Hà Nội chốt danh sách chính thức 36 người ứng cử đại biểu Quốc hội

Nguyễn Thắng / (TTXVN/ Vietnam+)
Hội nghị đã thống nhất biểu quyết danh sách chính thức 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có 33 người được các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu và 3 người tự ứng cử.
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 16/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hội nghị đã thống nhất biểu quyết danh sách chính thức 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có 33 người được các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu và 3 người tự ứng cử.

Báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho thấy, trong tổng số 72 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (danh sách sơ bộ tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai) có 21 người nộp đơn xin rút, 11 người có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50%, một người bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam.

39 người được tiến hành hiệp thương để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội theo cơ cấu (nữ: 16/39 người (41,03%); tái cử: 10/39 người (25,64%); dân tộc: 1/39 người ( 2,56%); tuổi trẻ dưới 40: 8/39 người (20,51%); ngoài đảng: 3/39 người (7,69%); đảng viên: 36/39 người ( 92,31%).

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất số lượng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội trên địa bàn thành phố Hà Nội có 36 người, để đảm bảo số dư theo luật.

Trong số 39 ứng cử viên, Hội nghị đã biểu quyết thống nhất không đưa vào danh sách hiệp thương một người có tín nhiệm nơi công tác dưới 50%.

Khi lấy tín nhiệm đối với 38 ứng cử viên, Hội nghị đã lựa chọn từ trên xuống, có 33 đại biểu đạt tín nhiệm 100%, hai người đạt 98,78%, một người đạt 97,56%. Hai người ở cuối danh sách đạt tỷ lệ tín nhiệm trên 50%, không có tên trong danh sách chính thức.

Ha Noi chot danh sach chinh thuc 36 nguoi ung cu dai bieu Quoc hoi hinh anh 1Đoàn Chủ tọa hội nghị. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố sẽ gửi biên bản Hội nghị hiệp thương lần thứ ba và danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội tới Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội bảo đảm thời gian theo quy định.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người ứng cử.

[Tạo mọi điều kiện thuận lợi để đảm bảo các quyền của cử tri]

Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; nắm và định hướng dư luận nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; phối hợp với chính quyền và Ủy ban bầu cử cùng cấp chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết, bảo đảm dân chủ, đúng luật, tiết kiệm và an toàn trong ngày bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Làm rõ hơn thông tin liên quan đến một trường hợp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân cho biết, trường hợp này là Lê Trọng Hùng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), người tự ứng cử.

Ha Noi chot danh sach chinh thuc 36 nguoi ung cu dai bieu Quoc hoi hinh anh 2Đại biểu tham dự phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Cụ thể, ngày 27/3, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định tố tụng của Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Hà Nội) thi hành lệnh bắt tạm giam bị can và khám xét nơi ở đối với Lê Trọng Hùng để điều tra, làm rõ về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 13/4, công tác tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố đã hoàn thành đúng quy định.

Cùng với đó, các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đều hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri công khai tại trụ sở Ủy ban Nhân dân cấp xã và các khu vực bỏ phiếu kịp thời, chính xác, đúng quy định (theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân, các địa phương phải niêm yết danh sách cử tri công khai tại trụ sở Ủy ban Nhân dân cấp xã và các khu vực bỏ phiếu chậm nhất là ngày 14/4, tức là 40 ngày trước bầu cử), qua đó góp phần chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công tốt đẹp./.

 
Nguyễn Thắng / (TTXVN/ Vietnam+)