Hải Dương chuẩn bị chu đáo tại các điểm bầu cử ở nhà dân

Mạnh Minh / (TTXVN/Vietnam+)
Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đã cơ bản hoàn tất, đặc biệt là các điểm bỏ phiếu tại nhà dân ở Hải Dương cũng đã sẵn sàng cho Ngày bầu cử.
Hai Duong chuan bi chu dao tai cac diem bau cu o nha dan hinh anh 1Thành viên tổ bầu cử số 3 đang hoàn tất các phần việc trang trí tại điểm bỏ phiếu đặt tại nhà ông Lê Văn Miên tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Hải Dương có 1.788 điểm bỏ phiếu, trong đó có 176 điểm bỏ phiếu đặt tại nhà dân.

Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đã cơ bản hoàn tất, đặc biệt là các điểm bỏ phiếu tại nhà dân cũng đã sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Người dân trách nhiệm, nhiệt tình

Từ ngày 19/5, tại nhà ông Lê Văn Miên ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà nhộn nhịp người ra, vào để trang trí, kê dọn bàn ghế, sắp đăt hòm phiếu, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày bầu cử.

Gia đình ông Miên được xã chọn nhờ làm địa điểm bỏ phiếu. Khu vực bỏ phiếu số 3 này có 672 cử tri.

Đây là kỳ bầu cử lần thứ 4, gia đình ông Lê Văn Miên được địa phương chọn làm địa điểm bỏ phiếu.

“Bầu cử là ngày hội toàn dân. Gia đình chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn khi được địa phương chọn làm nơi bỏ phiếu. Những ngày qua, tôi và các cán bộ trong xã tích cực làm các công việc chuẩn bị để làm sao đảm bảo tốt nhất, góp phần vào thành công chung," ông Lê Văn Miên chia sẻ.

Xã Thanh Khê có 6.009 cử tri với 6 tổ bầu cử, trong đó, 1 điểm bỏ phiếu ở nhà văn hóa, 1 điểm ở đình làng và 3 điểm bỏ phiếu nhờ nhà dân.

Ông Trần Đức Loản, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Sơn cho biết, xã đang tập trung mọi công việc cho công tác trang trí, khánh tiết. Các thủ tục chuẩn bị tại điểm bỏ phiếu nhờ nhà dân không khác gì với các điểm bỏ phiếu còn lại.

Ủy ban bầu cử xã đã chuẩn bị rất chu đáo, phấn đấu đến chiều 21/5 sẽ hoàn tất mọi công công tác chuẩn bị.

Ủy ban bầu cử xã Thanh Sơn đã trang bị cho mỗi tổ bầu cử 1 hòm phiếu chính, 1 hòm phiếu phụ; cấp các tài liệu, khẩu hiệu tuyên truyền tại khu vực tổ bầu cử. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ hòm phiếu đã được tiểu ban an ninh trật tự phân công cụ thể.

Tương tự, cũng tại xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, có 4 địa điểm bỏ phiếu tại nhà dân, trong đó khu vực bỏ phiếu số 3 đặt ở nhà ông Nguyễn Công Hùy, xóm 6a, xã Tân Việt.

Tính đến ngày 19/5, các điểm bỏ phiếu này đều đã được trang hoàng, sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân. Với trên 1.300 cử tri, khu vực bỏ phiếu số 3 của xã có số lượng cử tri đông nhất so với các khu vực bỏ phiếu còn lại.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Tân Việt Nguyễn Tuấn Tuyến, hiện công tác chuẩn bị bầu cử đều được thực hiện nghiêm, đúng kế hoạch, tiến độ đề ra.

Cử tri trong xã đang rất phấn khởi chờ đến ngày bầu cử 23/5 tới. Đối với các địa điểm bỏ phiếu đặt tại nhà dân, trước khi triển khai, Ủy ban bầu cử xã đã trực tiếp lựa chọn địa điểm thuận tiện, xuống trực tiếp gặp và trao đổi với các hộ dân. Tinh thần của các hộ dân đều rất phấn khởi khi được địa phương chọn nhà mình là địa điểm bỏ phiếu.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Tân Việt, một số địa điểm nhà dân không có mái che nên xã phải thuê phông bạt. Nếu có dông bão sẽ ảnh hưởng đến việc bầu cử. Vì vậy, xã đã có phương án và chuẩn bị hệ thống phông bạt tốt để đảm bảo cơ sở vật chất an toàn tuyệt đối, hiệu quả cao nhất trong ngày bầu cử.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

 Bên cạnh công tác đảm bảo cơ sở vật chất, trang trí cho bầu cử, phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm bỏ phiếu nhà dân cũng đã được đảm bảo.

