Hòa Bình: Công tác bầu cử Quốc hội và HĐND đảm bảo đúng tiến độ

Thanh Hải / (TTXVN/Vietnam+)
Ủy ban bầu cử tỉnh Hòa Bình đã thành lập 2.540 tổ chức phụ trách công tác bầu cử và tiến hành tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đến tất cả các thành viên tổ bầu cử.
Hoa Binh: Cong tac bau cu Quoc hoi va HDND dam bao dung tien do hinh anh 1Ông Bùi Đức Hinh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hòa Bình thông báo công tác chuẩn bị bầu cử. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Tính đến thời điểm này, tiến độ công tác bầu cử của tỉnh Hòa Bình diễn ra theo đúng mốc thời gian quy định và đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng pháp luật, sẵn sàng cho Ngày Bầu cử - Ngày hội của toàn dân. 

Theo đó, thời gian qua Ủy ban bầu cử tỉnh Hòa Bình đã ban hành 113 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử; thành lập 2.540 tổ chức phụ trách công tác bầu cử và tiến hành tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đến tất cả các thành viên tổ bầu cử.

Công tác thông tin tuyên truyền được triển khai thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng phong phú, lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ bầu cử và công tác an ninh trật tự đảm bảo thực hiện tốt.

Đặc biệt, trong điều kiện tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Ủy ban bầu cử đã khẩn trương, nhanh chóng chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh, chủ động đối phó với mọi đột xuất bất ngờ có thể xảy ra.

Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức hội nghị giữa người ứng cử với cử tri để người ứng cử vận động bầu cử theo quy định của pháp luật.

Đối với đại biểu Quốc hội đã hoàn thành 6 hội nghị tiếp xúc cử tri, với 2.023 cử tri tham gia; đối với Hội đồng nhân dân tỉnh, đã tổ chức 6 hội nghị tiếp xúc cử tri trực tiếp và kịp thời chuyển hướng tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến ngay sau khi có những diễn biến xấu về dịch COVID-19.

Đối với Hội đồng nhân dân cấp huyện, đã tổ chức 108 hội nghị tiếp xúc cử tri, với 5.583 cử tri tham gia; đối với Hội đồng nhân dân cấp xã đã tổ chức 684 hội nghị tiếp xúc cử tri với gần 37 nghìn cử tri tham gia.

[Giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Kon Tum, Hòa Bình]

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử, công tác nhân sự giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sau hội nghị hiệp thương lần 3, đã lập danh sách và thông báo danh sách 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có 8 người là nhân sự địa phương, 2 người ở Trung ương.

Đối với đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình khóa XVII lập danh sách giới thiệu 95 người ứng cử. Đối với cấp huyện, đã lập danh sách 550 người đủ tiêu chuẩn ứng cử; đối với đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã đã lập danh sách giới thiệu 5.576 người đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử.

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác bầu cử tỉnh Hòa Bình Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh, nhận thức sâu sắc vai trò, ý nghĩa của cuộc bầu cử, ngay từ rất sớm Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình đã ban hành kế hoạch triển khai chỉ đạo công tác bầu cử.

Chỉ đạo thành lập các tổ chức phụ trách công tác bầu cử đồng thời bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp làm công tác bầu cử. Song song với nhiệm vụ đó, tỉnh Hòa Bình đã nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Qua nghe, theo dõi các đợt vận động bầu cử tại những cuộc tiếp xúc cử tri, các cử tri trong tỉnh Hòa Bình mong muốn những cam kết, lời hứa của các ứng cử viên trình bày trong cuộc vận động bầu cử trở thành hành động.

Cử tri Bùi Thúy Quỳnh, xóm Ngái, xã Thạch Yên, huyện Cao Phong cho rằng, những đại biểu được nhân dân bầu phải làm tròn nhiệm vụ của mình, càng gần dân, sát dân càng tốt để thực hiện nghĩa vụ nhân dân giao phó.

Hoa Binh: Cong tac bau cu Quoc hoi va HDND dam bao dung tien do hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cử tri Ngần Văn Diễn, xã Thành Sơn, huyện Mai Châu, nhận thấy các ứng cử viên rất quan tâm và đã đề ra nhiều giải pháp để cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đồng thời, dành nhiều sự quan tâm đến việc thúc đẩy, tìm các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhất là hệ thống đường giao thông mang tính kết nối; đảm bảo giữ vững ổn định quốc phòng-an ninh trong tình hình mới; thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân; tập trung nguồn lực thực hiện các chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc...

Cử tri Diễn mong rằng, sau khi trúng cử, các đại biểu sẽ làm đúng chức trách, vai trò được giao; tham mưu, đề xuất nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các địa phương, người dân trong việc xử lý, giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

Cử tri Bùi Minh Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tân Lạc bày tỏ, những ứng cử viên được nhân dân tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sẽ đem hết khả năng, tâm huyết để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

Trong cương vị là người đại diện của nhân dân, mỗi đại biểu phải thể hiện được trách nhiệm của mình đối với người dân, thực hiện những lời hứa, cam kết trước cử tri, quan tâm đến người nghèo và các đối tượng chính sách trong xã hội.

Đặc biệt, các đại biểu nên quyết liệt giám sát chặt chẽ việc cải cách hành chính, chống tham nhũng, tiêu cực, triệt để trấn áp các loại tội phạm; lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nhân dân, cử tri và giải quyết những ý kiến, kiến nghị một cách phù hợp, đúng pháp luật, tạo niềm tin cho nhân dân về vai trò của cơ quan dân cử tại địa phương.

Trải qua nhiều kỳ bầu cử đị biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Hòa Bình đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

Đây là thành quả của sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, trong đó, không thể không nói đến vai trò quan trọng có tính chất định hướng, kịp thời ban hành các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình nói riêng và cơ quan dân cử nói chung làm nền tảng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước./.

Thanh Hải / (TTXVN/Vietnam+)