Hưng Yên sớm kiện toàn các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh

Mai Ngoan / (TTXVN/Vietnam+)
Các cơ quan chuyên môn khẩn trương tham mưu, chuẩn bị đầy đủ các nội dung, điều kiện tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân các cấp để kiện toàn các chức danh chủ chốt của tỉnh Hưng Yên.
Hung Yen som kien toan cac chuc danh chu chot cua HDND, UBND tinh hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Toản phát biểu kết thúc Hội nghị. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

"Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Bầu cử các cấp và nhân dân Hưng Yên đã nỗ lực, đồng thuận hoàn thành các bước triển khai bầu cử an toàn, đúng luật và thành công với kết quả tích cực."

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Toản đã khẳng định như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra chiều 18/6.

Ông Trần Quốc Toản cho rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Hưng Yên là thắng lợi tổng hợp trên nhiều phương diện, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ sâu rộng, là Ngày hội lớn của toàn dân.

Các ngành, địa phương, đơn vị đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp công sức, trí tuệ, nỗ lực trong suốt thời gian qua để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp. Đặc biệt, sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân trong tỉnh đã góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử.

Qua hơn 5 tháng triển khai, chuẩn bị, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Hưng Yên đã diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo dân chủ, tiết kiệm, an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Các hoạt động đều diễn ra suôn sẻ, các bước tiến hành được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng luật.

[Phát huy vai trò, trách nhiệm, xứng đáng là người đại biểu của dân]

Ngày Bầu cử 23/5, toàn tỉnh đã có trên 895 nghìn cử tri đi bầu cử, đạt 98,03%. Kết quả, toàn tỉnh đã bầu đủ 7 đại biểu Quốc hội khóa XV, 53 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVII; 323 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần và 4.005 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã trúng cử.

Theo ông Phạm Văn Khuê, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hưng Yên, bài học từ thành công của cuộc bầu cử lần này là quy trình thực hiện công tác nhân sự được thực hiện bài bản và chặt chẽ.

Cuộc bầu cử phát huy dân chủ từ việc hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử, lấy ý kiến cử tri, vận động bầu cử để lựa chọn ứng cử viên xứng đáng, đáp ứng tiêu chuẩn pháp luật quy định, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tại các huyện Khoái Châu, Ân Thi, Yên Mỹ, thị xã Mỹ Hào, ngay sau khi người dân có ý kiến phản ánh về một số ứng cử viên, Ủy ban Bầu cử địa phương đã kịp thời tiếp thu, xác minh và đưa ra khỏi danh sách những người không đủ tiêu chuẩn, được nhân dân đồng tình, tin tưởng.

Hung Yen som kien toan cac chuc danh chu chot cua HDND, UBND tinh hinh anh 2Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Đáng chú ý, trong đợt bầu cử lần này, tỉnh Hưng Yên đã kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, không để phát sinh điểm nóng nổi cộm nên số lượng đơn thư giảm nhiều.

Ủy ban Bầu cử các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận hơn 200 đơn thư khiếu nại, tố cáo kiến nghị liên quan đến quy trình bầu cử và nhân sự ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh nhận hơn 50 đơn, cấp huyện nhận hơn 100 đơn, cấp xã 80 đơn. Các đơn thư đều đã được phân loại, xử lý ngay từ ban đầu nên không có hiện tượng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Ông Phạm Văn Khuê cho biết nhiệm kỳ này, đơn thư khiếu nại giảm, đặc biệt không có điểm nổi cộm. Tiểu ban Chỉ đạo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã ban hành văn bản đề nghị Ủy ban Bầu cử cấp huyện, các thành viên của Tiểu ban căn cứ tình hình cụ thể của đơn vị hàng tuần tổng hợp kết quả giải quyết đơn thư.

Tỉnh đã xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn, chú ý các tình huống phức tạp có thể xảy ra. Tỉnh chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Các huyện Văn Giang, Khoái Châu, Ân Thi, Yên Mỹ, Tiên Lữ, Kim Động, thị xã Mỹ Hào... đã kịp thời xử lý, tháo gỡ các vướng mắc, được nhân dân đồng thuận hưởng ứng.

Các ngành, địa phương tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng khu dân cư về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, giúp nhân dân nâng cao nhận thức, hăng hái tham gia bỏ phiếu bầu cử đạt tỷ lệ cao, tạo không khí phấn khởi, trang trọng để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tỉnh Hưng Yên đang phát động đợt thi đua chào mừng thành công cuộc bầu cử, nhằm tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021.

Tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả bầu cử.

Các cơ quan chuyên môn khẩn trương tham mưu, chuẩn bị đầy đủ các nội dung, điều kiện tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân các cấp để kiện toàn các chức danh chủ chốt của Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân khóa mới theo đúng luật định.

Sau đó, Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân các cấp khóa mới cần sớm ban hành quy chế làm việc, đề ra chương trình hành động và các kế hoạch làm việc có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực; qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất, xứng đáng với vai trò người đại biểu nhân dân, tạo niềm tin trong nhân dân.

Nhân dịp này, tỉnh Hưng Yên có 3 tập thể, 3 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 145 tập thể, 157 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh./.

Mai Ngoan / (TTXVN/Vietnam+)