Tại xã Thanh Sơn, 116 thành viên làm nhiệm vụ bầu cử đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 20/5. Ủy ban bầu cử xã cũng phân công mỗi tổ bầu cử 2 người đo thân nhiệt, phun khử khuẩn tại các địa điểm bỏ phiếu. Mỗi tổ bầu cử được cấp phát 2 lọ sát khuẩn và 300 khẩu trang. Xã cũng đã chuẩn bị phương án cho việc đưa hòm phiếu phụ đến các cử tri cách ly tại nhà.

Toàn huyện Thanh Hà có 147 điểm bỏ phiếu, trong đó có 107 tại nhà văn hóa, 11 điểm tại trường học, 29 điểm tại nhà dân và nơi thờ tự. Các địa điểm bỏ phiếu tại nhà dân đều là những khu vực trung tâm, đường sá thuận tiện cho cử tri địa phương.

[Hải Dương: Không để dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kết quả bầu cử]

Mặc dù được đánh giá địa phương có nguy cơ thấp về dịch bệnh nhưng huyện Thanh Hà vẫn trong tâm thế phòng dịch quyết liệt và tuyệt đối cảnh giác, không chủ quan, lơ là.

Lãnh đạo huyện Thanh Hà xác định an toàn phòng dịch là mục tiêu hàng đầu. Huyện đã chỉ đạo tuyên truyền, tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, chuẩn bị kỹ các phương án đảm bảo phân luồng, khoảng cách giữa các cử tri... tại tất cả các điểm bỏ phiếu.

Điểm đặc biệt đối với Thanh Hà là đợt bầu cử lại gắn với thời điểm tiêu thụ vải thiều của huyện, do đó nhiều thương lái ở các nơi về địa phương. Huyện đã kiểm tra y tế đối với những người đến từ các vùng khác về.

Hai Duong chuan bi chu dao tai cac diem bau cu o nha dan hinh anh 2Điểm bỏ phiếu số 3 của xã Tân Việt, huyện Thanh Hà đặt tại nhà ông Nguyễn Công Hùy, xóm 6A, xã Tân Việt được trang hoàng từ 4 ngày trước ngày bầu cử. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Bí thư Huyện ủy Thanh Hà Trịnh Văn Thiện đề nghị các cấp, ngành chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải vì có một thực tế những ngày qua nhân dân phản ánh trên địa bàn Thanh Hà có xe của một số thương lái từ Bắc Giang, Bắc Ninh về tham gia mua bán vải.

Huyện cũng sẽ làm hết trách nhiệm nhưng có những việc phải có sự tham gia của cơ quan chức năng tỉnh mới hiệu quả. Huyện cũng đã có các phương án chuẩn bị khu cách ly có khả năng cách ly cho 1.000 người; yêu cầu các xã phải chuẩn bị khu cách ly tập trung tại từng xã.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Hải Dương có 1.788 điểm bỏ phiếu, trong đó có 1.344 điểm là nhà văn hóa; 92 điểm là trường học và 131 điểm là nơi thờ tự; 176 điểm là nhờ nhà dân; 3 điểm là cơ sở y tế và 4 điểm là nhà bạt, 38 điểm là các địa điểm khác. Toàn tỉnh có trên 1,4 triệu cử tri.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong cuộc bầu cử, Hải Dương đã ban hành kế hoạch về công tác y tế phục vụ bầu cử, giao Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã xây dựng các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Từ nay đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã bám sát hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia chỉ đạo làm tốt công tác rà soát cử tri; từ đó, lập và bổ sung danh sách cử tri đối với người đang thực hiện cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19.../.

Mạnh Minh / (TTXVN/Vietnam+)