Hà Nội: Xây dựng phương án, kịch bản tại tất cả các khu vực bỏ phiếu

Xuân Quảng / (Vietnam+)
Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội xác định 13 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến bầu cử; trong đó xây dựng phương án, kịch bản tại tất cả các khu vực bỏ phiếu.
Ha Noi: Xay dung phuong an, kich ban tai tat ca cac khu vuc bo phieu hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 17/5, Ban Chỉ đạo bầu cử Thành phố Hà Nội làm việc với các quận, huyện, thị xã để rà soát lại toàn bộ các công việc chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoàn thành công tác tiếp xúc cử tri

Theo bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ, các bước, các quy trình về công tác bầu cử trên địa bàn thành phố được triển khai đảm bảo đúng tiến độ và đúng quy định. Ủy ban bầu cử thành phố đã cấp phát toàn bộ các loại tài liệu về bầu cử đến các quận, huyện, thị xã và cấp phát đến các xã, phường, thị trấn, được quản lý và sử dụng đúng quy định.

Cùng với đó, Ban thường trực Mặt trận tổ quốc các cấp đã phối hợp tổ chức các hội nghị ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng để tổ chức mạn đàm về tiểu sử người ứng cử ngay tại các hộ gia đình.

[Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Hà Nội hân hoan đón ngày hội lớn]

Tính đến ngày 14/5, toàn bộ 49 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri, báo cáo chương trình hành động, vận động bầu cử. Đến ngày 17/5, toàn bộ 160 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố và 1.054 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện sẽ hoàn thành tiếp xúc cử tri. Đến ngày 21/5, toàn bộ 10.807 ứng cử viên Hội đồng nhân dân xã, thị trấn sẽ hoàn thành tiếp xúc cử tri.

Ủy ban bầu cử thành phố cũng yêu cầu rà soát cử tri là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đồng thời chỉ đạo các quận, huyện, thị xã rà soát, cập nhật danh sách cử tri tại các điểm bầu cử.

Kết quả, toàn thành phố giảm 17.563 cử tri (từ 5.408.560 cử tri xuống còn 5.390.997 cử tri), do nhiều cử tri là học sinh, sinh viên về quê và các trường triển khai đào tạo trực tuyến.

Bên cạnh đó, Ủy ban bầu cử thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các nội dung phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu, nhất là tại các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế.

“Các đơn vị đã có phương án để ghép các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp, đảm bảo các khu vực bỏ phiếu có dưới 4.000 cử tri và không phải thành lập thêm các khu vực bỏ phiếu mới,” đại diện Ban Chỉ đạo bầu cử cho hay.

Đặc biệt, Ủy ban bầu cử thành phố xác định 13 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến bầu cử; trong đó xây dựng phương án, kịch bản tại tất cả các khu vực bỏ phiếu; phương án, kịch bản tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà, tại những nơi cách ly tập trung và nơi đang thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; phương án, kịch bản tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19...

Đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội lưu ý thêm, mặc dù công việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân các cấp đang được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo quy định, nhưng không được lơ là, chủ quan.

Lãnh đạo Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã cần rà soát lại tất cả công việc, bám sát lộ trình đã đề ra; tập trung giải quyết những vấn đề phát sinh, nhất là đơn thư khiếu nại tố cáo đồng thời rà soát kỹ danh sách cử tri; tiếp tục tổ chức hình thức mạn đàm phù hợp để lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

“Tập trung cao độ và toàn lực lượng để đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử,”ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nêu rõ, thời gian từ nay đến ngày bầu cử (23/5) không còn nhiều, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bầu cử, về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cử tri đối với ngày bầu cử, về tiểu sử các ứng cử viên...

Vì vậy, hình thức tuyên truyền cần đa dạng, bằng nhiều hình thức, phù hợp với các nhóm đối tượng; kết hợp vừa tuyên truyền về bầu cử với tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội tiếp tục chỉ đạo, tổ chức các buổi mạn đàm để đảm bảo bầu đúng, đủ số lượng và đảm bảo chất lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Lưu ý theo quy định, đến ngày 13/5 sẽ không tiếp nhận, xử lý đơn thư mới liên quan đến bầu cử, song Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo các đơn vị, các quận, huyện, thị xã tiếp tục xác minh và thông báo cho người có đơn thư về việc đã tiếp nhận.

Bà Tuyến yêu cầu các đơn vị phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhất là hòm phiếu, phiếu bầu, dấu của các tổ bầu cử; bổ sung hòm phiếu phụ đối với những địa phương có nhiều điểm khoanh vùng, cách ly; đặc biệt, tiếp tục rà soát danh sách cử tri, tập huấn cho thành viên các tổ bầu cử, nhất là về quản lý phiếu, kiểm phiếu...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giao nhiệm vụ cho Công an thành phố chủ trì, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử. Bí thư các quận, huyện, thị ủy rà soát lại kịch bản của hơn 4.000 khu vực bỏ phiếu; các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch tại các đơn vị.

“Thường trực Thành ủy giao Ủy ban bầu cử thành phố, các tiểu ban liên quan, đặc biệt là Bí thư các quận, huyện, thị ủy chịu trách nhiệm toàn diện về thành công của công tác bầu cử trên địa bàn,”bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh./.

Xuân Quảng / (Vietnam+)