Họp Quốc hội: Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19

Phan Phương / (TTXVN/Vietnam+)
Công tác y tế, đảm bảo an toàn được đặt lên hàng đầu đúng như chỉ đạo của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ: tăng cường cảnh giác ở mức độ cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ họp.
Hop Quoc hoi: San sang phuong an phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Điều kiện bảo đảm an toàn, phương thức tổ chức kỳ họp đã được triển khai đồng bộ, nghiêm túc, chu đáo. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/7, tại Hà Nội.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về nội dung, chương trình, đặc biệt là các điều kiện bảo đảm an toàn, phương thức tổ chức kỳ họp đã được triển khai đồng bộ, nghiêm túc, chu đáo.

Tất cả đã sẵn sàng để tổ chức kỳ họp an toàn, hiệu quả, chất lượng.

Công tác y tế đặt lên hàng đầu

Với đặc thù về nội dung nên tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội trong 11,5 ngày.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã xuất hiện trên diện rộng, hầu khắp các tỉnh, thành trên cả nước, công tác y tế, đảm bảo an toàn được đặt lên hàng đầu đúng như chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Tăng cường cảnh giác ở mức độ cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ họp."

[Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn]

Thời gian qua, Văn phòng Quốc hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo đảm phục vụ tốt nhất cho kỳ họp, nhất là có phương án, kế hoạch cụ thể cho phòng, chống dịch COVID-19 theo tình hình thực tế.

Chủ động phòng, chống dịch, trung tuần tháng 7, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh/thành về việc đảm bảo phòng dịch COVID-19 tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Văn phòng Quốc hội đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố khẩn trương phối hợp với Sở Y tế địa phương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đại biểu Quốc hội, thành viên phục vụ chưa tiêm vaccine, đồng thời phối hợp với Sở Y tế địa phương triển khai xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ đại biểu Quốc hội và thành viên phục vụ.

Ngoài ra, công chức phục vụ Đoàn đại biểu Quốc hội đi đúng số lượng, tham gia cả kỳ chứ không bố trí luân phiên như các kỳ họp trước.

Liên quan đến việc di chuyển, đối với các đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh/thành phố phía Nam, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam bố trí đại biểu ở các đoàn này bay ra trên cùng một chuyến bay (không có hành khách ngoài) từ các sân bay Cần Thơ và sân bay Tân Sơn Nhất, thực hiện việc đón tiễn tập trung.

Các đoàn đại biểu Quốc hội di chuyển bằng đường bộ đi thẳng về khách sạn, thực hiện thông điệp 5K.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết tính đến 16 giờ ngày 16/7, đã có 435/499 đại biểu Quốc hội được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đại biểu phải thực hiện nghiêm quy định: Không tổ chức giao lưu, không rời khỏi nơi cư trú và nơi họp Quốc hội. Đại biểu nào có việc rời khỏi nơi cư trú phải báo cáo và phải được sự cho phép của trưởng đoàn. Trưởng đoàn phải chịu trách nhiệm và đảm bảo về sự an toàn này.

"Về nguyên tắc, người ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 khi về Hà Nội (nếu là công dân bình thường thì phải cách ly) nhưng đối với các đại biểu Quốc hội, khi đã xét nghiệm, có kết quả âm tính, đã tiêm vaccine thì được về dự họp bình thường. Tuy nhiên vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19," ông Bùi Văn Cường cho hay.

Văn phòng Quốc hội đã bố trí các đoàn này ở riêng khách sạn. Các đại biểu này khi đến Hội trường Nhà Quốc hội để họp đi bằng phương tiện riêng. Khi vào trong hội trường cũng đi lối riêng và ngồi trong hội trường ở khu vực riêng.

Hiện Văn phòng Quốc hội đã có phương án dự phòng, nếu phát hiện những đại biểu có biểu hiện như ho, sốt, khó thở... sẽ có phòng họp riêng để cách ly nhưng vẫn được tham dự đầy đủ tất cả các nội dung của Kỳ họp và vẫn thực hiện các nhiệm vụ bỏ phiếu như bình thường.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho việc xét nghiệm, kiểm tra y tế sẽ tiến hành thường xuyên. Các đại biểu ở các địa phương đang thực hiện giãn cách, sau khi xét nghiệm 3 lần ở địa phương, khi về họp Quốc hội vẫn sẽ tiếp tục xét nghiệm 2 lần nữa để đảm bảo thật sự an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng bố trí trang thiết bị hiện đại nhất, như máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, thành lập Bộ Chỉ huy trực thường xuyên để giải quyết những vấn đề phát sinh, đảm bảo an toàn cho kỳ họp.

