Hà Giang đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử

Minh Tâm / (TTXVN/Vietnam+)
Ngành Y tế Hà Giang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch COVID-19 và tham mưu kịp thời công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tổ chức bầu cử.
Ha Giang dam bao phong, chong dich COVID-19 phuc vu bau cu hinh anh 1Tuyên truyền công tác bầu cử tại huyện biên giới Yên Minh, Hà Giang. (Nguồn: hagiang.gov.vn)

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Giang, công tác tổ chức chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã và đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy định pháp luật và đảm bảo theo tiến độ đã đề ra. Đồng thời, tỉnh cũng đảm bảo công tác y tế, phòng, chống dịch COVID-19 để phục vụ an toàn cuộc bầu cử sắp tới.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan chuyên môn trong toàn tỉnh đều nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đến nay, căn cứ vào số cử tri trên địa bàn, toàn tỉnh có 1.475 khu vực bỏ phiếu bầu cử; các xã phường, thị trấn đã thành lập 1.475 tổ bầu cử; các thôn, tổ dân phố hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; phần lớn cử tri bày tỏ tín nhiệm cao với các ứng cử viên.

Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã chủ trì hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách chính thức người ứng cử.

Theo đó, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội tại địa phương là 8 người, số người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Giang là 92 người; đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện là 620 người, đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã 6.822 người. Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Giang đã thành lập 11 đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra công tác bầu cử tại các huyện, thành phố.

Những ngày này, công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, quyết liệt bằng nhiều hình thức phong phú. Là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có 19 dân tộc anh em, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao.

[Tổ chức bầu cử sớm cho những người làm việc dài ngày trên biển]

Để đồng bào các dân tộc hiểu rõ ý nghĩa của cuộc bầu cử, Hà Giang đã biên soạn phát hành tài liệu tuyên truyền, tờ gấp, tổ chức các hoạt động cổ động trực quan, phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử.

Đặc biệt, nhiều địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan như băngrôn, khẩu hiệu tại các nơi công cộng, chợ phiên, phát loa trên các xe chuyên dụng, hệ thống phát thanh…

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, do đó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, các cơ quan chức năng kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, nhất là vào thời gian diễn ra các hoạt động bầu cử.

Các bên liên quan phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu cử, Ủy ban Nhân dân các cấp bố trí các khu vực bỏ phiếu phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, đảm bảo 100% công dân được tham gia bầu cử và đúng khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết, ngành Y tế Hà Giang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch COVID-19 và tham mưu kịp thời công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tổ chức bầu cử.

Sở chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử, phòng dịch cho cán bộ, công chức, viên chức trong ban bầu cử, tổ bầu cử; đảm bảo đầy đủ trang phục phòng, chống dịch theo quy định tại tất cả các khu vực bỏ phiếu cố định và lưu động.

Đặc biệt, Trung tâm Y tế của 11 huyện, thành phố trong tỉnh cũng đã phối hợp với Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe cho các ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026./.

Minh Tâm / (TTXVN/Vietnam+)