Học giả Indonesia: Quốc hội Việt Nam thể hiện khát vọng của dân tộc

Hữu Chiến / (TTXVN/Vietnam+)
Quốc hội Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi kinh tế-xã hội, là “xương sống trong tiến trình cải cách kinh tế và chính trị” và “thực sự thể hiện khát vọng” của dân tộc.
Hoc gia Indonesia: Quoc hoi Viet Nam the hien khat vong cua dan toc hinh anh 1Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia đến khu vực bỏ phiếu số 3, phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang từ rất sớm và thực hiện nghiêm giải pháp 5K. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 23/5 là sự kiện “hết sức quan trọng” của Việt Nam.

Nhà báo nổi tiếng người Indonesia Veeramalla Anjaiah, đồng thời là nghiên cứu viên cao cấp Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á có trụ sở tại Jakarta, đã đưa ra đánh áa trên trong cuộc trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Indonesia.

Nhà báo Anjaiah cho rằng bất chấp số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến gần đây, cơ quan bầu cử Việt Nam đã chuẩn bị tốt tất cả để tổ chức cuộc bầu cử này một cách công khai, an toàn và minh bạch. Theo ông, cuộc bầu cử này mang tính cạnh tranh và cử tri có quyền từ chối bất kỳ ứng cử viên nào.

[Truyền thông Ấn Độ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của Việt Nam]

Ông Anjaiah nêu rõ trong nhiều thập niên qua, Việt Nam đã chứng minh rằng các cuộc bầu cử và chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước “luôn diễn ra đồng thuận," trong khi người dân rất quan tâm đến việc tham gia bầu cử Quốc hội và các cuộc bầu cử địa phương.

Nhà bình luận các vấn đề quốc tế người Indonesia nhấn mạnh rằng điểm đáng chú ý nhất tại cuộc bầu cử lần này là có tới 393 ứng cử viên nữ, chiếm 45,38%. Ngoài ra, có 185 ứng cử viên là người dân tộc thiểu số, chiếm 21,31%.

Ông Anjaiah cho rằng Quốc hội Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi kinh tế-xã hội, là “xương sống trong tiến trình cải cách kinh tế và chính trị” và “thực sự thể hiện khát vọng” của dân tộc Việt Nam. Theo đó, các đại biểu Quốc hội đã có những quyết sách để bảo vệ lợi ích của người dân thông qua quá trình làm luật.

Nhờ các đạo luật chất lượng và hữu ích được Quốc hội ban hành gần đây, Việt Nam đã nổi lên như một quốc gia năng động tại khu vực Đông Nam Á với kim ngạch xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và dự trữ ngoại hối ngày càng tăng. Việt Nam cũng đang trên đường sớm trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Về vai trò của Quốc hội mới trong quá trình hoạch định chính sách và phát triển của Việt Nam, nhà báo Anjaiah cho rằng Quốc hội cần nỗ lực cùng Chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam để đưa đất nước tăng trưởng cao.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ đóng “vai trò chiến lược” trong việc hoạch định các chính sách phù hợp và các đạo luật liên quan nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và ngăn chặn đại dịch COVID-19./.

Hữu Chiến / (TTXVN/Vietnam+)