Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của cử tri

Nguyễn Cúc / (TTXVN/Vietnam+)
Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử đã triển khai đầy đủ, chu đáo, đúng tiến độ thời gian quy định.
Ha Noi day manh tuyen truyen ve quyen va trach nhiem cua cu tri hinh anh 1Pano cỡ lớn tuyên truyền, cổ động bầu cử trên khu vực Hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 17/5, Ban Chỉ đạo bầu cử thành phố Hà Nội đã làm việc với các quận, huyện, thị xã về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự hội nghị có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử thành phố, Ủy ban Bầu cử thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; bí thư các quận, huyện, thị ủy.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử đã triển khai đầy đủ, chu đáo, đúng tiến độ thời gian quy định.

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 đã được chuyển đến các hộ gia đình.

Toàn bộ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026, thẻ cử tri, các loại biên bản, biểu mẫu thống kê, phù hiệu, cờ Tổ quốc, Quốc huy… cũng đã được chuyển đến Ủy ban Bầu cử các quận, huyện, thị xã để gửi tới các tổ bầu cử.

Thành phố đã cấp bổ sung tổng số 57.000 thẻ cử tri cho các quận, huyện, thị xã gồm Mỹ Đức, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Sơn Tây, Ứng Hòa, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Thanh Oai.

[Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Hà Nội hân hoan đón ngày hội lớn]

Bên cạnh việc công bố, niêm yết danh sách chính thức người ứng cử, công tác vận động bầu cử cũng được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân cùng cấp tổ chức hội nghị để ứng cử viên báo cáo với cử tri chương trình hành động; hướng dẫn mạn đàm tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Đến ngày 14/5, toàn bộ ứng cử viên đại biểu Quốc hội đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri; các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố và cấp huyện hoàn thành việc tiếp xúc cử tri vào ngày 17/5.

Ha Noi day manh tuyen truyen ve quyen va trach nhiem cua cu tri hinh anh 2Danh sách cử tri bầu cử được niêm yết công khai từ sớm. (Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)

Công tác kiểm tra, giám sát về bầu cử cũng được các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc, cơ bản các đơn vị chấp hành và thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn về bầu cử.

Công tác bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 cũng được triển khai theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến nay, 67 điểm dân cư bị phong tỏa và điểm cách ly có cử tri đều có phương án cụ thể để ghép vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, công tác triển khai cuộc bầu cử đã được các địa phương triển khai kịp thời và có nhiều kết quả tích cực.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, mạn đàm tiểu sử ứng cử viên được chỉ đạo xuyên suốt, sáng tạo do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo bầu cử thành phố và các địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các quận, huyện, thị xã cần rà soát lại tất cả công việc, bám sát lộ trình đã đề ra, tập trung giải quyết những vấn đề phát sinh, nhất là đơn thư khiếu nại, tố cáo, đồng thời rà soát kỹ danh sách cử tri, tiếp tục tổ chức hình thức mạn đàm phù hợp để lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Các đơn vị không được lơ là, chủ quan, tập trung cao độ và toàn lực lượng để tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nêu rõ, cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bầu cử, quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cử tri đối với ngày bầu cử, về tiểu sử các ứng cử viên...

Hình thức tuyên truyền cần đa dạng, bằng nhiều hình thức, phù hợp với các nhóm đối tượng, kết hợp với tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố tiếp tục chỉ đạo, tổ chức các buổi mạn đàm để bảo đảm bầu đúng, đủ số lượng, chất lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Giao trách nhiệm toàn diện về tổ chức thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn cho Ủy ban Bầu cử thành phố, các tiểu ban liên quan, đặc biệt là Bí thư các quận, huyện, thị ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhất là hòm phiếu, phiếu bầu, dấu của các tổ bầu cử; bổ sung hòm phiếu phụ đối với những địa phương có nhiều điểm khoanh vùng, cách ly, trong đó đặc biệt chú trọng việc tiếp tục rà soát danh sách cử tri, tập huấn cho thành viên các tổ bầu cử, quản lý phiếu, kiểm phiếu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cũng giao Công an thành phố chủ trì, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ ngày bầu cử. Bí thư các quận, huyện, thị ủy cần rà soát lại kịch bản của hơn 4.000 khu vực bỏ phiếu; các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị./.

Nguyễn Cúc / (TTXVN/Vietnam+)