Hậu Giang xây dựng phương án phòng, chống dịch, bảo đảm bầu cử an toàn

Phạm Duy Khương / (TTXVN/Vietnam+)
Hậu Giang đang thực hiện nhiều biện pháp để công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở tỉnh diễn ra an toàn và đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Hau Giang xay dung phuong an phong, chong dich, bao dam bau cu an toan hinh anh 1Cử tri vùng cách ly y tế trong khu dân cư ở khu vực phong tỏa, tham gia bỏ phiếu bầu cử. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Hậu Giang đang thực hiện nhiều biện pháp để công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn diễn ra an toàn và đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 18/5, tỉnh tổ chức diễn tập phòng, chống COVID-19 phục vụ bầu cử trên địa bàn tỉnh. Nội dung diễn tập đảm bảo phòng, chống COVID-19 phục vụ bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế; tổ chức bầu cử tại vùng cách ly y tế trong khu dân cử (khu vực phong tỏa).

Trong đó, tại khu vực bỏ phiếu cố định sẽ bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch và sàng lọc nhanh sức khỏe cử tri đến bỏ phiếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở và thực hiện khử khuẩn.

Việc tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà sẽ cử tổ bầu cử lưu động mang hòm phiếu phụ có khử khuẩn bằng tia cực tím đến nhà để thực hiện. Chính quyền địa phương và tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế để bố trí khu vực bỏ phiếu trên nguyên tắc đảm bảo cách biệt giữa trong và ngoài hàng rào ngăn cách cơ sở y tế với bên ngoài.

Tại vùng cách ly y tế trong khu dân cư (khu vực phong tỏa), tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng để bố trí khu vực bỏ phiếu trên nguyên tắc đảm bảo cách biệt giữa trong và ngoài hàng rào ngăn cách vùng phong tỏa với bên ngoài.

Hậu Giang yêu cầu tất cả thành viên tổ bầu cử và cử tri đi bầu cử thực hiện nghiêm khai báo y tế trước khi đến điểm bầu cử; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không khạc nhổ bừa bãi, phải che miệng mỗi khi ho và hắt hơi, vứt bỏ rác thải và khẩu trang đúng quy định.

[Hậu Giang tăng cường tuyên truyền về bầu cử đến đồng bào Khmer]

Cử tri thực hiện xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách tối thiểu giữa người trước và người sau tối thiểu là 1m đối với khu vực bầu cử cố định và 2m đối với khu vực bầu cử lưu động. Nhất là khi phát hiện sốt, ho, đau họng, khó thở cần tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Bà Trần Hồng Tim, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, cho biết những ngày này, mỗi khi có thông tin liên quan đến cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử xã đều chuyển tải qua group Zalo đến các thành viên trong nhóm, nhất là tình hình dịch COVID-19.

Trong công tác tổ chức cho các ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tiếp xúc cử tri, tại các điểm tiếp xúc, việc thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo quy định của Chính phủ và ngành y tế.

Ông Đoàn Minh Thanh, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Vị Thủy cho biết tất cả các điểm tiếp xúc cử tri đều thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, ngồi khoảng cách giữa 2 người. Đối với hội trường Huyện ủy có diện tích rộng, chúng tôi mời 200 người để ngồi giãn cách, còn hội trường các xã, thị trấn chỉ mời dưới 100 người.

Tỉnh Hậu Giang có 880 khu vực bỏ phiếu thuộc 525 ấp, khu vực. Một số ấp, khu vực có địa bàn rộng, dân số đông được chia làm hai hoặc ba khu vực bỏ phiếu; mỗi khu vực bỏ phiếu đều nhiều hơn 300 cử tri và dưới 4.000 cử tri.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã thống nhất lập danh sách 8 người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại địa phương; 81 người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh; 408 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh cấp huyện và 3.188 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026./.

[Photo] Hậu Giang diễn tập phòng chống COVID-19 phục vụ bầu cử

Phạm Duy Khương / (TTXVN/Vietnam+)