Hà Nam xây dựng phương án bầu cử đảm bảo quy định phòng dịch

Thanh Tuấn / (TTXVN/Vietnam+)
Các địa phương ở tỉnh Hà Nam xây dựng phương án, bố trí thời gian bầu cử, đảm bảo giãn cách và các quy định phòng, chống dịch; chú trọng trang bị bảo hộ, đảm bảo an toàn phòng dịch.
Ha Nam xay dung phuong an bau cu dam bao quy dinh phong dich hinh anh 1Chốt kiểm soát dịch bệnh tại thôn Nội Đọ, xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, chiều 16/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn bằng hình thức trực tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam Nguyễn Trọng Khải cho biết, trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện đã ghi nhận 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 20 trường hợp liên quan tới ổ dịch tại huyện Lý Nhân (gồm 4 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại xã Công Lý); 3 trường hợp liên quan đến chuyến bay VN160.

Liên quan đến ổ dịch tại xã Công Lý, Lý Nhân đến 6h ngày 16/5, ngành y tế đã lấy 4.376 mẫu xét nghiệm, 4 mẫu cho kết quả dương tính. Các ca dương tính với SARS-CoV-2 hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Các lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung khoanh vùng, truy vết và xác định được 43 đối tượng F1 đưa đi cách ly tập trung và 256 đối tượng F2 hiện đang cách ly tại nhà.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lý Nhân Nguyễn Thành Thăng, huyện đã thiết lập 3 vùng cách ly y tế tại 3 thôn của xã Công Lý, huyện Lý Nhân kể từ 0h ngày 16/5. Trong số đó, thôn 1 có 355 hộ, tương ứng 1.086 nhân khẩu; thôn 2 có 348 hộ, tương ứng 885 nhân khẩu; thôn 3 có 390 hộ, tương ứng 1.433 nhân khẩu; đồng thời, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của TT Chính phủ đối với toàn bộ xã Công Lý từ 0h ngày 16/5/2021.

Bên cạnh đó, huyện đã huy động lực lượng thiết lập 20 chốt chặn tại các khu vực phong tỏa ngay trong đêm 15/5; thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ xã Công Lý; kích hoạt các tổ COVID-19 cộng đồng, các điểm cấp phát lương thực, thực phẩm cho nhân dân trên địa bàn xã Công Lý.

[Hà Nam: Cách ly xã hội xã Công Lý từ 0 giờ ngày 16/5]

Huyện Lý Nhân cũng đã khảo sát, xây dựng phương án thiết lập 2 cơ sở cách ly tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Lý Nhân với 300 giường để đảm bảo cách ly kịp thời các trường hợp F1 ngay tại huyện; huy động lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn, quản lý các đối tượng thuộc diện cách ly tập trung; đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về thông điệp 5K, thông báo rộng rãi những người từ Đà Nẵng về địa phương và những người đến thôn 1, 2, 3 của xã Công Lý, huyện Lý Nhân trong thời gian gần đây phải khẩn trương khai báo y tế; thực hiện nghiêm các văn bản của Ủy ban Nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở tôn giáo; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam nhấn mạnh người đứng đầu các địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Công an tỉnh phối hợp cùng ngành y tế tập trung khoanh vùng, truy vết, cách ly kịp thời các đối tượng F1, F2.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp cần phối hợp với các doanh nghiệp thành lập tổ COVID cộng đồng tại các doanh nghiệp. Các địa phương chủ động rà soát cơ sở vật chất tại trung tâm y tế các huyện, thị xã, chủ động sẵn sàng các điều kiện đón chữa bệnh nhân COVID-19 trong trường hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam quá tải.

Ngành y tế phối hợp với các địa phương đào tạo lấy mẫu xét nghiệm để phục vụ cho công tác bầu cử gồm 19.000 người; tổ chức lấy mẫu cho 100% công nhân trong các khu công nghiệp từ các vùng dịch và các địa phương khác đến.

Cùng với đó, các địa phương xây dựng phương án, bố trí thời gian bầu cử, đảm bảo giãn cách và các quy định phòng, chống dịch; chú trọng trang bị bảo hộ, đảm bảo an toàn phòng dịch trong quá trình kiểm phiếu.

Đi đôi với công tác quyết liệt khoanh vùng dập dịch, tổ chức tốt cho ngày bầu cử, các địa phương cần tập trung phát triển kinh tế, xã hội./.

Thanh Tuấn / (TTXVN/Vietnam+)