Hải Dương chuẩn bị tốt bầu cử, chủ động ứng phó với dịch bệnh

Mạnh Minh / (TTXVN/Vietnam+)
Dù phải đối mặt với dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn nhưng công tác chuẩn bị cho bầu cử của tỉnh Hải Dương được thực hiện chu đáo, đúng quy định, hướng dẫn, đảm bảo tiến đề ra.
Hai Duong chuan bi tot bau cu, chu dong ung pho voi dich benh hinh anh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Ngày 20/4, Đoàn Giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Hải Dương.

Đoàn công tác đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hải Dương thời gian qua. Dù phải đối mặt với thách thức y tế lớn chưa từng có là dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn nhưng công tác chuẩn bị cho bầu cử của tỉnh được thực hiện chu đáo, đúng quy định, hướng dẫn, đảm bảo tiến độ đề ra.

Một điểm sáng của Hải Dương trong chuẩn bị bầu cử là ứng dụng công nghệ thông tin, nhờ đó công tác tuyên truyền được thực hiện tốt với cách làm sáng tạo. Các hội nghị hiệp thương được thực hiện đúng quy định; một số chỉ tiêu như cơ cấu nữ, trẻ tuổi còn vượt so với yêu cầu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định lưu ý tỉnh Hải Dương trong thời gian tới cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và đồng bộ để thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử; trong đó cần đặc biệt quan tâm đến cấp xã, nhất là ở các xã mới sáp nhập.

Cùng với đó, Hải Dương chuẩn bị thật tốt cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu, đặc biệt là những điểm bỏ phiếu nhờ nhà dân để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn trong phòng dịch.

[Hiệp thương lần 3, Hải Dương có 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội]

Tỉnh cũng cần chuẩn bị tốt việc rà soát danh sách chính thức những người ứng cử và công bố sớm; rà soát, chỉnh sửa kịp thời danh sách cử tri; chú ý các trường hợp cử tri bị cách ly y tế; chuẩn bị hòm phiếu phụ để đảm bảo quyền bầu cử cho những cử tri là người cao tuổi, người tàn tật...

Trong bối cảnh địa phương vừa trải qua diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Hải Dương không được chủ quan, chủ động ứng phó với các tình huống nếu dịch tái bùng phát. Các hội nghị tiếp xúc cử tri cần được tổ chức với hình thức, thời lượng phù hợp để vừa tạo không khí dân chủ, công bằng, cởi mở cho những người ứng cử, vừa thuận lợi cho cử tri.

Hai Duong chuan bi tot bau cu, chu dong ung pho voi dich benh hinh anh 2Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở khu dân cư số 5, phường Tân Bình, thành phố Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Để tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt cao, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hải Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, sáng tạo, phù hợp với các đối tượng. Tỉnh cần phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tuyên truyền.

Đối với những khu vực nhiều công nhân, cần rà soát, cập nhật danh sách cử tri, tuyên truyền cho người lao động tại các khu vực nhà máy, khu công nghiệp để công nhân, người lao động biết và thực hiện quyền, nghĩa vụ bầu cử. Việc tuyên truyền cần thực hiện xuyên suốt trước, trong và sau bầu cử, gắn với các nội dung về phát triển kinh tế-xã hội, phòng, chống dịch bệnh.

Tính đến ngày 20/4, tổng số cử tri trong toàn tỉnh Hải Dương là 1.405.678 người. Danh sách cử tri đã được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân 235 xã, phường, thị trấn và tại những điểm công cộng của 1.788 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh.

Tỉnh Hải Dương có 4 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội. Đơn vị bầu cử số 1 gồm thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành được bầu 2 đại biểu. Đơn vị bầu cử số 2 gồm thành phố Hải Dương, huyện Nam Sách, huyện Thanh Hà được bầu 3 đại biểu. Đơn vị bầu cử số 3 gồm các huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Cẩm Giàng được bầu 2 đại biểu. Đơn vị bầu cử số 4 gồm các huyện Bình Giang, Thanh Miện và Ninh Giang được bầu 2 đại biểu.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Hải Dương đã ấn định, công bố 13 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, số đại biểu được bầu là 63 người. Ủy ban Bầu cử cấp huyện đã ấn định và công bố 93 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, số đại biểu được bầu là 407 người. Ủy ban Bầu cử cấp xã đã ấn định và công bố 1.717 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, với 5.823 biểu được bầu.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định, Hải Dương luôn chủ động, không lơ là trong phòng, chống dịch, thực hiện tốt mục tiêu "kép" vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch, thực hiện thành công cuộc bầu cử./.

Mạnh Minh / (TTXVN/Vietnam+)