Không ngừng đổi mới, khẳng định tính chuyên nghiệp của TTXVN

Phúc Hằng / (TTXVN/Vietnam+)
Bên cạnh sự đổi mới trong cách thức thể hiện, đa dạng về loại hình, phong phú về nội dung, các chuyên trang thông tin đặc biệt của TTXVN được đánh giá cao bởi tính ứng dụng công nghệ hiện đại.
Khong ngung doi moi, khang dinh tinh chuyen nghiep cua TTXVN hinh anh 1Quang cảnh buổi Lễ khai trương trang thông tin đặc biệt về bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Xây dựng các chuyên trang thông tin đặc biệt nhân các sự kiện quan trọng của đất nước là một trong những bước đổi mới mạnh mẽ, nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển của TTXVN: "Kết hợp thông tin với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo," hướng tới mục tiêu phát triển thành cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực quốc gia.

Nổi bật là chuyên trang thông tin về Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ https://daihoidang.vn); về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (địa chỉ: http://baucuquochoi.vn).

Đây là những chuyên trang thông tin của TTXVN được thực hiện với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia tích cực của tất cả các đơn vị sản xuất thông tin nguồn và xuất bản, hệ thống 63 cơ quan thường trú trong nước, 30 cơ quan thường trú ngoài nước và các đối tác công nghệ lớn.

[TTXVN khẳng định vai trò truyền thông chủ lực ở các sự kiện trọng đại]

Các chuyên trang thông tin đặc biệt này được thực hiện trên cơ sở tích hợp các loại hình thông tin (Văn bản, ảnh, truyền hình, đồ họa) trên nền tảng công nghệ hiện đại, với nhiều ngôn ngữ khác nhau (Việt, Anh, Nga, Pháp, Trung, Tây Ban Nha), với hàng nghìn tin bài, ảnh, video thời sự cũng như các thông tin tư liệu, phỏng vấn, bình luận, nhận định sâu sắc, cung cấp nguồn thông tin phong phú, tin cậy về Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Bên cạnh sự đổi mới trong cách thức thể hiện, đa dạng về loại hình, phong phú về nội dung thông tin, các chuyên trang thông tin đặc biệt này được đánh giá cao bởi tính ứng dụng công nghệ hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn (TTXVN) Nguyễn Minh Sơn cho biết: Các trang thông tin được thiết kế trang trọng, hiện đại, có tính tương tác cao trên máy tính, tablet, điện thoại thông minh.

Không chỉ được đầu tư kỹ về hình ảnh giao diện hiện đại, các chuyên trang thông tin đặc biệt còn sử dụng những công nghệ truyền thông hiện đại nhất để hiểu rõ hành vi người dùng, tăng tốc độ truy cập, giúp người đọc trực tiếp theo dõi thông tin; các hãng thông tấn của các nước có thể tăng cường phối hợp, lan tỏa kịp thời, chính xác thông tin chính thống về các sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam.

Dành nhiều tâm huyết và nỗ lực để cung cấp thông tin đồ họa cho các chuyên trang đặc biệt này, bà Phạm Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu và Đồ họa - TTXVN cho biết: Riêng tuyến thông tin Đại hội XIII của Đảng, Trung tâm đã thực hiện 150 đồ họa trong năm 2020.

Không chỉ sử dụng đồ họa tĩnh, Trung tâm còn áp dụng đồ họa tương tác, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn về nhân sự của Đại hội, giúp người đọc nhanh chóng nắm bắt được những thông tin cốt lõi.

Bước sang năm 2021, Trung tâm tiếp tục thực hiện các đồ họa phục vụ chuyên trang thông tin đặc biệt về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Lần đầu tiên thông tin về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Quốc hội khóa XIV được thể hiện đầy đủ, giúp người sử dụng có thể thuận lợi tìm kiếm thông tin về các ứng cử viên theo họ tên, quê quán, độ tuổi, giới tính, học vấn hoặc nơi ứng cử...; cũng như tra cứu thông tin về công tác bầu cử tại 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

Bà Phạm Thị Phương Thảo vui mừng cho biết: Ấn tượng, trực quan, dễ nhớ, dễ hiểu, các thông tin đồ họa được nhiều báo, fanpage... sử dụng và thường có lượng truy cập rất cao, với hàng chục nghìn lượt like và chia sẻ.

Không chỉ cung cấp nguồn thông tin phong phú, tin cậy cho hệ thống báo chí trong nước, các chuyên trang thông tin đặc biệt này còn góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đối ngoại của TTXVN, lan tỏa những thông tin chính thống, tin cậy về Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế.

Bà Đào Diệu Hương, Phó Trưởng ban Biên tập tin Đối ngoại - TTXVN, cho biết: Đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới, phóng viên nước ngoài đã không thể tới Việt Nam để đưa tin về các sự kiện chính trị vô cùng quan trọng này.

Trong bối cảnh đó, Ban Biên tập tin Đối ngoại đã nỗ lực cập nhập nhanh, chính xác tuyến thông tin này bằng các ngoại ngữ (Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung, Nga), truyền tải tới bạn đọc thế giới, khẳng định vai trò cơ quan thông tin đối ngoại chủ lực quốc gia của TTXVN.

Ban Biên tập tin Đối ngoại đã tập trung giới thiệu những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn, những điểm mới, phương hướng, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; những thành tựu nổi bật của đất nước sau 35 năm đổi mới.

