Không khí nghiêm túc tại các điểm bầu cử ở Nghệ An, Hà Tĩnh

(TTXVN/Vietnam+)
Mỗi một lá phiếu của cử tri sẽ quyết định đội ngũ những người đại diện cho quyền lực của nhân dân ở các cấp, những người sẽ góp phần xây dựng những quyết sách của đất nước, của tỉnh, của địa phương.
Khong khi nghiem tuc tai cac diem bau cu o Nghe An, Ha Tinh hinh anh 1Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu ở Hà Tĩnh được kích hoạt ở mức cao nhất. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Sáng 23/5, trên khắp mọi miền từ vùng núi đến vùng biên giới, hải đảo tỉnh Hà Tĩnh, các tổ bầu cử đồng loạt tiến hành khai mạc Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong không khí trang trọng, nghiêm túc.

Có mặt tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, rất đông cử tri đến địa điểm bầu cử và thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt trước khi tiến hành tham gia bỏ phiếu.

Tại đây, ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu cùng Anh hùng lực lượng vũ trang Uông Xuân Lý và cử tri khối phố 2, phường Trần Phú.

Hà Tĩnh có 42 khu vực do tính chất đặc thù như người dân làm nghề biển, vùng sâu, vùng xa các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Lộc Hà, thị xã Kỳ Anh nên đã khai mạc sớm từ 5 giờ để cử tri được tham gia nghĩa vụ công dân của mình. Tiêu biểu như khu vực bỏ phiếu số 2, thôn Tam Hải, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh có hơn 500 cử tri tham gia bầu cử.

Tại huyện Lộc Hà - một địa phương vùng biển có số lượng cử tri ngày đêm bám biển và số khách vãng lai tại cảng cá Cửa Sót rất đông, việc thực hiện bầu cử diễn ra nghiêm túc và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 được siết chặt.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh, toàn tỉnh có 858.468 cử tri được tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII; 857.606 cử tri được tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 848.343 cử tri được tham gia bầu đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Cử tri Hà Tĩnh lựa chọn 7 đại biểu Quốc hội trên tổng số 13 ứng cử viên tại 3 đơn vị bầu cử; bầu 54 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh trên tổng số 90 ứng cử viên tại 13 đơn vị bầu cử; bầu 418 đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện trên tổng số 690 ứng cử viên tại 94 đơn vị bầu cử và bầu 5.011 đại biểu Hội đồng Nhân dân xã trên tổng số 8.390 ứng cử viên tại 1.407 đơn vị bầu cử.

Trước ngày bầu cử, tỉnh Hà Tĩnh trang trí 80m2 loại pano độc lập tấm lớn; Pano nhỏ, biển tường dưới 40 m2 có 8014 cái; hộp đèn dải phân cách 245 cái; cổng chào điện tử qua đường có 76 cái; băng rôn, pano điện tử có 2626 cái.

Tại các địa phương treo gần 120.000 cờ các loại, bảng led 115 cái; tuyên truyền qua truyền thanh: 20.060 lượt; tuyên truyền bằng xe lưu động 580 lượt.

Tại các điểm bầu cử, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo an toàn. Tại các điểm bầu cử, lực lượng công an, dân quân tự vệ và các cơ quan chức năng bố trí bảo đảm an toàn, ổn định trật tự. Sáng nay, thời tiết thuận lợi cho cử tri tham gia bỏ phiếu.

[Không khí bầu cử tại Bắc Kạn, Điện Biên, Hưng Yên và Ninh Bình]

Cũng trong sáng 23/5, trên 2 triệu cử tri Nghệ An tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tất cả các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn toàn tỉnh.

Nghệ An có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 26 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, 216 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 3.242 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã, 3.416 khu vực bầu cử. Trong đó, 207 khu vực bầu cử thuộc 4 huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong, Tương Dương đã bỏ phiếu sớm vào ngày 21/5.

Số đại biểu được bầu tại Nghệ An là 13 đại biểu Quốc hội, 83 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, 737 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 10.993 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Công tác chuẩn bị bầu cử được các cấp, các ngành trong tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp và nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Nghệ An đã triển khai các bước chuẩn bị bầu cử nghiêm túc, đúng quy định, gắn với đảm bảo tốt nhất yêu cầu phòng, chống dịch. Tại tất cả các khu vực bỏ phiếu đều được phun khử khuẩn; bố trí bàn rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế và phát khẩu trang cho cử tri trước khi tiến hành bỏ phiếu.

Đến 8 giờ 30 phút ngày 23/5, tại tất cả các khu vực bầu cử, số cử tri đến bầu cử khá đông; tất cả đều tuân thủ đúng quy định về công tác bầu cử và công tác phòng, chống dịch.