Tăng cường tần suất xét nghiệm

Để bảo đảm an ninh, an toàn, công tác thông tin, tuyên truyền tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV có nhiều đổi mới theo hướng chặt chẽ hơn.

Văn phòng Quốc hội đề nghị phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tuân thủ các quy định của Trung tâm Báo chí kỳ họp; Hướng dẫn của Bộ phận an ninh về vị trí tác nghiệp tại khu vực dành cho báo chí và sử dụng đúng thẻ báo chí kỳ họp, thẻ sự kiện hàng ngày.

Trước kỳ họp, phóng viên báo chí phải tiến hành xét nghiệm, sàng lọc COVID-19 hai lần tại trụ sở cơ quan Văn phòng Quốc hội (lần 1 vào ngày 12/7/2021; lần 2 vào ngày 18/7/2021).

Bên cạnh đó, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV cũng hạn chế số lượng cơ quan báo chí được mời (không mời các tạp chí chuyên ngành và các cơ quan báo chí địa phương); mỗi cơ quan báo chí thông thường cử không quá ba phóng viên tham dự.

Với phương án này, số lượng phóng viên, quay phim, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí được mời khoảng 430 người, giảm gần 100 người so với các kỳ họp trước đây.

Trong văn bản gửi các cơ quan báo chí, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn đề nghị các cơ quan báo chí ưu tiên cử các phóng viên đã tiêm vaccine phòng COVID-19 tham dự, đưa tin kỳ họp. Văn phòng Quốc hội tiếp tục không mời đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí dự thính tại kỳ họp này.

Trung tâm Báo chí kỳ họp sẽ được chuyển từ tầng B1, Nhà Quốc hội sang Phòng 310, Trụ sở Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương.

Ban tổ chức sẽ bảo đảm hai xe điện dành riêng cho báo chí để phục vụ phóng viên di chuyển từ 22 Hùng Vương đến Nhà Quốc hội và ngược lại; bảo đảm điều kiện thuận lợi cho việc khai báo y tế đối với các phóng viên ra, vào các trụ sở làm việc của Quốc hội.

Về việc cấp phát thẻ tác nghiệp trong phòng họp Diên Hồng, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí ưu tiên cử các phóng viên đã được tiêm vaccine tác nghiệp trong Phòng họp Diên Hồng và không thay đổi phóng viên này trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp.

Việc phỏng vấn đại biểu Quốc hội tại hành lang Nhà Quốc hội, Vụ Thông tin sẽ hướng dẫn phóng viên đăng ký theo mẫu phỏng vấn tại Trung tâm Báo chí, tổng hợp và thông tin đến đại biểu Quốc hội theo quy định.

Đối với việc phỏng vấn các đại biểu Quốc hội đến từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ, sẽ bố trí phỏng vấn đại biểu tại địa điểm riêng để bảo đảm thực hiện việc giãn cách.

Đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cũng cho biết việc tham dự, đưa tin các phiên họp tổ cũng có sự điều chỉnh.

Theo dự kiến, tại kỳ họp này sẽ chia khoảng 19 Tổ đại biểu để thảo luận.

Trung tâm Báo chí Kỳ họp sẽ tổ chức cho các phóng viên báo chí đăng ký đưa tin về Phiên họp Tổ theo nguyên tắc không quá một phóng viên tác nghiệp tại một Tổ.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, Cục Quản trị-Văn phòng Quốc hội đã lên phương án tăng cường tần suất xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các phóng viên báo chí tham dự đưa tin về kỳ họp; xây dựng các kịch bản đối với các trường hợp có các phóng viên thuộc các trường hợp F0, F1, F2... để kịp thời xử lý.

Với những điều chỉnh kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là sự chuẩn bị sẵn sàng, chủ động ứng phó với các kịch bản phòng, chống dịch COVID-19, cử tri và nhân dân tin tưởng chắc chắn rằng, Kỳ họp thứ nhất - kỳ họp quan trọng giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội sẽ được tổ chức an toàn, thành công; góp phần tạo nền tảng quan trọng để Quốc hội tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động./.

Phan Phương / (TTXVN/Vietnam+)