Không khí bầu cử tại Bắc Kạn, Điện Biên, Hưng Yên và Ninh Bình

(TTXVN/Vietnam+)
Cử tri trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Ninh Bình, Điện Biên, Hưng Yên nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Khong khi bau cu tai Bac Kan, Dien Bien, Hung Yen va Ninh Binh hinh anh 1Cử tri của Bắc Kạn nghiên cứu tiểu sử của các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu. (Ảnh: Hoàng Giang/TTXVN)

Sáng 23/5, cử tri trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh, người dân đã chủ động đi từ sớm để dự lễ khai mạc và dành thời gian đọc lại danh sách niêm yết lý lịch, tiểu sử của đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bà Đàm Thị Nhiễu (dân cư tổ 7, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn) khu vực bỏ phiếu số 3, phường Đức Xuân cho biết từ đầu tháng 5, tổ trưởng khu dân cư đã trực tiếp đi phát tài liệu, dặn dò người dân trong tổ nghiên cứu kỹ thông tin về các ứng cử viên.

Từ sáng sớm 23/5, gia đình bà Nhiễu đã nhắc nhở nhau đi bầu cử sớm để hoàn thành quyền và nghĩa vụ của công dân.

Tại điểm bầu cử số 7, thôn Khuổi Bẻ, thôn đặc biệt khó khăn của xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm với hơn 90% cử tri là người dân tộc Sán Chỉ.

Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Bẻ Lý Văn Leo cho biết việc tuyên truyền thông tin, lý lịch của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp gặp một chút khó khăn vì nhiều người dân không biết chữ; tuy nhiên được các cấp quan tâm, tuyên truyền tận nơi, bà con cơ bản đã nhận thức được về công tác bầu cử và tình hình dịch COVID-19.

Ông Lý Văn Leo cho biết bà con tại 3 thôn ở điểm bầu cử này mong muốn các đại biểu trúng cử sẽ làm cầu nối đưa ý chí, nguyện vọng của nhân dân đến với các cấp có thẩm quyền để được quan tâm, hỗ trợ trong phát triển kinh tế.

Thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử, toàn tỉnh Bắc Kạn đã thành lập 117 ủy ban bầu cử gồm 1 ủy ban bầu cử tỉnh, 8 ủy ban bầu tại các huyện, thành phố, 108 ủy ban bầu cử tại các xã, phường, thị trấn.

Trên cơ sở số đơn vị bầu cử, toàn tỉnh đã thành lập 789 ban bầu cử gồm: 2 ban bầu cử quốc hội, 14 ban bầu cử Hội đồng nhân dân tỉnh, 60 ban bầu cử Hội đồng nhân dân cấp huyện và 713 Ban bầu cử Hội đồng nhân dân cấp xã.

Toàn tỉnh có 763 khu vực bỏ phiếu. Ủy ban Nhân dân cấp xã đã thành lập xong 763 tổ bầu cử tại mỗi khu vực bỏ phiếu.

Bắc Kạn đã lập danh sách chính thức 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 84 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 402 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, thành phố và 3318 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã. Tổng số cử tri trên địa bàn là 238.879 người (chiếm 75,23% tổng dân số).

[Các cử tri cách ly tập trung thực hiện quyền công dân ngày hội bầu cử]

Tại Điện Biên, sáng 23/5, tại hơn 1.000 khu vực bỏ phiếu thuộc 10 đơn vị huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã diễn ra hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Qua 3 lần hiệp thương, tỉnh Điện Biên có 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; 88 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh; 322 người ứng cử Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 2.740 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Trong kỳ bầu cử này, tỉnh Điện Biên có hơn 365.000 cử tri, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hơn 2.000 cử tri phải tiến hành bỏ phiếu tại 21 khu cách ly tập trung thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố.

Trong sáng 23/5, cử tri trong các khu cách ly của tỉnh Điện Biên đã tiến hành bỏ phiếu theo từng khung giờ, phân theo nhóm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình bỏ phiếu như: giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt…

Chủ động nâng cao ý thức trong thực hiện biện pháp phòng, chống dịch cho cá nhân, cộng đồng; nhiều cử tri tại các khu cách ly tập trung đã mang sẵn găng tay khi đi bỏ phiếu, đồng thời chuẩn bị bút viết cho bản thân chứ không dùng chung bút nơi bỏ phiếu.

Các cử tri cũng hạn chế trò chuyện và cố gắng thực hiện các bước trong quy trình bỏ phiếu được diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Tại các khu cách ly tập trung, các bảng niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đều được đặt tại các vị trí thoáng đãng, trực quan để mọi cử tri thuận lợi theo dõi.

Tại “tâm dịch” huyện Nậm Pồ, địa phương này đã thành lập 7 đơn vị bầu cử cấp huyện, 83 đơn vị bầu cử cấp xã và 109 khu vực bỏ phiếu. Qua ba vòng hiệp thương, huyện Nậm Pồ có 53 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện để bầu 32 đại biểu và hơn 530 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã để bầu 311 đại biểu. Tổng số cử tri trên địa bàn toàn huyện hơn 28.500 người.

Tất cả các điểm bầu cử đều bố trí khu vực riêng để đo nhiệt độ cho cử tri trước khi thực hiện các bước tiếp theo của quy trình bầu cử.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, trước đó, 100% các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn toàn huyện đã được tiến hành phun hóa chất khử khuẩn, căng dây phân luồng và đánh dấu thực hiện việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m đối với các cử tri đi bỏ phiếu.

