Đồng Tháp: Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho cử tri ở khu cách ly

Nguyễn Văn Trí / (TTXVN/Vietnam+)
Hiện, tỉnh Đồng Tháp chỉ có người đang cách ly tập trung, cho nên đối với quy trình bầu cử cho cử tri đang được cách ly, ngành Y tế tổ chức bảo đảm an toàn để các cử tri bỏ phiếu bầu cử.
Dong Thap: Bao dam an toan phong, chong dich cho cu tri o khu cach ly hinh anh 1Tỉnh Đồng Tháp có 121 người đang cách ly. (Ảnh: Phú Quý/TTXVN)

Ủy ban bầu cử tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành văn bản hướng dẫn một số vấn đề có liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp về 5 quy trình thực hiện bầu cử trong công tác phòng, chống COVID-19.

Các quy trình bao gồm quy trình thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định; quy trình bầu cử cho người đang cách ly y tế tại nhà; quy trình bầu cử tại khu vực cách ly y tế tập trung; quy trình bầu cử ở nơi cách ly xã hội hoặc thực hiện phong tỏa và quy trình thực hiện bầu cử tại bệnh viện hoặc cơ sở điều trị y tế cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc xác định mắc COVID-19.

Hiện, tỉnh Đồng Tháp chỉ có người đang cách ly tập trung, cho nên đối với quy trình bầu cử cho cử tri đang được cách ly, ngành Y tế tổ chức bảo đảm an toàn để các cử tri bỏ phiếu bầu cử.

[Đồng Tháp tăng cường tiếp xúc cử tri qua hình thức trực tuyến]

Đến nay, tỉnh Đồng Tháp có 121 người đang cách ly. Cử tri và các thành viên tổ bầu cử sẽ thực hiện 5 bước, bằng các biện pháp: mặc đồ bảo hộ cá nhân, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn. Đồng thời, vận chuyển thùng phiếu phụ đến khu cách ly cùng với trang bị dấu, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong, dung dịch khử khuấn, túi đựng rác thải.

Đối với cử tri đang cách ly đến bỏ phiếu phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, khử khuẩn tay và tiến hành thủ tục bỏ phiếu theo quy định. Sau khi cử tri bỏ phiếu xong, các trang thiết bị được khử khuẩn và bỏ vào túi rác, riêng thùng phiếu được phun hóa chất khử khuẩn.

Sau khi kiểm phiếu xong, tổ bầu cử chuyển kết quả qua email công vụ Đồng Tháp, sau đó thùng phiếu và các trang thiết bị cho công tác bầu cử được bọc kín đưa về bảo quản, lưu giữ tại khu vực riêng trong khu cách ly.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế, thành viên Tiểu ban Bảo đảm an toàn, an ninh, trật tự trong công tác bầu cử đã lưu ý một số nội dung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong bầu cử.

Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển… trước ngày bầu cử 1 ngày.

Đồng thời, hướng dẫn khai báo y tế trên phần mềm trực tuyến: kbyt.ytedongthap.vn hoặc trên giấy (thực hiện trước khi bầu cử). Tuyên truyền, hướng dẫn cử tri thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” khi đi bầu cử.

Để bảo đảm khoảng cách, hạn chế tập trung đông người, cần phân luồng tại mỗi điểm bầu cử cố định, thông báo trước thời gian cử tri đến bỏ phiếu đảm bảo giãn cách theo từng khu vực dân cư hoặc tổ nhân dân tự quản, hạn chế tập trung đông người vào cùng thời điểm.

Bố trí 1 phòng cách ly y tế tạm thời, độc lập với điểm bỏ phiếu, gồm: 1 giường (nếu có), trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân khi phát hiện có người ho, sốt hoặc nghi ngờ, bố trí địa điểm đo thân nhiệt.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết thêm ngành chức năng bố trí 2 nhân viên y tế ở mỗi khu vực bỏ phiếu để hướng dẫn người dân thực hiện phòng, chống dịch trong ngày bầu cử và tầm soát, theo dõi biểu hiện của cử tri như: ho, sốt,… để kịp thời sàng lọc, xử lý theo phương án đã đề ra.

Ông cũng lưu ý việc bố trí chỗ ngồi giãn cách cho cử tri trong thời gian chờ bỏ phiếu, quy trình kiểm phiếu cho thùng phiếu lưu động tại các điểm cách ly y tế tại nhà, cơ sở cách ly y tế tập trung, cơ sở điều trị bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cũng thông tin về 4 tình huống có thể phát sinh trước, trong và sau ngày bầu cử; những phương án xử lý phù hợp bảo đảm cho công tác bầu cử được diễn ra đúng pháp luật, an toàn./.

Nguyễn Văn Trí / (TTXVN/Vietnam+)