Huyện đảo Phú Quý hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội

Nguyễn Thanh / (TTXVN/ Vietnam+)
Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra đúng thời gian theo quy định, huyện đã triển khai đẩy mạnh tuyên truyền đến với nhân dân, đặc biệt là lực lượng ngư dân đánh bắt xa bờ trên đảo.
Huyen dao Phu Quy hoan tat cong tac chuan bi bau cu Quoc hoi hinh anh 1Danh sách người ứng cử đã được niêm yết tại xã Tam Thanh để cử tri tiện theo dõi. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Phú Quý là một huyện đảo của tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý (khoảng 120km).

Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra đúng thời gian theo quy định, huyện đã triển khai đẩy mạnh tuyên truyền đến với nhân dân, đặc biệt là lực lượng ngư dân đánh bắt xa bờ trên đảo. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử (23/5) đã được sẵn sàng.

Đến thời điểm hiện nay, huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

[Bình Thuận đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bầu cử đến ngư dân]

Toàn huyện đảo Phú Quý có 7 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện và 20 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân xã.

Ủy ban Bầu cử 3 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải đã hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Huyện đã thành lập 21 khu vực bỏ phiếu, trong đó một khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang.

Danh sách cử tri được niêm yết rõ ràng, công khai để người dân tiện theo dõi. Cùng với đó, công tác thông tin, hướng dẫn được tăng cường đã tạo sự hưởng ứng tích cực và sự phấn khởi trong nhân dân.

Do đại bộ phận người dân nơi đây làm nghề đi biển, mỗi chuyến ra khơi của ngư dân sẽ kéo dài nhiều ngày, thậm chí cả tháng. Do đó, các thành viên Ban Bầu cử phối hợp với Đồn Biên phòng Cửu khẩu cảng Phú Quý đến từng nhà truyền tải những thông tin cần thiết đến cử tri. Qua đó, cũng nắm số lượng người đi làm ăn xa để thông báo về bầu cử kịp thời hoặc liên hệ địa phương nơi tạm trú bỏ phiếu, thể hiện ý chí của mình.

Huyen dao Phu Quy hoan tat cong tac chuan bi bau cu Quoc hoi hinh anh 2Đồn Biên phòng Cửu khẩu cảng Phú Quý tuyên truyền thông tin về bầu cử đến với ngư dân. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Theo Đồn Biên phòng Cửu khẩu cảng Phú Quý, cử tri là ngư dân tại Phú Quý chiếm khoảng 50% số cử tri trên toàn huyện đảo. Do đó, thời gian qua, Đồn Biên phòng đã triển khai công tác tuyên tuyền sâu rộng trong ngư dân tại cảng Phú Quý.

Bên cạnh đó, tại điểm tiếp nhận sổ ký nhận tàu xuất nhập bến, Bộ đội Biên phòng đã kết hợp tuyên truyền về Ngày Bầu cử đến với ngư dân; đặc biệt là việc tuyên truyền thông tin về thời gian, địa điểm cụ thể về Ngày Bầu cử đến với các thuyền trưởng, chủ phương tiện để thông báo lại cho thuyền viên.

Trong quá trình này, Bộ đội Biên phòng nhắc nhở thuyền trưởng, chủ tàu trong quá trình đi biển phải xác định thời gian trở về đảo trước một ngày để đảm bảo số lượng cử tri bầu cử bầu đúng thời gian quy định.

Theo các ngư dân huyện đảo Phú Quý, thường các tàu đánh bắt xa bờ phải đi cả tháng mới trở về đảo. Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền từ Đồn Biên phòng cảng, các ngư dân đều đã biết được thông tin về Ngày Bầu cử.

Bên cạnh đó, các thuyền trưởng, chủ tàu đã sắp xếp thời gian cho các tàu chỉ đánh bắt khu vực gần bờ để di chuyển về đảo cho kịp Ngày Bầu cử.

Nhiều ngư dân cảm rất hạnh phúc vì lần đầu tiên được cầm lá phiếu đi bầu cử và tin tưởng rằng sẽ chọn được người có đủ đức, tài và đủ uy tín đại diện cho ý chí nguyện vọng của ngư dân, là cầu nối của ngư dân với lãnh đạo cấp tỉnh và Trung ương.

Ông Lê Hồng Lợi, Phó Bí thư Thường trực huyện đảo Phú Quý, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện, cho biết Phú Quý có khoảng 20.500 cử tri, trong đó có 50% cử tri là ngư dân chuyên đi đánh bắt khơi xa.

Hiện nay đang là mùa đánh bắt xa bờ của ngư dân vì là mùa biển lặng, vì vậy, công tác tuyên truyền cho đội ngũ cử tri này luôn được chú trọng. Huyện đã chỉ đạo tuyên truyền thông qua tất các kênh của huyện như loa phát thanh, truyền hình, tuyên truyền lưu động, các tờ rơi, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng...

Theo ông Lê Hồng Lợi, huyện đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử. Ủy ban Bầu cử các xã đã lên các phương án cho Ngày Bầu cử, nếu có mưa lớn, những người lớn tuổi gặp khó khăn trong việc đi bỏ phiếu, chính quyền địa phương đã lên danh sách và sẽ có thùng phiếu lưu động đến nhà từng cử tri không thể đi bỏ phiếu.

Chỉ một thời gian ngắn nữa, cuộc bầu cử đại biểu biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra.

Cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn huyện đảo Phú Quý đang hướng về ngày bầu cử với quyết tâm cao nhất; đồng thời tin tưởng những người được bầu sẽ tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò trách nhiệm để cùng với quân và dân huyện đảo xây dựng và phát triển vững chắc đảo tiền tiêu của Tổ quốc./.

[Photo] Bình Thuận: Huyện đảo Phú Quý sẵn sàng cho ngày bầu cử

Nguyễn Thanh / (TTXVN/ Vietnam+)