Hải Dương chủ động phòng, chống dịch, chuẩn bị tốt công tác bầu cử

Mạnh Minh / (TTXVN/Vietnam+)
Trước diễn biến dịch phức tạp, các địa phương tại Hải Dương đã chủ động vừa phòng, chống dịch vừa chuẩn bị tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Hai Duong chu dong phong, chong dich, chuan bi tot cong tac bau cu hinh anh 1Cử tri kiểm tra danh sách tại khu vực bỏ phiếu. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tỉnh Hải Dương từng là nơi bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 3 vào đầu năm nay với hai điểm nóng là thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng. Do vậy, đứng trước đợt dịch lần thứ 4, các địa phương đã chủ động vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa chuẩn bị tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Vững vàng “lá chắn” nơi giáp ranh

Xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Giàng) có 6.794 người, giáp ranh với tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hưng Yên - những nơi dịch COVID-19 đang lây lan nhanh. Những ngày qua, công tác phòng, chống dịch tại địa bàn này đã được nâng lên cấp độ cao nhất.

Vào lúc 11 giờ 30 ngày 11/5, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành cấp tỉnh đặt tại Quốc lộ 38 (giáp ranh giữa xã Cẩm Hưng với xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), lực lượng chức năng đội nắng bám chốt để hướng dẫn các phương tiện không lưu thông qua đây.

Cách đó không xa, tại chốt kiểm soát cấp xã thuộc thôn Mậu Duyệt, 5 thành viên trực chốt cũng tích cực kiểm soát người ra, vào địa bàn: đo thân nhiệt, khai báo y tế, không cho người từ vùng dịch vào địa phận xã.

Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hưng Nguyễn Công Điềm cho biết: “Ngày 8/5, xã thành lập 4 chốt kiểm soát trên địa bàn với tổng số 45 người, mỗi ca có 5 người túc trực 24 suốt ngày đêm."

Các Tổ tuyên truyền và phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng đã được kiện toàn và đến nay có 40 tổ với 91 thành viên. Các thành viên thường xuyên nắm bắt thông tin sức khỏe của người dân, kịp thời phát hiện các trường hợp ho, sốt, đặc biệt là đối với 59 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh, huyện Cẩm Giàng thực hiện phương châm “bọc chặt” địa bàn, quyết tâm không để dịch bùng phát.

[Hải Dương trưng bày chuyên đề bầu cử đại biểu QH, HĐND các cấp]

Theo Phó Bí thư Huyện ủy, ông Đoàn Đình Tuyến, ngoài chốt 4 chốt liên ngành cấp tỉnh, huyện đã triển khai ngay việc lập các chốt kiểm soát tại các điểm giáp ranh với các vùng dịch của tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên.

Các đơn vị chức năng tích cực truy vết những người có liên quan đến các ổ dịch, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm. Trong ngày 10/5, có 1.200 người dân xã Cẩm Hưng đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Công tác chuẩn bị bầu cử tại địa bàn nguy cơ cao này được tiến hành song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch. Xã Cẩm Hưng có 4.400 cử tri với 6 tổ bầu cử.

Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hưng Nguyễn Công Điềm cho biết: “Xã đã lên kịch bản cụ thể, chi tiết cho Ngày Bầu cử. Mỗi tổ bầu cử có 17 người. Trong thời gian bầu cử, nếu phải phong tỏa một xóm, một thôn, chúng tôi chịu trách nhiệm giao cho tổ đi đến từng gia đình phát phiếu, cho người cách ly bỏ phiếu tại nhà”.

Huyện Cẩm Giàng có trên 100.000 cử tri. Hiện nay, tuy chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nhưng do ở vị trí tiếp giáp với vùng dịch ở các tỉnh lân cận, huyện đã sẵn sàng phương án cho các tình huống.

Phó Bí thư Huyện ủy Cẩm Giàng Đoàn Đình Tuyến cho biết: “Chúng tôi đã đặt ra 3 tình huống. Tình huống một là huyện có nguy cơ cao, tình huống hai là khi có một điểm hoặc một thôn bị phong tỏa, tình huống ba là phong tỏa toàn huyện. Mỗi tình huống sẽ có phương án về cách thức tổ chức bầu cử phù hợp”.

Tổ chức linh hoạt hội nghị tiếp xúc cử tri

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hải Dương đã điều chỉnh, đổi mới cách tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy Chí Linh Nguyễn Văn Hồng, thành phố đã đẩy nhanh tiến độ các hội nghị tiếp xúc cử tri, sớm hơn 4 ngày so với kế hoạch. Đặc biệt, Chí Linh là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức vận động bầu cử bằng hình thức trực tuyến với tất cả điểm cầu xã, phường.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương nêu rõ: “Để việc chuẩn bị bầu cử vẫn thực hiện tốt và đảm bảo phòng, chống dịch, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp đẩy nhanh tiến độ các cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử; rà soát kỹ số lượng, thành phần để làm sao đảm bảo thành phần theo quy định nhưng cũng không để tập trung đông người tại một địa điểm tiếp xúc cử tri. Chúng tôi khuyến khích các đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các hội nghị trực tuyến.”