Riêng tại xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) - ổ dịch COVID-19 lớn nhất trên địa bàn tỉnh Điện Biên - vùng thiết lập cách ly với gần 1.200 hộ, gần 6.000 nhân khẩu- có 9 khu vực bỏ phiếu với hơn 3.520 cử tri thuộc nhiều cộng đồng dân tộc, trong đó có hơn 130 cử tri các lực lượng đến địa bàn xã tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều cử tri thuộc diện F1 là công dân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn các xã khác (thuộc huyện Nậm Pồ) đang thực hiện cách ly tại đây. Toàn huyện có 11 khu cách ly tập trung, trong đó địa bàn xã Si Pa Phìn có 4 khu cách ly tập trung.

Theo chính quyền huyện Nậm Pồ, Khu vực bỏ phiếu số 2 (tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Si Pa Phìn) được tổ chức bầu cử sớm nhất, lúc 6 giờ 30 phút.

108 khu vực bỏ phiếu còn lại tổ chức vào thời điểm từ 7 giờ trở đi. 11 khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Nậm Pồ đều tiến hành bỏ phiếu theo khung giờ vào các hòm phiếu phụ và đảm bảo nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Toàn xã Si Pa Phìn có 22/23 cán bộ, công chức xã thuộc diện phải cách ly tập trung.

Để đảm bảo số lượng thành viên các Ban bầu cử theo quy định, huyện Nậm Pồ đã tăng cường cán bộ, viên chức thuộc các ngành, đoàn thể của huyện xuống bổ sung, thay thế thành viên Ban bầu cử thuộc diện cách ly của xã.

Nhìn chung, trong sáng 23/5, tại 21 khu cách ly tập trung trên toàn tỉnh Điện Biên, công tác bầu cử đảm bảo an toàn, đúng quy định song vẫn tạo được không khí phấn khởi cho các cử tri thuộc cộng đồng 19 dân tộc sinh sống trên địa bàn trong Ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân.

[“Hòm phiếu đặc biệt” đảm bảo quyền của cử tri bị cách ly do COVID-19]

Tại Ninh Bình, cùng với cử tri cả nước, gần 730.000 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngay từ sáng sớm, tại 1.020 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã long trọng diễn ra lễ khai mạc cuộc bầu cử.

Tại tỉnh Ninh Bình có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 14 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 62 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 984 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Toàn tỉnh Ninh Bình có 1.020 tổ bầu cử với 1.020 khu vực bỏ phiếu. Ghi nhận tại nhiều tổ bầu cử, điểm bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không khí diễn ra sôi nổi, phấn khởi, các cử tri trong trang phục lịch sự đến điểm bỏ phiếu từ sáng sớm.

Tỉnh Ninh Bình được bầu 6 đại biểu Quốc hội  khóa XV từ 10 ứng cử viên, 50 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh từ 85 ứng cử viên.

Nhiều cử tri tiếp tục nghiên cứu danh sách, tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên nhằm cân nhắc, lựa chọn bầu những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Khong khi bau cu tai Bac Kan, Dien Bien, Hung Yen va Ninh Binh hinh anh 2Cử tri Hưng Yên xem danh sách ứng cử viên. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Tại Hưng Yên, trong không khí của ngày hội lớn, đông đảo cử tri ở Hưng Yên đã nô nức đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp ở 1.161 tổ bầu cử trong tỉnh.

Đúng giờ khai mạc, tất cả các địa điểm trên địa bàn Hưng Yên đồng loạt niêm phong hòm phiếu và ưu tiên các cụ cao niên, lão thành cách mạng bỏ những lá phiếu đầu tiên.

Trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt các biện pháp theo thông điệp, tất cả cử tri đều đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước và sau khi bỏ phiếu.

Các tổ bầu cử chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất ở các địa điểm bỏ phiếu và phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bầu cử; kẻ vạch, xếp hàng theo luồng một chiều, giữ khoảng cách 2m giữa các cử tri; bàn, chỗ ngồi ghi phiếu bầu cử đảm bảo khoảng cách 2m; bố trí để cử tri đi bỏ phiếu bầu cử của từng khu vực, điểm dân cư theo từng thời gian nhất định, thực hiện phân luồng từ xa, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ cho cán bộ phục vụ bầu cử.

Các địa phương đã chuẩn bị kỹ lượng các khâu, rà soát biến động cử tri để kịp thời bổ sung danh sách. Đặc biệt, tại những địa phương có dịch đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội, các khu công nghiệp, khu cách ly tập trung ở các huyện Khoái Châu, Phù Cừ, Yên Mỹ, Văn Lâm, thị xã Mỹ Hào… đều bố trí hòm phiếu phụ, hòm phiếu lưu động và thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối, tránh lây nhiễm, vừa bảo đảm quyền bỏ phiếu của mỗi tri.

Để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm, đúng luật, tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức, giúp cử tri và nhân dân hiểu rõ hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, nhận thức rõ trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của cử tri khi tham gia bỏ phiếu. Các địa phương đều phấn đấu đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, để ngày bầu cử thực sự là Ngày hội của toàn dân./.

(TTXVN/Vietnam+)