Hưng Yên, Kiên Giang, Bạc Liêu chuẩn bị tốt mọi mặt cho Ngày bầu cử

Đỗ Huyền-Lê Huy Hải-Nhật Bình / (TTXVN/Vietnam+)
Để đảm bảo tổ chức Ngày bầu cử diễn ra tốt đẹp, các địa phương Hưng Yên, Kiên Giang, Bạc Liêu đã chú trọng hoạt động tuyên truyền vận động cử tri tham gia bầu cử, lựa chọn ra các đại biểu ưu tú.
Đoàn kiểm tra công tác bầu cử của Trung ương kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Để đảm bảo tổ chức Ngày bầu cử diễn ra tốt đẹp, các địa phương Hưng Yên, Kiên Giang, Bạc Liêu đã chú trọng hoạt động tuyên truyền vận động cử tri tham gia bầu cử, lựa chọn ra các đại biểu ưu tú. 

Hưng Yên cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền

Ngày 20/5, Đoàn kiểm tra công tác bầu cử của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Hưng Yên.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Khuê, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hưng Yên khẳng định, các khâu chuẩn bị cho bầu cử tại hưng Yên đều hoàn thành sớm trước thời gian quy định. Đến ngày 19/5, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 1.161 tổ bầu cử, với hơn 932 nghìn cử tri.

Sau hội nghị Hiệp thương lần thứ 3, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hưng Yên đã lựa chọn, lập danh sách 13 người ứng cử để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV; 89 người ứng cử để bầu 53 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 533 người ứng cử để bầu 323 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 6.841 người ứng cử để bầu 4.074 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Công tác niêm yết danh sách cử tri và danh sách những người ứng cử được thực hiện đúng tiến độ.

Đến nay, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp tổ chức các hội nghị tiếp tiếp xúc cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 vừa bảo đảm quyền của các ứng cử viên.

Công tác bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết đơn thư khiếu nại được chú trọng và thực hiện nghiêm túc. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử được chính quyền địa phương phối hợp với Ủy ban bầu cử các cấp triển khai với nhiều phương án phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ở từng địa phương.

Hung Yen, Kien Giang, Bac Lieu chuan bi tot moi mat cho Ngay bau cu hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa (người chỉ tay) kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hưng Yên khẳng định, đến thời điểm này, các nội dung, quy trình bầu cử được tiến hành khẩn trương, đúng theo luật định; công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tăng cường với những nhiệm vụ cụ thể, phù hợp.

Tuy nhiên, ông Trần Quốc Toản cũng băn khoăn, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc bỏ phiếu có thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề và lãnh đạo tỉnh đã lường trước. Với kịch bản trước ngày bầu cử phát sinh trường hợp phải cách ly tập trung, để xử lý cần có sự linh hoạt để toàn dân được tham gia bầu cử.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử, toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định, triển khai các khâu đúng theo hướng dẫn. Trong đó, chú trọng hướng dẫn nhân dân thực hiện đúng quy định, nhất là đối với bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Dịch COVID-19 còn phức tạp, hoàn cảnh đặc biệt cần có cách xử lý đặc biệt, vừa đảm bảo chống dịch vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và để ngày bầu cử thành ngày hội của toàn dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đánh giá cao công tác tổ chức chuẩn bị bầu cử của tỉnh Hưng Yên. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang phức tạp, Hưng Yên đã có những chỉ đạo rất kịp thời, rõ nét; thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Hưng Yên cũng đã bố trí các điểm bỏ phiếu rất tốt, đặc biệt là ở các khu cách ly, khu công nghiệp, trường học. Bên cạnh đó, Hưng Yên có tỷ lệ đại biểu nữ cao, chất lượng tốt.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị từ nay đến ngày bầu cử, tỉnh Hưng Yên cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền; xử lý tốt các tình huống đã được lãnh đạo tỉnh lường trước. Đồng thời, tỉnh tập trung rà soát, kiểm tra các công việc đã hoàn thiện; tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, hướng dẫn nhân dân các bước tiến hành bầu cử thật tốt.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã đến kiểm tra, thị sát khu vực bỏ phiếu tại thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động.

