Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại thành phố Cần Thơ

Ngọc Thiện / (TTXVN/Vietnam+)
Theo Ủy ban Bầu cử thành phố, Cần Thơ đã thành lập 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, với 7 đại biểu được bầu; 11 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố với 54 đại biểu được bầu.
Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Chiều 28/4, Đoàn công tác do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ để kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao những kết quả mà Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ đã đạt được.

Thành phố đã triển khai các bước chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn theo đúng luật định, đúng tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thể hiện sự lãnh đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh, thành phố Cần Thơ cũng như một số thành phố lớn, trọng điểm của cả nước được lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến ứng cử tại địa phương nên ngoài trách nhiệm lãnh đạo của cấp ủy, lãnh đạo, triển khai, tổ chức thực hiện thành công cuộc bầu cử tại địa phương rất lớn.

[Bầu cử QH và HĐND: Các địa phương chốt danh sách những người ứng cử]

Qua đó, bà Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt vai trò trong công tác phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai các bước chặt chẽ, đầy đủ, đúng thời gian, quy định.

Trước hết, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm để cử tri nhận thức đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia bầu cử; tuyên truyền về thành phần, cơ cấu của đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp để người dân hiểu biết, lựa chọn... Ngoài tuyên truyền về công tác bầu cử, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố cần tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Mặt khác, các tổ chức cần đẩy mạnh triển khai các kế hoạch tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử tiếp xúc, trình bày các chương trình hành động để cử tri biết, nghiên cứu và lựa chọn những người đủ điều kiện, có chương trình hành động đáp ứng nhu cầu của cử tri...

Kiem tra, giam sat cong tac bau cu tai thanh pho Can Tho hinh anh 1Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ phát biểu ý kiến. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Trước đó, vào sáng 28/4, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử huyện Phong Điền, kiểm tra, giám sát các điểm bầu cử trên địa bàn huyện. Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy huyện Phong Điền đã chuẩn bị tốt, đúng quy định về công tác bầu cử, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trước ngày bầu cử tại địa phương.

Theo Ủy ban Bầu cử thành phố, Cần Thơ đã thành lập 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, với 7 đại biểu được bầu; 11 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố với 54 đại biểu được bầu.

Cần Thơ cũng đã thành lập 943 Tổ bầu cử, trong đó có 37 Tổ bầu cử bỏ phiếu riêng. Ủy ban Bầu cử thành phố đã tổng hợp danh sách 8 Tổ bầu cử ở các đơn vị vũ trang nhân dân và có văn bản đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, cho phép được bỏ phiếu sớm vào ngày 20/5.

Hiện nay, 83 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đã lập và niêm yết xong danh sách cử tri tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và 943 khu vực bỏ phiếu, các điểm công cộng để người dân theo dõi. Đến chiều 28/4, trên địa bàn thành phố có hơn 929.000 cử tri, lực lượng chức năng đang tiến hành viết thẻ cử tri.

Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử được thực hiện đa dạng, phong phú, vận dụng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Các đơn vị chức năng thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, công tác phối hợp, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử./.

Ngọc Thiện / (TTXVN/Vietnam+)