Hải Phòng, Kiên Giang chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử toàn dân

(TTXVN/Vietnam+)
Các địa phương Hải Phòng, Kiên Giang dang khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị khi ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần.
Hai Phong, Kien Giang chuan bi san sang cho ngay bau cu toan dan hinh anh 1Chốt kiểm soát ra vào khu vực xã Tiên Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Các địa phương Hải Phòng, Kiên Giang dang khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị khi ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần. 

Hải Phòng bảo đảm quyền bầu cử của các cử tri trong các khu vực cách ly phòng, chống dịch

Đến thời điểm này, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã sẵn sàng cho ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong điều kiện dịch bệnh.

Địa phương đã chuẩn bị các phương án cụ thể để các cử tri đang trong khu vực cách ly do liên quan đến ca mắc COVID-19 được đảm bảo đầy đủ quyền của mình trong Ngày hội của non sông.

Ngày 8/5, Bộ Y tế ghi nhận Hải Phòng có một ca mắc COVID-19 liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện K, cơ sở 3. Trường hợp này đang sinh sống ở thôn Lộc Trù, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng.

Ngay sau khi nhận thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tiên Lãng đã khẩn trương truy vết, đưa đi cách ly các trường hợp F1, phong tỏa xóm nơi ca bệnh sinh sống.

Ông Phạm Văn Gót, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tiên Thắng cho biết, từ thời điểm địa bàn xã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, ngoài tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch, Ủy ban Bầu cử xã Tiên Thắng tiếp tục triển khai các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cụ thể, xã có gần 6.000 cử tri đi bầu cử, trong đó có 5 trường hợp F1 đang cách ly tập trung, 475 trường hợp F2 theo dõi cách ly y tế. Các trường hợp F1 sẽ bầu cử tại nơi đang cách ly.

Các trường hợp F2 sẽ bầu cử tại gia đình. Ủy ban Bầu cử xã Tiên Thắng chuẩn bị các hòm phiếu phụ, trang bị phương tiện bảo hộ để cán bộ thực hiện nhiệm vụ về bầu cử xuống từng gia đình trường hợp F2 trong ngày 23/5.

[Bầu cử QH và Hội đồng Nhân dân diễn ra trong thời tiết tương đối thuận lợi]

Để đảm bảo việc cung cấp thông tin về các ứng viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới các cử tri đang cách ly, theo dõi y tế tại gia đình, ngoài các chương trình phát thanh trực tiếp, xã còn in danh sách, tiểu sử, chương trình của từng ứng viên gửi tới các tổ bầu cử để cử tri nắm được thông tin.

Việc trao đổi, phản hồi thông tin với ứng viên có thể thông qua tổ trưởng tổ bầu cử. Nhờ việc chuẩn bị chặt chẽ như vậy, dù trong điều kiện dịch bệnh, các cử tri vẫn được tiếp cận thông tin đầy đủ về các ứng viên để thực hiện quyền của mình trong Ngày Bầu cử.

Huyện Tiên Lãng cùng với các huyện An Lão, Vĩnh Bảo và các quận Kiến An, Dương Kinh thuộc Đơn vị bầu cử số ba.

Các ứng cử viên gồm ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội; ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hải Phòng; Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng; Thượng tá Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố Hải Phòng; bà Nguyễn Hồng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Tiên Lãng, tổng số cử tri toàn huyện là 122.757 cử tri. Ủy ban nhân dân huyện đã phê chuẩn 170 khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các xã, thị trấn trên địa bàn, trong đó có 169 Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu bầu cử 4 cấp, một Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu bầu cử 2 cấp thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 nằm trên địa bàn xã Đại Thắng.

Theo Ủy ban Bầu cử thành phố Hải Phòng, thành phố thành lập Ủy ban Bầu cử tại 15 quận, huyện và 217 xã, phường, thị trấn; 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và 14 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố. Sẽ có khoảng 1,5 triệu cử tri thành phố Hải Phòng tham gia bầu cử tại 1.552 khu vực bỏ phiếu.