Các bài viết, phỏng vấn Đại sứ các nước, đại diện văn phòng các tổ chức phi Chính phủ tại Việt Nam, các chuyên gia, nhà báo nước ngoài đánh giá về tình hình và sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam... đã giúp bạn bè thế giới có cái nhìn khách quan về Việt Nam và quá trình diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tương tự, tuyến thông tin bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 cũng được triển khai thực hiện bài bản, phản ánh khách quan, kịp thời, đầy đủ về công tác chuẩn bị và diễn tiến của cuộc bầu cử, qua đó thể hiện việc lựa chọn các ứng cử viên vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp là một quá trình dân chủ, minh bạch, tuân thủ đúng pháp luật.

Cũng theo bà Đào Diệu Hương, thống kê hệ số truy cập thông tin bằng các tiếng nước ngoài trong tháng 2/2021 vượt 76% so với tháng 1; tháng 4/2021 đạt con số kỷ lục, cho thấy sự quan tâm rất lớn của các hãng thông tấn quốc tế cũng như bạn đọc người nước ngoài về Đại hội Đảng lần thứ XIII và Cuộc bầu cử - Ngày hội lớn của nhân dân Việt Nam.

Khẳng định tính chuyên nghiệp, hiệu quả

Đánh giá về các trang thông tin điện tử đặc biệt của TTXVN, Trưởng ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Vũ Duy nhận định các chuyên trang thông tin của TTXVN (về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...) đều có tính hệ thống cao, thông tin toàn diện, đáp ứng yêu cầu của các cơ quan báo chí, phát huy chức năng thông tin nguồn, có độ tin cậy cao, thuận lợi cho các cơ quan báo chí trong việc khai thác, sử dụng, tham khảo, đối chiếu.

Trang thông tin có tính chuyên biệt cao, phù hợp với xu hướng truyền thông hiện đại, phân phối nội dung trên nền tảng số, đặc biệt là việc tích hợp các loại hình thông tin về tin, ảnh, đồ họa, thuận lợi cho các cơ quan báo chí sử dụng.

Ông Nguyễn Vũ Duy mong muốn TTXVN với tư cách là cơ quan thông tin nguồn chú ý việc phiên âm những tên riêng bằng tiếng nước ngoài để tạo thuận lợi hơn cho các cơ quan phát thanh, truyền hình khi sử dụng thông tin.

Chúc mừng và chia sẻ niềm vui với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, viên chức, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên TTXVN đã cho ra đời những sản phẩm báo chí chính trị rất kịp thời, Nhà báo Song Hà, Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng ban Chính trị-Xã hội Báo Nhân Dân, cho rằng những chuyên trang về Đại hội XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 rất có ý nghĩa, hữu ích cho các đồng nghiệp, bạn đọc trong việc tra cứu, tìm hiểu thông tin có định hướng và đa dạng.

Nhà báo Song Hà nhận định các chuyên trang là sản phẩm của báo điện tử hiện đại, không rườm rà, thiết thực, tiện lợi, không màu mè về hình thức, bố cục chuyên mục, cách đưa thông tin. Các chuyên mục được sắp xếp hợp lý. Xu thế làm báo điện tử hiện đại là nhanh, trực tiếp, thân thiện, hữu dụng về thông tin và truy cập, khai thác.

Hai mảng thông tin về tin và ảnh báo chí được cập nhật nhanh chóng về những vấn đề "nóng" thu hút, đáp ứng thị hiếu và nhu cầu bạn đọc trong việc tìm kiếm thông tin.

Bên cạnh đó, Infographic - thông tin đặc trưng đồ họa của báo điện tử cũng có thông tin nền ổn, có sự lựa chọn chủ để tốt, đáp ứng quan tâm của bạn đọc.

Nhà báo Song Hà đánh giá cao các chuyên trang đã có các tiện ích liên kết với mạng xã hội nhanh chóng, tiện lợi. Việc liên kết này giúp người đọc chỉ cần một lần đăng nhập có thể đọc được tất cả các thông tin.

Đặc biệt, tại lễ khai trương chuyên trang đặc biệt về Đại hội XIII của Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đánh giá cao những nỗ lực của TTXVN và khẳng định: Là cơ quan cung cấp thông tin nguồn, cơ quan thông tấn quốc gia và là cơ quan thuộc Chính phủ, trong tất cả các sự kiện lớn, trọng đại của đất nước, vai trò cung cấp thông tin một cách kịp thời nhất, chính xác nhất, cũng như đầy đủ nhất đã khẳng định sự chuyên nghiệp của TTXVN.

Qua các trang chuyên biệt, TTXVN đã chứng minh được sự cần thiết cũng như tác động của việc lan tỏa các thông tin chính thức không chỉ trong nước, không chỉ với bạn đọc theo dõi có tính thời sự mà ra cả nước ngoài, phục vụ công tác tra cứu.

Những thông tin này được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ, bằng những công cụ mới nhất không chỉ cho những người đọc trực tiếp mà cả các hãng thông tấn các nước, có thể tăng cường sự phối hợp, chia sẻ nguồn thông tin chính thống kịp thời, chính xác.

Phó Thủ tướng mong muốn TTXVN sẽ tiếp tục lan tỏa, cung cấp kịp thời những thông tin tốt đẹp, chính xác về Việt Nam, qua đó góp phần giúp tất cả các dân tộc trên thế giới cùng thắt chặt tinh thần đoàn kết, kiến tạo hòa bình, phát triển, thịnh vượng, vượt qua những thách thức và các vấn đề toàn cầu./.

Phúc Hằng / (TTXVN/Vietnam+)