Khong khi nghiem tuc tai cac diem bau cu o Nghe An, Ha Tinh hinh anh 2Cử tri xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An tìm hiểu thông tin các ứng cử viên Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Hòa chung với cả nước, các cử tri huyện Nam Đàn (Nghệ An) - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện quyền thiêng liêng của mình, tự tay bỏ lá phiếu để bầu chọn các đại biểu xứng đáng với mong đợi của cử tri.

Tại điểm bỏ phiếu xóm Sen 2, xã Kim Liên, từ 6 giờ 30 ngày 23/5, các cử tri của 2 xóm Sen 1 và Sen 2 (xã Kim Liên) đã có mặt để xem lại danh sách niêm yết các ứng cử viên trước khi đưa lựa chọn ứng cử viên.

Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn có tất cả 10 điểm bỏ phiếu, trong ngày 23/5, hơn 9.000 cử tri đi bỏ phiếu chọn người có đức có tài vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Khác với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử lần này thực hiện trong bối cảnh dịch COVID -19 diễn biến phức tạp nên tại khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện Nam Đàn được bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang. Cử tri khi bỏ phiếu được thực hiện theo nhóm, hộ gia đình và đi một chiều, đảm bảo khoảng cách quy định.

Trên mỗi gương mặt cử tri đều thể hiện sự háo hức, trách nhiệm của ngày hội toàn dân. Đó là những cụ già tuổi 90, 80 vẫn tự tay đi bầu cử, những cử tri sinh năm 2003 - các em đang ở giai đoạn nước rút ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi lớp 12 nhưng vẫn có mặt đầy đủ tự tay bỏ lá phiếu bầu cử đầu tiên.

Cử tri Nguyễn Xuân Anh Vy ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết: Lần đầu tiên thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, trong lòng em có những cảm xúc rất mới mẻ, vừa hồi hộp, vừa cảm thấy vinh dự, tự hào và ý thức được rằng mình đã thực sự trưởng thành.

Việc cầm lá phiếu để bỏ vào hòm phiếu bầu cử sẽ là một hành động thiết thực, gần gũi thể hiện sự đóng góp nhỏ bé của bản thân vào sự phát triển chung của quê hương và đất nước.

Cử tri Nguyễn Quý Hùng, 84 tuổi, xóm Sen 2, xã Kim Liên vui vẻ nói: "Cùng với cả nước, Nam Đàn đang trên đà phát triển. Tôi mong sao các đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh đắc cử kỳ này tiếp tục xây dựng phát triển huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu về mọi mặt như sinh thời Bác hằng mong muốn."

Tại tổ bầu cử số 1, cử tri Võ Hưng Tường bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi, tự hào khi thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Cử tri Tường cho biết, đã đọc kỹ tiểu sử của các ứng cử viên để lựa chọn bầu ra những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng nhất đại diện cho các tầng lớp nhân dân tham gia vào các cơ quan quyền lực Nhà nước; đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và bầu ra các đại biểu đại diện cho nhân dân địa phương tại Hội đồng Nhân dân các cấp.

Cử tri Tường nhận thấy các ứng viên lần này rất nhiều người tài giỏi và tin tưởng các đại biểu được bầu sẽ thực sự đưa đất nước đi lên, có nhiều chính sách giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Đúng 7 giờ, các đơn vị bầu cử trên địa bàn huyện Nam Đàn đều tổ chức khai mạc trang trọng và tiến hành bỏ phiếu bầu cử tại 142 khu vực bầu cử và gần 108.000 cử tri tham gia bầu cử.

"Nhờ chủ động triển khai tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử nên các điểm bầu cử ở huyện Nam Đàn được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu treo khắp các tuyến đường chính, cổng làng, tạo không khí rộn ràng ngày hội của toàn dân. Nhìn chung, công tác an ninh, trật tự tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện được đảm bảo an toàn, bầu cử diễn ra đúng luật, dân chủ, cử tri bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm cao," ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nam Đàn cho biết.

Mỗi một lá phiếu của cử tri sẽ quyết định đội ngũ những người đại diện cho quyền lực của nhân dân ở các cấp, những người sẽ góp phần hình thành, xây dựng những quyết sách lớn của đất nước, của tỉnh, của từng địa phương.

Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn như hiện nay, với tinh thần trách nhiệm, thông qua từng lá phiếu, các cử tri huyện Nam Đàn - quê hương Bác đang góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của đất nước, quê hương./.

(TTXVN/Vietnam+)