Dư luận trong nhân dân đánh giá cao về ngày bầu cử, đến 19 giờ cả nước đã có 99,16% cử tri đi bầu cử

Viết Tôn (Báo Tin tức)
Theo báo cáo nhanh của các địa phương, kết quả tỷ lệ cử tri đi bầu cử như sau: Tính đến 19 giờ cả nước đã có 99,16% cử tri đi bầu cử. Địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Trà Vinh (99,98%). Địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất là tỉnh: Nghệ An (97,30%).
Du luan trong nhan dan danh gia cao ve ngay bau cu, den 19 gio ca nuoc da co 99,16% cu tri di bau cu hinh anh 1Tại Quận 5, TP Hồ Chí Minh, tổ bầu cử tiến hành kiểm phiếu trước sự chứng kiến của những cử tri. Ảnh: Hoàng Tuyết

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, dư luận trong nhân dân đánh giá về ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra rất tốt đẹp. Sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, đến thời điểm 19 giờ ngày 23/5, các Tổ bầu cử tại các địa phương tiến hành thực hiện việc kiểm phiếu, lập biên bản kết quả kiểm phiếu theo quy định; niêm phong phiếu bầu, cho vào hòm phiếu, làm thủ tục niêm phong hòm phiếu và gửi đến UBND cấp xã.

Theo báo cáo của các địa phương, cử tri phấn khởi, hăng hái, tích cực tham gia bầu cử, thực hiện trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Nhìn chung không khí diễn biến ngày bầu cử trong cả nước sôi động phấn khởi, đoàn kết, dân chủ. Cử tri đồng thuận và tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử.

Dư luận trong nhân dân, cử tri đánh giá cao trình độ, năng lực của người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Trước khi bỏ phiếu bầu cử, các cử tri đã tìm hiểu, nghiên cứu tiểu sử của từng người ứng cử để quyết định về việc bỏ phiếu cho người ứng cử nào đại diện cho nhân dân cả nước cũng như của từng địa phương.

Cử tri tại các địa phương đã bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng và tin tưởng các ứng cử viên sau khi được bầu trúng của ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sẽ truyền tải những đề xuất kiến nghị của cử tri đến cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp như đầu tư xây dựng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đô thị, chính sách thu hút nhân lực nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, khám chữa bệnh; tạo cơ hội việc làm cho người lao động...

Lễ khai mạc ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được các địa phương tổ chức bảo đảm đúng luật, trang trọng, nghiêm túc, an toàn, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, tin tưởng và tự hào của nhân dân. Đến thời điểm 7 giờ sáng đồng loạt các Tổ bầu cử trong cả nước đã tiến hành Lễ khai mạc, một số Tổ bầu cử đã tiến hành khai mạc bỏ phiếu từ 5 giờ - 5 giờ 30 phút (như Trà Vinh, Vĩnh Long, Lạng Sơn, Quảng Ninh…) ở hầu hết các khu vực bỏ phiếu đều có sự tham dự của đại diện lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, cử tri cao tuổi ở địa phương.  

Đặc biệt ở một số khu vực bỏ phiếu có các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc, phát biểu và bỏ những lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu như: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 41, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Dự khai mạc bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu còn có các phóng viên báo, đài phát thanh, truyền hình trung ương, địa phương để kịp thời đưa tin, phản ánh trực tiếp ngày bầu cử. Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức các điểm cầu truyền hình trực tiếp tại một số địa phương để chuyển đến Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài về không khí ngày bầu cử, giờ khai mạc và tiến độ thực hiện bầu cử của cử tri trong cả nước.

Du luan trong nhan dan danh gia cao ve ngay bau cu, den 19 gio ca nuoc da co 99,16% cu tri di bau cu hinh anh 2Tổ kiểm phiếu tại các quận, huyện gỡ niêm phong các thùng phiếu để kiểm phiếu bầu cử trong tối 23/5. Ảnh: Hoàng Tuyết

Công tác phòng chống dịch COVID-19 trong ngày bầu cử được đề cao

Trong ngày bầu cử, các địa phương đã tổ chức tốt công tác phân luồng điều tiết cử tri đi bầu tại các Tổ bầu cử, bảo đảm nguyên tắc 5K, phân luồng theo giờ, bảo đảm an toàn cho cử tri đi bầu trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Các điểm bỏ phiếu được bố trí đầy đủ tại các Tổ bầu cử, dung cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay, sát khuẩn, thành viên Tổ bầu cử tăng cường bổ sung nhân viên y tế, hướng dẫn cử tri mang khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng bỏ phiếu và sát khuẩn sau khi bỏ phiếu xong ra về.  

Một số nơi có trường hợp cử tri có triệu chứng ho sốt, thành viên Tổ bầu hướng dẫn đi riêng để cử tri bỏ phiếu vào các thùng phiếu dự phòng theo quy định. Đối với bỏ phiếu tại khu vực cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, Tổ bầu cử đã tổ chức cho các cử tri đang điều trị, cách ly bảo đảm theo hướng dẫn của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và của tỉnh.

Đối với khu vực có cử tri cách ly tại nhà tổ bầu cử đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định để cử tri thực hiện quyền bầu cử an toàn, đúng luật.  

