“Hòm phiếu đặc biệt” đảm bảo quyền của cử tri bị cách ly do COVID-19

Quảng-Hùng / (Vietnam+)
Quận Hoàn Kiếm đã xây dựng chi tiết các phương án xử lý tình huống phòng, chống dịch bệnh để ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong quá trình tổ chức bầu cử.
“Hom phieu dac biet” dam bao quyen cua cu tri bi cach ly do COVID-19 hinh anh 1Quận Hoàn Kiếm diễn tập các phương án để công tác bầu cử ngày 23/5 thành công và đúng quy định của pháp luật. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, vì vậy trong các phương án bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân vào ngày 23/5 tới, các địa phương của Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi phương án; trong đó sẵn sàng với tình huống cao nhất là tiến hành bỏ phiếu cho những khu vực hoặc người phải cách ly do dịch bệnh COVID-19.

Các cử tri F2 sẽ được bỏ phiếu tại nhà

Hoàn Kiếm là một trong những quận trung tâm kinh tế, văn hóa của thành phố Hà Nội. Toàn quận có 96 tổ bầu cử với 98 địa điểm bỏ phiếu. Đến nay, quận đã niêm yết đầy đủ danh sách 128.045 cử tri và danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Sẵn sàng mọi phương án tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và HĐND]

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, quận Hoàn Kiếm đã chuẩn bị mọi phương án và kế hoạch chi tiết tới từng khu vực bỏ phiếu nhằm đảm bảo thực hiện thành công cuộc bầu vào ngày chủ nhật tới, đặc biệt là tình huống bỏ phiếu tại các địa bàn có người cách ly tại nhà, thậm chí là khu vực phải phong tỏa do dịch.

Bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch Ủy ban Phân dân phường Trần Hưng Đạo cho biết với trường hợp người dân phải cách ly tại nhà (F2), tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ đến tại nhà để cử tri thực hiện quyền công dân.

Cụ thể, trước giờ bỏ phiếu 30 phút, tổ trưởng tổ bầu cử yêu cầu các thành viên tổ bầu cử và nhân viên y tế có mặt tại khu vực bầu cử để rà soát, chuẩn bị đầy đủ tài liệu cho cử tri bỏ phiếu và vật tư y tế cho thành viên của tổ trong quá trình thực hiện tại nơi cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại nhà (gồm danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, thiết bị bảo hộ…)

“Quá trình thực hiện bỏ phiếu cũng thực hiện nghiêm các bước về phòng dịch theo đúng quy định,” lãnh đạo phường Trần Hưng Đạo nói.

Còn theo ông Nguyễn An Tuyến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm), tại mỗi điểm bầu cử, đều bố trí nhân viên y tế phường và dân quân đo thân nhiệt, thu kê khai y tế cho cử tri đi bỏ phiếu.

Với 19 cử tri đang là F2 cách ly tại nhà, ông Tuyến cho biết trước khi đến khu vực có cử tri F2, phường phân công cán bộ y tế, mang cả con dấu, phiếu, trang thiết bị bảo hộ phòng dịch để tiến hành các bước bỏ phiếu theo quy định.

“Sau khi bỏ phiếu xong, tất cả hòm phiếu dành cho người cách ly phải khử khuẩn, cán bộ kiểm phiếu hết sức cẩn thận. Phường cũng đã diễn tập các tình huống đối với việc bỏ phiếu tại khu vực có cử tri F2 này,” ông Nguyễn An Tuyến thông tin thêm.

Đẩy mạnh công nghệ số trong tuyên truyền bầu cử

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn quận đang có 5 cơ sở cách ly tập trung tự nguyện, 7 bệnh viện Trung ương và Thành phố trong đó có 1 bệnh viện (bệnh viện K cơ sở 1) đang bị phong tỏa.

Ngoài ra, trên địa bàn quận còn có hơn 400 người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng, về người liên quan đến các khu công nghiệp tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang và hơn 150 ca F2 đang cách ly tại nhà.

“Hom phieu dac biet” dam bao quyen cua cu tri bi cach ly do COVID-19 hinh anh 2Các thành viên tổ bầu cử mang hòm phụ tới khu vực có cử tri phải cách ly do dịch COVID-19. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Chính vì vậy, để đảm bảo công tác bầu cử thành công, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, cho biết lãnh đạo quận đã chỉ đạo 18 phường cùng các cơ quan chuyên môn xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phục vụ cuộc bầu cử với 4 kịch bản: Tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu có phát sinh tình huống cử tri ho, sốt, khó thở; Tổ chức cho những người đang cách ly tại nhà; Tổ chức bầu cử tại số nhà đông hộ đang thực hiện cách ly; Bầu cử tại khu vực cách ly tập trung.

Với các kịch bản nêu trên, trong sáng 20/5, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức diễn tập tại phường Hàng Bài nhằm đánh giá khả năng xử lý tình huống phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên toàn địa bàn quận.

“Thông qua buổi diễn tập, các phường, các tổ bầu cử sẽ rút được những kinh nghiệm để bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện các phương án xử lý tình huống phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sát với điều kiện thực tế của phường, sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong quá trình tổ chức bầu cử; đảm bảo cho cuộc bầu cử trên địa bàn quận diễn ra an toàn, thành công,” lãnh đạo quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Ủy ban Nhân dân các phường đã tiến hành khảo sát, thống kê đầy đủ số lượng, phân loại danh sách cử tri và xác định địa điểm của cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, tại các khu vực cách ly tập trung, bệnh viện; xây dựng lịch trình, tiến độ bầu cử, phân chia, bố trí thời gian bỏ phiếu và sử dụng hòm phiếu phụ phù hợp theo từng địa chỉ cách ly tại nhà, khu vực cách ly tập trung, cơ sở y tế, bệnh viện.

“Theo hướng dẫn của thành phố, các trường hợp cách ly sẽ tổ chức bỏ phiếu vào khoảng từ 16 giờ, bởi các hòm phiếu phụ sau đó sẽ được tiến hành khử khuẩn, đảm bảo các điều kiện về y tế,” ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho hay.

Đáng chú ý, các hình thức tuyên truyền bầu cử cũng được thực hiện đa dạng trước thời gian bầu cử, đảm bảo việc truyền tải thông tin đến các cử tri một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Ngoài việc sử dụng Đài truyền thanh để tuyên truyền công tác bầu cử, các phường cũng triển khải việc ứng dụng công nghệ thông tin như: Trang web của phường, mạng xã hội (Facebook) hay nhóm Zalo của phường với các tổ dân phố... kết hợp các cuộc họp cán bộ cơ sở, nhân dân tiếp xúc cử tri của đại biểu ứng cử, mạn đàm tiểu sử ứng cử viên...

Cách làm sáng tạo và khoa học của Hà Nội đã tạo không khí phấn khởi trong toàn dân hướng tới ngày bầu cử; nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về quyền và nghĩa vụ đi bỏ phiếu của cử tri; gắn công tác tuyên truyền bầu cử với công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Quảng-Hùng / (Vietnam+)