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng gần đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của thành phố Hải Phòng, trong đó có việc tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri trực tiếp và kết nối trực tuyến các chương trình này thông qua các phương tiện truyền thông.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị thành phố Hải Phòng rà soát lại các điểm bầu cử để đảm bảo an ninh, an toàn, 100% cử tri đến điểm bầu cử phải đảm bảo an toàn phòng dịch, kiên quyết không để các điểm bầu cử trở thành nơi lây nhiễm trong cộng đồng hoặc để dịch ở nơi khác xâm nhập vào.

Đồng bào Khmer Kiên Giang hướng về Ngày Bầu cử

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang tích cực tuyên truyền người dân bố trí, sắp xếp hợp lý thời gian, công việc để tham gia công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hai Phong, Kien Giang chuan bi san sang cho ngay bau cu toan dan hinh anh 2(Ảnh minh họa: Lê Huy Hải/TTXVN)


Châu Thành là một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, với 11.366 hộ, 49.495 khẩu, chiếm 31,28%. Những ngày qua, cùng với các cán bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ngành từ huyện xuống cơ sở, vai trò của các vị sư trụ trì, người có uy tín trong đồng bào dân tộc đã phát huy tinh thần để cùng nhau tuyên truyền đến phật tử, đồng bào Khmer về Ngày hội của đất nước.

Với vai trò lãnh đạo tại địa bàn khu phố Minh Phú, ông Danh Huỳnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Minh Phú, thị trấn Minh Lương  tham gia tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và gần đây là tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp ở địa phương.

Ông Huỳnh thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn và tuyên truyền để cử tri hiểu đúng về ý nghĩa của cuộc bầu cử.

Xã Minh Hoa là địa bàn xa trung tâm, tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer chiếm 54,58%. Nhiều ấp, như Minh Hưng, Minh Tân, An Bình… chủ yếu là người dân tộc Khmer sinh sống.

Ông Nguyễn Quốc Nhứt, Bí thư Đảng bộ xã Minh Hòa cho biết, đến thời điểm này, công tác bầu cử được chuẩn bị chu đáo, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đảng bộ, chính quyền xã Minh Hòa rất ghi nhận tinh thần và trách nhiệm của bà con dân tộc Khmer liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. 

Tại trung tâm thị trấn Minh Lương, nơi có trên 43% dân số là đồng bào Khmer sinh sống, địa phương đã xác định công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp phải có sự kết hợp chặt chẽ với các vị trụ trì Khmer. Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, nhất là tại các khu phố có đồng bào Khmer sinh sống được chú trọng.

Ông Thiềm Tấn Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Minh Lương cho biết, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thường xuyên cử người xuống cơ sở để nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhân dân về công tác chuẩn bị bầu cử.

Chuẩn bị công tác bầu cử sắp tới, mong muốn của Đảng ủy, chính quyền địa phương là cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Với vai trò lãnh đạo địa phương, ông Cường cùng với các ban ngành, đoàn thể thị trấn tập trung tuyên truyền, nắm bắt tình hình, vận động nhân dân, nhất là cử tri đồng bào dân tộc Khmer để họ hiểu biết về cuộc bầu cử sắp tới thực hiện tốt quyền công dân của mình. 

Thượng tọa Danh Liêm, Trụ trì chùa Khmer Cù Là Mới, là đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2016-2021, Phó Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện.

Nhiệm kỳ mới này, Thượng tọa tiếp tục ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện. Thượng tọa Danh Liêm luôn tích cực trong công tác tuyên truyền để cử tri nắm rõ nghĩa vụ và quyền lợi của mình khi tham gia Ngày hội bầu cử của đất nước. Thượng tọa đã tuyên truyền đến phật tử tại chùa thông qua các ngày cúng, lễ.

Ông Lâm Minh Công, Bí thư Huyện ủy Châu Thành cho biết, Ngày Bầu cử là Ngày hội non sông. Huyện xác định bên cạnh công tác chuẩn bị bầu cử, tập trung nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân, giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cá nhân, tổ chức, qua đó, tạo sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân để tiến hành cuộc bầu cử thành công tốt đẹp./.

(TTXVN/Vietnam+)