Hội nghị về công tác chuẩn bị bầu cử với 4 tỉnh có di biến động cử tri

Vân Tuấn / (TTXVN/Vietnam+)
Bộ trưởng Nội vụ đề nghị các địa phương tập trung thống kê di biến động cử tri, có cách làm linh hoạt, sáng tạo để xử lý phù hợp với điều kiện thực tiễn, để cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình.
Hoi nghi ve cong tac chuan bi bau cu voi 4 tinh co di bien dong cu tri hinh anh 1Cử tri đồng bào Khmer xã Trà Côn, huyện Trà Ôn xem danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Chiều 21/5, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban Bầu cử 4 tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc tổ chức các đoàn kiểm tra tại một số địa phương về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gặp nhiều khó khăn. Do đó, để nắm bắt, đánh giá toàn diện tình hình công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Bầu cử các tỉnh tập trung báo cáo, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử; việc triển khai chuẩn bị công tác bầu cử, trọng tâm là công tác thông tin, tuyên truyền; hướng dẫn nghiệp vụ bầu cử cho các thành viên các tổ chức phụ trách bầu cử; việc chuẩn bị cơ sở vật chất, tài liệu phục vụ cuộc bầu cử; việc bố trí, sắp xếp, trang trí khu vực bỏ phiếu; việc rà soát, thống kê cử tri và di biến động cử tri trên địa bàn.

Các địa phương báo cáo về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, y tế; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của địa phương để Bộ Nội vụ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời trước ngày bầu cử 23/5 tới.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử các tỉnh, công tác chỉ đạo, điều hành và kiểm tra giám sát được thực hiện đúng quy định, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Căn cứ các văn bản của Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ và các cơ quan Trung ương, Ủy ban Bầu cử các tỉnh đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện triển khai công tác bầu cử, thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử, các tổ chức phụ trách bầu cử đảm bảo đúng thành phần, tiến độ thời gian theo quy định. Đồng thời, các tỉnh đã ban hành kế hoạch và tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát tại các địa phương để kịp thời nắm bắt tình hình và giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị bầu cử.

[Ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Bến Tre và Trà Vinh]

Công tác thông tin, tuyên truyền tại các địa phương được đặc biệt chú trọng, thực hiện bằng nhiều hình thức sinh động, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin đến mọi tầng lớp nhân dân. Công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, ổn định, đến nay chưa có phát sinh điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, không phát hiện dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Các địa phương chú trọng xây dựng kịch bản, phương án để phòng, chống dịch, đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra an toàn.

Về biến động cử tri, so với danh sách đã niêm yết ngày 13/4 vừa qua, tỉnh Tiền Giang giảm 311 cử tri; tỉnh Bến Tre tăng 12.760 cử tri; tỉnh Trà Vinh giảm 3.155 cử tri; tỉnh Vĩnh Long giảm 10.801 cử tri. Việc tăng, giảm cử tri do có cử tri là sinh viên về quê, cử tri là công nhân tại các khu công nghiệp ở lại không về quê do dịch bệnh, cử tri chết… Ngoài ra, một số nơi thống kê cử tri tạm trú có sự trùng chéo. Ủy ban Bầu cử các tỉnh tiếp tục có văn bản đôn đốc địa phương theo dõi, cập nhật số lượng cử tri đảm bảo chính xác.

Việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để thực hiện quyền vận động bầu cử của những người ứng cử được tiến hành đảm bảo số lượng, tiến độ và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19…

Đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của các tỉnh trong quá trình chuẩn bị bầu cử, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho rằng công tác lãnh đạo, chỉ đạo được Ủy ban Bầu cử 4 tỉnh thực hiện một cách toàn diện, đồng bộ, kịp thời và đạt kết quả tốt, đặc biệt là việc quán triệt các văn bản của Bộ Chính trị, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chính phủ, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành Trung ương.

Công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện theo đúng tiến độ, chất lượng; chỉ đạo đồng bộ trong toàn hệ thống chính trị, đã tạo sự thống nhất, đồng thuận. Các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử; đồng thời, chú trọng thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Hoi nghi ve cong tac chuan bi bau cu voi 4 tinh co di bien dong cu tri hinh anh 2Cử tri xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre xem tiểu sử ứng cử viên biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. (Ảnh: Công Trí/TXVN)

Bên cạnh đó, các địa phương đã chú trọng việc chỉ đạo, hướng dẫn làm tốt công tác công tác nhân sự, tổ chức các hội nghị hiệp thương đúng luật, chặt chẽ. Các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đúng quy định. Các địa phương giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử và nhân sự ứng cử; làm tốt công tác phòng, chống dịch và công tác chuẩn bị cơ sở vật chất…

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các tỉnh tập trung cao độ để tổ chức thành công cuộc bầu cử, để Ngày Bầu cử thực sự là Ngày hội toàn dân, đảm bảo bầu cử đúng, đủ đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bộ trưởng lưu ý đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử để nhân dân nắm bắt được ý nghĩa, tầm quan trọng và tích cực hưởng ứng cuộc bầu cử, để có số lượng cử tri đi bầu cử cao nhất, đồng thời, ngăn ngừa các thế lực thù địch chống phá cuộc bầu cử.

Các tỉnh tiếp tục rà soát, tổ chức thực hiện tốt các văn bản mới của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc. Đồng thời, rà soát công tác chuẩn bị bầu cử, chú trọng các khu vực bỏ phiếu, đảm bảo không có sai sót, lưu ý các hòm phiếu phụ; phân bổ số lượng cử tri đi bỏ phiếu phù hợp để đảm bảo phòng, chống dịch; đảm bảo công tác an ninh, trật tự và an toàn xã hội trong cuộc bầu cử.

Bộ trưởng Nội vụ đề nghị các địa phương tập trung thống kê di biến động cử tri, có cách làm linh hoạt, sáng tạo để xử lý phù hợp với điều kiện thực tiễn, để cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình, đảm bảo không sót cử tri; thực hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự cho các khu trọng điểm, các khu có bức xúc trong cộng đồng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử, rà soát các phương án phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

“Trong Ngày Bầu cử, các tỉnh chỉ đạo các khu vực bỏ phiếu, thành viên Tổ Bầu cử phải thực hiện nghiêm về thời gian như tổ chức khai mạc, bỏ phiếu, niêm phong hòm phiếu… linh hoạt, sáng tạo trong việc khai mạc, đảm bảo yêu cầu; thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo với Hội đồng Bầu cử Quốc gia, với Bộ Nội vụ,” Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh./.

Vân Tuấn / (TTXVN/Vietnam+)