Hai Duong chu dong phong, chong dich, chuan bi tot cong tac bau cu hinh anh 2Một khu vực tổ chức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo đó, những người ứng cử đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 6 cuộc đối với một đơn vị bầu cử (giảm 4 cuộc so với trước), những người ứng cử Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri hai cuộc đối với một đơn vị bầu cử (giảm 3 cuộc so với trước), cấp huyện và xã, mỗi đơn vị bầu cử tiếp xúc cử tri một cuộc (giảm hai cuộc so với trước).

Để bù lại sự rút ngắn số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri, các đơn vị tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tiểu sử, lý lịch, chương trình hành động của các ứng cử viên để cử tri nắm được.

Đến nay, các hội nghị diễn ra an toàn, đúng luật, linh hoạt và dự kiến hết ngày 14/5 sẽ kết thúc Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử cho các ứng cử viên.

Lên kịch bản bầu cử trong tình huống xấu

Tại kỳ bầu cử lần này, toàn tỉnh Hải Dương có 1.788 điểm bỏ phiếu. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã niêm yết danh sách hơn 1,4 triệu cử tri tham gia bầu cử.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường, Ủy ban Bầu cử tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bầu cử và không để dịch bệnh ảnh hưởng đến kết quả, chất lượng của bầu cử và do bầu cử làm lây lan dịch bệnh.

Các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kịch bản xấu nhất khi dịch bùng phát diện rộng trong ngày bầu cử, chọn một khu dân cư để diễn tập phương án cho tình huống này để rút kinh nghiệm.

Từng là “tâm dịch” trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 3 bùng phát hồi đầu năm, thành phố Chí Linh đã rất chủ động các công tác phòng, chống dịch trước Ngày Bầu cử. Hiện thành phố đã ghi nhận một ca mắc COVID-19.

Thành phố đã yêu cầu tất cả các xã, phường phải sẵn sàng địa điểm cách ly tập trung để phục vụ việc cách ly tại chỗ nếu có người mắc COVID-19 từ nay đến Ngày Bầu cử.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Chí Linh cho biết: “Từng là tâm dịch COVID-19 nên từ cuối tháng 1/2021 đến nay, cả hệ thống chính trị và nhân dân Chí Linh luôn trong tâm thế phòng, chống dịch, tuân thủ thực hiện Thông điệp 5K một cách nghiêm túc. Chúng tôi chủ động phòng ngừa các biện pháp để thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế -xã hội, vừa phòng, chống dịch.”

Cùng với đó, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử cũng là nội dung được Chí Linh chú trọng, nhất là ở những điểm bỏ phiếu nhờ nhà dân. Thành phố có 162 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 3 xã, phường phải mượn nhà dân làm địa điểm bỏ phiếu. Hiện nay, các khu vực này đều đã hoàn tất niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, tiểu sử tóm tắt của các đại biểu ứng cử.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đồng Lạc Nguyễn Văn Thuận cho biết: “Phường có 4.498 cử tri, với 7 khu vực bỏ phiếu. Khu vực bỏ phiếu nhờ nhà dân có trên 500 cử tri. Vì nhờ nhà dân, cơ sở vật chất có khó khăn hơn so với các nhà văn hóa. Từ nay đến khi bầu cử, phường chuẩn bị nhà rạp, bàn, ghế, thuốc sát khuẩn, khẩu trang và tuyên truyền vận động nhân dân đến điểm này bỏ phiếu đảm bảo đúng thời gian theo quy định.”

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường An Lạc Dương Văn Luận cho biết, phường An Lạc, một khu vực bỏ phiếu phải nhờ nhà dân đặt tại khu dân cư Đại - khu đông dân cư của phường.

Để công tác bầu cử thuận lợi, phường đã gặp gỡ, động viên, vận động gia đình tạo mọi điều kiện để Ủy ban Bầu cử tiến hành thành lập tổ bầu cử số 2 tại đây. Đồng thời, phường vận động  xã hội hóa để chuẩn bị cơ sở vật chất cho điểm bỏ phiếu đảm bảo theo yêu cầu chung cũng như thực hiện việc bầu cử đúng quy định của phấp luật.

Ngày Bầu cử sắp đến, mối quan tâm lớn nhất của cử tri Hải Dương hiện nay là Ngày hội sẽ diễn ra thành công, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch.

Những ngày qua, ông Nguyễn Văn Cầu (cử tri Khu dân cư Đại, phường An Lạc) và các cử tri ở địa phương đã được tham gia tiếp xúc với các đại biểu ứng cử, lắng nghe ý kiến của các đại biểu. Gia đình ông Cầu có 3 cử tri tham gia bầu cử lần này.

Ông chia sẻ: “Người dân trong khu dân cư thường xuyên quan tâm, lui tới điểm bầu cử để xem tiểu sử của các ứng cử viên. Trong điều kiện dịch bệnh các nơi phức tạp như hiện nay, phường đã có kế hoạch tổ chức bầu cử nếu xảy ra dịch bệnh. Về phía người dân, chúng tôi cùng gia đình trước hết thực hiện Thông điệp 5K và trong quá trình bầu cử sẽ thực hiên tốt quy định về vấn đề phòng dịch từ khẩu trang, giãn cách và  khai báo y tế, bảo đảm đúng quy định của cấp trên.”./.

Mạnh Minh / (TTXVN/Vietnam+)