Hải Dương: Đảm bảo các quy trình bầu cử và phòng, chống dịch hiệu quả

Mạnh Tú / (TTXVN/Vietnam+)
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu việc tổ chức bầu cử phải đúng luật, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, dân chủ, đoàn kết.
Hai Duong: Dam bao cac quy trinh bau cu va phong, chong dich hieu qua hinh anh 1Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng chỉ đạo tỉnh Hải Dương phải đảm bảo các quy trình bầu cử đồng thời phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Ông Phạm Xuân Thăng đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố và một số xã trên địa bàn tỉnh vào ngày 2/2.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu việc tổ chức bầu cử phải đúng luật, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, dân chủ, đoàn kết. Các sở, ngành, cơ quan chức năng, lãnh đạo các địa phương phải nắm vững các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương; các quy trình, quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Sau khi diễn ra đại hội đảng bộ các cấp, nhân sự lãnh đạo các cấp có thay đổi, do đó các địa phương phải tập huấn, hướng dẫn kỹ các quy định, quy trình. Tuy nhiên, phải thay đổi hình thức từ tập trung sang ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối như tập huấn trực tuyến, lập nhóm zalo và gửi tài liệu qua thư điện tử, trao đổi qua điện thoại… để mọi người có thể tự nghiên cứu.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các xã, huyện phải có kế hoạch cụ thể để tiến hành từng bước, từng quy trình theo thời gian cụ thể đúng với các quy định của pháp luật. Mỗi địa phương phải đặt ra từng tình huống xử lý cụ thể nếu bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, từ đó khẩn trương có văn bản xin ý kiến của Bộ Nội vụ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để có giải pháp kịp thời, đúng luật.

[Bí thư Thành ủy Hà Nội: Ngày bầu cử phải là ngày hội của toàn dân]

Ông Phạm Xuân Thăng cũng lưu ý các cơ quan chức năng làm tốt công tác nhân sự để lựa chọn được những đại biểu đại diện cho người dân phải có chất lượng cao hơn những kỳ bầu cử trước để đáp ứng nguyện vọng, kỳ vọng của nhân dân.

“Đối với công tác nhân sự phải ưu tiên đến chất lượng, có tâm, có tầm, có uy tín trong nhân dân hơn là coi trọng cơ cấu; nhất định không giới thiệu những cán bộ, những người không đủ tiêu chuẩn, không đáp ứng được nhiệm vụ chính trị đặt ra trong tình hình mới. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác rà soát tiêu chuẩn chính trị của các đại biểu được ứng cử, không để xảy ra khiếu kiện, tố cáo…,” ông Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh.

Bên cạnh việc đảm bảo an ninh trật tự, khi tiến hành các bước, quy trình bầu cử phải thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng, chống dịch nhất là khi tổ chức các bước hiệp thương. Các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, các điểm nóng trên địa bàn ngay trong tháng Hai tới và tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình khi đi bầu cử.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hải Dương yêu cầu người đứng đầu các đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa tổ chức cho nhân dân đón Tết cổ truyền, vui Xuân mới an toàn, vui tươi và phải triển khai công tác bầu cử đúng thời gian.

Tại cuộc họp trực tuyến, các đại biểu đã được quán triệt Chỉ thị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Kế hoạch triển khai công tác bầu cử của Ủy ban bầu cử tỉnh; hướng dẫn về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Thông tư hướng dẫn của Bộ Nội vụ về tổ chức bầu cử; Quy trình các bước hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.../.

Mạnh Tú / (TTXVN/Vietnam+)