Kiên Giang: Nêu cao tinh thần trách nhiệm người đại biểu dân cử

Những ngày này, tỉnh Kiên Giang khẩn trương hoàn thành các phần việc sau cùng, chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp. Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tập trung tổ chức cho các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân khóa X gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh, trình bày chương trình hành động của mình với bà con cử tri.

Các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 mỗi người một nhiệm vụ, lĩnh vực công tác khác nhau nhưng đều có một điểm chung là không ngừng phấn đấu làm tròn nhiệm vụ được phân công. Trong chương trình hành động, các ứng cử viên đều cam kết với cử tri khi trúng cử sẽ làm hết trách nhiệm, tâm huyết của người đại biểu dân cử.

Ra mắt, trình bày chương trình hành động với cử tri ở 3 xã Ngọc Chúc, Hòa Hưng, Ngọc Hòa thuộc huyện Giồng Riềng, ông Trần Thanh Việt, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang nêu quyết tâm thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

Ông Việt khẳng định khi trúng cử sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực nghiên cứu học tập để hoàn thiện bản thân, giữ vững phong cách của người cán bộ trọng dân, gần dân, học dân và thực sự có trách nhiệm với nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ người đại biểu Hội đồng nhân dân.

Hung Yen, Kien Giang, Bac Lieu chuan bi tot moi mat cho Ngay bau cu hinh anh 2Đại diện Ủy ban Bầu cử thành phố Phú Quốc kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 5, xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Ông Việt cũng tích cực đóng góp trí tuệ, sức lực, tâm huyết của người đại biểu dân cử trong việc tham gia cùng với Hội đồng nhân dân tỉnh cho ý kiến, quyết định các nhiệm vụ quan trọng tại địa phương, trọng tâm là đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tích cực đấu tranh chống các biểu hiện mất dân chủ, cửa quyền, hách dịch, quan liêu, tiêu cực phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đặc biệt, trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, ông Trần Thanh Việt tập trung lãnh đạo, thực hiện phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trong tỉnh ngày càng phát triển, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Các cấp công đoàn tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Công đoàn cùng với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, an toàn vệ sinh lao động, tiền lương, tiền công, đời sống, việc làm, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Công đoàn xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Cùng gặp gỡ, tiếp xúc và trình bày chương trình hành động với cử tri ở 3 xã Ngọc Chúc, Hòa Hưng và Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, ông Châu Minh Chiến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy-Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Giồng Riềng xác định rõ: Đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân địa phương, phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri.

Bản thân ông luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, tham gia tích cực trong việc xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Ông luôn luôn phấn đấu, nỗ lực làm việc hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

[Trên 69 triệu cử tri trên cả nước sẽ thực hiện quyền bầu cử]

Trong chương trình hành động của mình, ông Châu Minh Chiến nhấn mạnh, thường xuyên tiếp xúc công dân, gặp gỡ cử tri để nắm bắt, tiếp nhận và chỉ đạo giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, chuyển đến người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật.

Ông Chiến kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, quan tâm vấn đề an sinh xã hội, giải quyết việc làm, vấn đề nông nghiệp, giao thông nông thôn, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí và những vấn đề tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên…

Hung Yen, Kien Giang, Bac Lieu chuan bi tot moi mat cho Ngay bau cu hinh anh 3Đại diện Ủy ban Bầu cử thành phố Phú Quốc kiểm tra thùng phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 4, xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc-Kiên Giang. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Ghi nhận tại những buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, bà con kỳ vọng, tin tưởng các ứng cử viên sau khi trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đại biểu dân cử, thực hiện phương châm gần dân, trọng dân, học dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin.

Cử tri gửi gắm, đặt niềm tin với các ứng cử viên khi trở thành đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, biểu quyết các vấn đề thuộc quyền hạn, nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh để xây dựng quê hương Kiên Giang ngày càng giàu mạnh, cuộc sống người dân ấm no, sung túc, hạnh phúc.

Để đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5/2021, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh-Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra công tác bầu cử theo kế hoạch đề ra gắn với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, không để xảy ra sai sót.

