Khánh Hòa chuẩn bị chu đáo cho cử tri đang cách ly tập trung

Thanh Vân / (TTXVN/Vietnam+)
Tỉnh Khánh Hòa hiện có 6 khu cách ly tập trung, dự kiến trong thời điểm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp sẽ có khoảng 500 công dân tham gia bầu cử.
Khanh Hoa chuan bi chu dao cho cu tri dang cach ly tap trung hinh anh 1Một khu cách ly tập trung. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tỉnh Khánh Hòa hiện có 6 khu cách ly tập trung, dự kiến trong thời điểm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ có khoảng 500 công dân tham gia bầu cử.

Tại các khu cách ly, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã làm việc với địa phương để thống nhất số công dân sẽ hoàn thành cách ly trước thời điểm 24 giờ diễn ra bầu cử và số công dân sẽ tham gia bầu cử ở khu cách ly. Các công dân hoàn thành cách ly trước thời điểm bầu cử 24 giờ sẽ được cấp giấy chứng nhận để về bầu cử ở địa phương mình. Tại khu cách ly, ngày 23/5 tới sẽ sử dụng thùng phiếu lưu động để tiến hành bầu cử.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 cũng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết đối với các cử tri trong các khu vực cách ly.

Người cầm lá phiếu không chỉ đơn thuần là gửi gắm tâm tư nguyện vọng của mình vào người đại biểu mà còn phải thực hiện trách nhiệm lớn lao hơn đó là chấp hành tốt các quy định trong khu cách ly và khi bầu cử, đảm bảo an toàn cho cộng đồng, chung tay đẩy lùi COVID-19.

Thượng tá Đinh Văn Hưng, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết các khu cách ly đã triển khai công tác tuyên truyền, niêm yết danh sách cử tri, người ứng cử, các quy định chặt chẽ, nghiêm túc trong quá trình bầu cử; bảo đảm thực hiện tốt quyền công dân, vừa quán triệt nhiệm vụ bầu cử và bầu cử đúng với số lượng cần bầu.

Các công dân được tuyên truyền bằng các phương pháp phát tờ rơi, thông báo trên loa truyền thanh nội bộ. Đến thời điểm này, cử tri ở các khu cách ly đã nắm được các quy định về bầu cử. Quá trình triển khai công tác chuẩn bị và thực hiện nhiệm vụ bầu cử, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tin tưởng, 100% công dân ở các khu cách ly trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện tốt quyền công dân của mình để lựa chọn được người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri.

“Thời điểm bầu cử tại các khu cách ly sẽ thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó chú trọng công tác khử khuẩn, bố trí các vị trí để cử tri trong khu cách ly sát khuẩn trước khi bỏ phiếu. Trong quá trình bỏ phiếu, phiếu bầu sẽ được bọc trong túi nylon và tiếp tục được khử khuẩn trước khi bỏ vào thùng phiếu, thùng phiếu ở khu cách ly đưa ra khu vực bầu cử đều thực hiện khử khuẩn theo đúng quy định...,” Thượng tá Đinh Văn Hưng thông tin.

[Khánh Hòa: Giới thiệu 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV]

Khu cách ly Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng-An ninh thuộc Trung đoàn bộ binh 974, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hiện có trên 200 công dân đang thực hiện cách ly.

Dự kiến trước thời điểm bầu cử, phần lớn công dân đã hoàn thành thời gian cách ly, chỉ còn 4 công dân thực hiện quyền bầu cử tại đây. Với tinh thần dù chỉ có một công dân vẫn phải đảm bảo mọi yêu cầu trong phòng, chống dịch, an toàn cho bầu cử, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để công dân được yên tâm đi bầu.

Trung tá Nguyễn Tấn Dũng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Nha Trang cho biết khu cách ly xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang đang có 80 công dân thực hiện cách ly và 20 người phục vụ.

Dự kiến đến Ngày Bầu cử số lượng cử tri vẫn không thay đổi. Công tác chuẩn bị bầu cử ở các khu cách ly đã được quán triệt thực hiện nghiêm đúng quy định. Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức giao nhiệm vụ quán triệt đến các khu cách ly thực hiện đúng quy trình, đặc biệt là Thông điệp 5K trong phòng, chống dịch.

“Chúng tôi sẽ tổ chức tuyên truyền, trang trí ở hai điểm bỏ phiếu và niêm yết danh sách ứng cử viên theo đúng quy định. Các quy trình bỏ phiếu, niêm yết thùng phiếu đều có khử khuẩn và tổ cơ động đưa thùng phiếu ra tổ bầu cử của xã Vĩnh Phương theo đúng quy định,” ông Dũng nhấn mạnh.

Tại phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, đến nay, việc trang trí chuẩn bị bầu cử đã đạt 90%, các công việc khác cơ bản đã hoàn thành. Đối với khu cách ly trên địa bàn phường, Ban Bầu cử địa phương đã phối hợp với cán bộ, chiến sỹ hướng dẫn trang trí, tuyên truyền để các công dân đang cách ly nắm các nội quy, quy chế bầu cử. Qua công tác kiểm tra thực tế, khu cách ly đã làm theo hướng dẫn của Ủy ban Bầu cử phường.

Sau khi bỏ phiếu, hai thành viên Tổ bầu cử sẽ chuyển thùng phiếu đến Tổ Bầu cử vào lúc 19 giờ ngày 23/5 tới theo quy định, yêu cầu của Ủy ban Bầu cử./.

Thanh Vân / (TTXVN/Vietnam+)