Kiên Giang và Cần Thơ rực rỡ trong Ngày hội của non sông

Hồng Đạt-Ngọc Thiện / (TTXVN/Vietnam+)
Tại các khu vực bỏ phiếu, các khâu trang trí, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19...đã được Ủy ban bầu cử các cấp triển khai.
Kien Giang va Can Tho ruc ro trong Ngay hoi cua non song hinh anh 1Cử tri tham gia bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 2. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang - thành phố đảo duy nhất của Việt Nam hôm nay rực rỡ trong Ngày Bầu cử - Ngày hội của non sông.

Từ nhiều ngày qua, cờ hoa, áp phích, pano cổ động bầu cử đã tràn ngập các trục đường chính của trung tâm thành phố, trung tâm các xã Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn, Gành Dầu... Tại các khu vực bỏ phiếu, các khâu trang trí, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19... đã được Ủy ban bầu cử các cấp triển khai.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng, Phú Quốc có lượng khách du lịch, người lao động tạm trú, tạm vắng nhiều nên Ủy ban Bầu cử thành phố đã có những hướng dẫn cụ thể về việc bỏ phiếu.

Những trường hợp phải cách ly do dịch COVID-19 sẽ thực hiện bỏ phiếu theo hướng dẫn của ngành y tế. Để đảm bảo công tác diễn ra thành công cùng với bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Bầu cử thành phố đã xây dựng kịch bản ứng phó khi có tình huống đặc biệt xảy ra. Thành phố không đặt mục tiêu bầu cử nhanh, bầu cử sớm mà thực hiện bầu cử an toàn. Các khu vực bỏ phiếu đảm bảo cử tri đến bỏ phiếu thực hiện đúng quy định 5K của ngành y tế.

Thượng tá Diệp Tấn Hiền, Phó Trưởng Công an thành phố Phú Quốc cho biết, Công an thành phố đã chủ động triển khai các phương án đảm bảo an ninh an toàn cho cuộc bầu cử. Tại các khu vực bỏ phiếu đều có 1 tổ bảo vệ gồm các lực lượng công an, quận sự, biên phòng. Đồng thời, công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông được chú trọng để giao thông thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri đi bỏ phiếu.

Thành phố Phú Quốc cũng triển khai công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử bằng nhiều hình thức phong phú, sâu rộng đến cử tri, đặc biệt đối với cử tri là ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển Phú Quốc.

Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Phú Quốc Đặng Thị Anh Đào cho biết, công tác tuyên truyền được thành phố xác định là yếu tố hàng đầu góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử.

Ủy ban Bầu cử thành phố triển khai tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, sâu rộng và thiết thực như tuyên truyền cổ động bằng khẩu hiệu, pano, ápphích, xây dựng chuyên mục tuyên truyền bầu cử trên sóng phát thanh và truyền hình, trên cổng thông tin thành phố, các trang mạng xã hội để cử tri hiểu được các quy định về bầu cử.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, thành phố Phú Quốc có 76.450 cử tri, 93 khu vực bỏ phiếu.

[Tổng Bí thư: Đất nước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới]

Tại Cần Thơ, sáng 23/5, cùng với cả nước, 955.843 cử tri thuộc 935 Tổ bầu cử trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham gia bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời tiết sáng 23/5 trời mát, không mưa, rất thuận lợi cho cử tri tham gia bỏ phiếu. Trên tất cả các tuyến đường, các phương tiện giao thông tham gia giao thông ít, di chuyển thông suốt, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được ổn định.

Kien Giang va Can Tho ruc ro trong Ngay hoi cua non song hinh anh 2Cử tri đo thân nhiệt trước khi vào khu vực bỏ phiếu số 13, phường Tân An, quận Ninh Kiều. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)

Tại các Tổ bầu cử, cử tri đã có mặt từ sáng sớm và thực hiện đúng quy định về công tác bầu cử. Đặc biệt, để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, cử tri thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang đầy đủ, đứng giãn cách trước khi tham gia bầu cử. Không khí đi bầu cử vui tươi, phấn khởi.