Các đơn vị quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là khu vực bỏ phiếu để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng pháp luật.

Các cơ quan, đơn vị chức năng và các địa phương chủ động xây dựng phương án cụ thể về cơ sở vật chất, lực lượng, phương tiện, ứng phó thời tiết, thiên tai bất thường có thể xảy ra, an toàn giao thông… trước, trong và sau ngày bầu cử; bố trí, đảm bảo sức khỏe cho cử tri đi bỏ phiếu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Bạc Liêu: Chú trọng tuyên truyền, vận động cử tri đồng bào dân tộc, vùng biển đi bầu cử

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam khẳng định: Xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tập trung chỉ đạo quyết liệt, đến nay đã hoàn tất các bước chuẩn bị, bảo đảm tiến độ, đúng quy trình và thời gian theo quy định. Trong đó, Bạc Liêu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cử tri đồng bào dân tộc và vùng biển đi bầu cử.

Hung Yen, Kien Giang, Bac Lieu chuan bi tot moi mat cho Ngay bau cu hinh anh 4Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi là địa phương đông đồng bào Khmer, do đó, công tác tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của cử tri trong việc đi bầu cử được đặc biệt quan tâm. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hưng Hội Nguyễn Hoàng Em, để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, cấp ủy, chính quyền xã đã phối hợp với chức sắc, ban quản trị các chùa Khmer trên địa bàn xã, các thành viên “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” tăng cường tuyên truyền cho chư tăng, phật tử và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, thực hiện quyền và trách nhiệm của cử tri về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Cùng với đó, lực lượng Công an cơ sở cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động có hoạt động gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá cuộc bầu cử.

Tại huyện Hòa Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Phạm Minh Luyến cho biết: Huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động cử tri đồng bào dân tộc và cư dân vùng biển tham gia bầu cử đầy đủ. Trong đó, chính quyền địa phương phối hợp với các chùa, những người có uy tín trong cộng đồng, người hiểu biết về các quy định bầu cử chủ động tham gia tuyên truyền cho đồng bào dân tộc và đến các điểm đông dân cư tuyên truyền tập trung bằng loa phát thanh…

Đối với cư dân vùng biển, chính quyền các xã tới tận các khu neo đậu, trên tàu thuyền để tuyên truyền giúp cử tri nghề biển hiểu rõ về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới.

Theo Thượng tọa Tăng Sa Vong, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu, chính quyền địa phương đã phối hợp với Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh thông tin đến chư tăng, phật tử, chức sắc phải làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân, thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới. Đặc biệt, trong quá trình bầu cử phải nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hung Yen, Kien Giang, Bac Lieu chuan bi tot moi mat cho Ngay bau cu hinh anh 5Các chiến sỹ Cảnh sát biển tiến hành bỏ phiếu bầu cử. (Ảnh Chanh Đa/TTXVN)

Bà Lê Thị Ái Nam cũng cho biết, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đồng ý cho phép 37 sỹ quan, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên khu vực vùng biển thuộc tỉnh Bạc Liêu, gồm sỹ quan, chiến sỹ thuộc Tàu Cảnh sát Biển 3001 và Tàu Vạn hoa 792, vùng 5 Hải quân, được bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm hơn 4 ngày (19/5) so với Ngày Bầu cử của toàn quốc.

Bạc Liêu có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 17 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 67 đơn vị bầu cử cấp huyện, 521 đơn vị bầu cử cấp xã. Tỉnh đã thành lập 551 Tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh, tổng số có 8.694 thành viên. Toàn tỉnh có 611.723 cử tri; có 551 khu vực bỏ phiếu.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã lập danh sách 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó, 2 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu. Các ứng cử viên do địa phương giới thiệu có cơ cấu: 5 nữ (chiếm 62,50%), 3 người trẻ tuổi (chiếm 37,50%) và một người tái ứng cử.

Tỉnh có 83 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 386 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 2.846 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Cơ cấu nữ, trẻ, tái ứng cử, ngoài đảng, dân tộc, tôn giáo đều đảm bảo theo quy định./.

Đỗ Huyền-Lê Huy Hải-Nhật Bình / (TTXVN/Vietnam+)