Bộ Nội vụ đã đến tỉnh Bắc Ninh (nơi có dịch, tại 4 điểm ở huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn) kiểm tra tình hình tổ chức trong ngày bầu cử. Tại các điểm này, không khí ngày bầu cử rộn ràng, băng rôn, khẩu hiệu trang hoàng từ các trục đường lớn đến các điểm bầu cử. Bầu cử thực hiện theo các múi giờ, cử tri được chia nhóm theo cụm dân cư; ở 14 điểm bầu cử sớm với hơn 3.300 cử tri, tỷ lệ cử tri đi bầu sớm đạt 100%.

Trước khi cử tri vào khu vực bầu cử được kiểm tra y tế (đo thân nhiệt, sát khuẩn rửa tay. Các điểm bầu cử đều có phòng cách ly khi phát hiện cử tri có biểu hiện nhiễm bệnh - cách ly ngay. Các F2 cách ly tại nhà được tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ vào tận nhà để cử tri bỏ phiếu.  

Việc bố trí, trang trí, sắp xếp trong khu vực bầu cử được thực hiện theo đúng quy định. Thành viên tổ bầu cử, phục vụ bầu cử đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng chống dịch (mặt nạ chống giọt bắn, găng tay, khẩu trang...).  

Để bảo đảm quyền bầu cử của các cử tri mới đưa vào khu cách ly tại thời điểm 14 giờ ngày 22/5/2021 (do các điểm này tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức bầu cử sớm ngày 22/5/2021), các thành viên tổ bầu cử đã mang hòm phiếu phụ đến nơi cách ly để cư tri thực hiện bỏ phiếu theo quy định.  

Thời tiết, giao thông, an ninh trật tự, thông tin liên lạc trong ngày bầu cử thuận lợi

Thời tiết ở tất cả các địa phương diễn biến tốt, mát mẻ, không mưa, rất thuận lợi cho cử tri đi bỏ phiếu bầu cử thực hiện quyền công dân. Một số nơi có mưa nhỏ, rải rác như: huyện Đắk Glei và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Tuy vậy, cử tri vẫn sẵn sàng đi bỏ phiếu bầu cử theo quy định.

Tình hình giao thông, thông tin liên lạc ở các địa phương thông suốt, chưa có vấn đề lớn phát sinh, cơ bản bảo đảm sự chỉ đạo của cấp trên và tiến độ cập nhật. Báo cáo tình hình bầu cử của các cấp chính quyền địa phương, của các tổ chức phụ trách bầu cử vẫn theo đúng tiến độ.

Theo báo cáo từ các địa phương, nhìn chung tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đến thời điểm này ở các địa phương cơ bản tốt, không phát sinh điểm nóng, không có tụ tập đông người gây rối trật tự. Các lực lượng công an, quân sự ở địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát thường xuyên, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.

Ở một số địa bàn đã có mưa, gió làm hư hỏng, rách các khẩu hiệu, danh sách cử tri... Ủy ban bầu cử các cấp đã kịp thời khắc phục. Trong ngày bầu cử, một số địa phương (như Kon Tum, Lâm Đồng, Hà Giang,  Long An, Quảng Bình, TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận...) có mưa lớn, ảnh hưởng đến tiến độ bầu cử, hệ thống thông tin liên lạc. Tại một số khu vực bỏ phiếu của một số địa phương đã có sự cố mất điện (tỉnh Nghệ An, Hà Giang, Đắk Nông, Long An...), địa phương đã khắc phục, nhưng có nơi đến nay vẫn chưa có điện.

Một số tổ bầu cử còn cách xa trung tâm nên khó khăn trong việc đi bầu, một số khu vực bỏ phiếu phải mượn nhà dân (tỉnh Điện Biên).

 Một số cử tri chưa nắm được quy định nên còn tình trạng về địa phương xin cấp thẻ cử tri, nộp giấy chứng nhận đi bỏ phiếu nơi khác sau giờ khai mạc bầu cử nên địa phương không thể bổ sung vào danh sách cử tri để tham gia bỏ phiếu theo quy định. Qua đường dây nóng của Bộ Nội vụ, có một số cử tri, trên địa bàn các địa phương như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình phản ánh liên quan đến thực hiện quyền bầu cử của cử tri.

Bộ Nội vụ đã liên hệ với Ủy ban Bầu cử các địa phương nêu trên để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền. Theo số liệu của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, có một số tỉnh như Hưng Yên, Đắk Nông, Quảng Bình đã in sai họ hoặc tên đệm của người ứng cử như: Tỉnh Hưng Yên (Tổ bầu cử số 5, xã Dương Quang, thị xã Mỹ Hào), tỉnh Đắk Nông (Đơn vị bầu cử số 2, xã Đắk Nang, huyện Krông Nô), phiếu bầu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã in sai tên đệm; tỉnh Quảng Bình có 1 Tổ bầu cử in sai họ của người ứng cử đại biểu Quốc hội.

Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia đã kịp thời chỉ đạo tạm dừng bầu cử, niêm phong hòm phiếu số phiếu sai sót, lập biên bản và cho in lại phiếu bầu. Các Tổ bầu cử đã tiếp tục và hoàn thành tổ chức bầu cử theo quy định. Số liệu báo cáo về tổng số cử tri và tỷ lệ cử tri đi bầu của một số địa phương chưa thống nhất về thời điểm báo cáo, dẫn tới khó khăn trong việc tổng hợp số liệu chung của cả nước. Mặc dù gặp một số khó khăn nhất định nhưng các địa phương trong cả nước đã khắc phục và tổ chức thành công cuộc bầu cử.

[Hoàn thành công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp]

Viết Tôn (Báo Tin tức)