Theo Dược sỹ chuyên khoa II Nguyễn Phước Tồn, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ, ngành y tế thành phố Cần Thơ đã cử nhân viên y tế đến tất cả các tổ bầu cử cùng với các vật tư, trang thiết bị y tế để đo thân nhiệt, thực hiện việc khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu giữ khoảng cách cho các cử tri... Tất cả các công việc đều được triển khai tốt đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn an toàn trong Ngày bầu cử.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, cử tri phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho biết, rất phấn khởi khi được thực hiện nghĩa vụ công dân, đi bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, góp phần chọn ra những ngưởi có đủ đức, đủ tài để xây dựng, phát triển đất nước và thành phố...

Đặc biệt thành phố Cần Thơ có ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV là Thủ tướng Chính phủ nên rất tự hào và hãnh diện. Cử tri mong muốn Thủ tướng trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV để tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho đất nước, cùng với Chính phủ quan tâm hỗ trợ, đầu tư nhiều hơn cho các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như thành phố Cần Thơ phát triển  mạnh về kinh tế, văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội...

Theo ông Mai Xuân Bình, Bí thư Đảng ủy phường Cái Khế, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử phường Cái Khế, lễ khai mạc bầu cử sáng 23/5 đã được UBND phường chuẩn bị hết sức chu đáo với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Chính.

Bên cạnh đó, phường đã phân công lực lượng y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đúng quy định. Lực lượng chức năng đã sắp xếp, hướng dẫn, tuyên truyền cho cử tri đi bầu, công tác an ninh trật tự được Ủy ban Bầu cử phường chi đạo sâu sát, đảm bảo sự thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn. Thời tiết sáng 23/5 mát, nắng nhẹ rất thuận lợi cho công tác bầu cử, không khí cử tri đi bầu rất phấn khởi, náo nức; cử tri đã tập trung sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Theo ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ: Công tác bầu cử diễn ra đúng quy định, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn được giữ vững ổn định, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm, đúng quy định. Nhiều cử tri đi bỏ phiếu sớm mặc dù nhiều Tổ bầu cử chưa khai mạc nên có thời gian nghiên cứu, xem xét, lựa chọn các ứng cử viên kỹ lưỡng.

Có được kết quả trên là nhờ trước đó, Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo Ủy ban bầu cử các cấp và các địa phương thực hiện tốt công tác chuẩn bị từ trước như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn các biển pano tuyên truyền mục đích ý nghĩa của ngày bầu cử, lập và rà soát cập nhật danh sách cử tri, niêm yết tiểu sử lý lịch trích ngang của các ứng cử viên, trang trí các điểm bỏ phiếu đảm bảo khang trang, sạch đẹp, đúng quy định...

Thành phố cũng đã chuẩn bị trên 3.000 thùng phiếu phụ để thực hiện việc bỏ phiếu tại các khu vực cách ly, bệnh viện, các trường hợp cử tri không thể trực tiếp đi bỏ phiếu ở các điểm bỏ phiếu.

Tiểu ban an ninh trật tự triển khai kế hoạch thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong ngày bầu cử. Thành phố cũng đã thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại tố cáo... nên công tác an ninh trật tự trên địa bàn trong ngày bầu cử được giữ vững, đảm bảo.

Một nét mới trong kỳ bầu cử lần này đó là để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID -19 hiệu quả, thành phố Cần Thơ đã bố trí các cử tri tham gia bỏ phiếu không cùng một thời điểm để tránh tập trung đông người mà chia ra các khung thời gian cho từng nhóm cử tri tham gia bầu cử không để ùn ứ đông người nhưng cũng đảm bảo tính liên tục.

Trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV với 13 ứng cử viên để bầu 7 đại biểu Quốc hội, 11 Ban bầu cử với 87 ứng cử viên để bầu 50 đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố./.

Hồng Đạt-Ngọc Thiện / (TTXVN/Vietnam+)