Hội nghị hiệp thương lần 1 bầu đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên

Thu Hằng / (TTXVN/Vietnam+)
Các đại biểu nhất trí số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV là 149, trong đó 43 đại biểu thuộc các cơ quan cấp tỉnh giới thiệu, 106 đại biểu ở địa phương giới thiệu.
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Ngày 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, để cuộc bầu cử thành công cần đảm bảo tỷ lệ đại biểu là người đang công tác ở các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân; giảm tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh công tác ở các cơ quan quản lý nhà nước so với nhiệm kỳ 2016-2021; tăng tỷ lệ đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh hoạt động chuyên trách; đảm bảo tỷ lệ người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người ngoài Đảng, đại biểu trẻ tuổi...

Bên cạnh đó, người được giới thiệu ứng cử phải đảm bảo các tiêu chuẩn, độ tuổi theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản có liên quan...

Hoi nghi hiep thuong lan 1 bau dai bieu HDND tinh Thai Nguyen hinh anh 1Ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên, đề nghị các đại biểu thảo luận với tinh thần trách nhiệm, dân chủ để thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

[Bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh Thái Nguyên]

Tại hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết, nhất trí về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 là 149, trong đó đại biểu thuộc các cơ quan cấp tỉnh giới thiệu là 43, đại biểu ở địa phương giới thiệu là 106.

Về cơ cấu kết hợp, số đại biểu nữ sẽ được giới thiệu là 66, đạt 44,2%; số đại biểu trẻ tuổi giới thiệu 26, đạt 17,45%; số đại biểu ngoài Đảng giới thiệu 16, đạt 10,9%; số đại biểu là người dân tộc thiểu số giới thiệu 40, đạt 26,8%.

Số đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh được giới thiệu tái cử là 29, đạt 38,7% so với tổng số đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021./.

Thu Hằng / (TTXVN/Vietnam+)