và cử tri.

[Bầu cử QH và HĐND: Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Đồng Nai]

Tỉnh tổ chức xét nghiệm cho người phục vụ bầu cử trước khi diễn ra bầu cử 2 ngày, hoàn thành trong ngày 22/5 tới. Sau bầu cử, tổ bầu cử phải tự cách ly tại nhà và xét nghiệm SARS-CoV-2 sau bầu cử ít nhất 3 ngày. Phiếu của các cử tri trong diện cách ly được kiểm cuối cùng.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong ngày 23/5/2021 trên địa bàn cả nước.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp trên thế giới và trong nước, việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho cử tri và các cán bộ phục vụ bầu cử là một yêu cầu cấp thiết, quyết định sự thành công của cuộc bầu cử./.

Nguyễn Văn Việt / (TTXVN/Vietnam+)