Kon Tum tuyên truyền bầu cử đến cộng đồng dân tộc thiểu số vùng biên

Khoa Chương / (TTXVN/Vietnam+)
Để những thông tin cơ bản về bầu cử đến gần hơn với người dân, chính quyền huyện Ngọc Hồi thường xuyên tuyên truyền bằng hình thức xe lưu động và treo băng rôn, khẩu hiệu.
Kon Tum tuyen truyen bau cu den cong dong dan toc thieu so vung bien hinh anh 1Xe lưu động thông tin về ngày bầu cử cho người dân tại huyện Ngọc Hồi (Kon Tum). (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến toàn dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới nhằm giúp người dân hiểu rõ về tầm quan trọng của cuộc bầu cử và có trách nhiệm với lá phiếu của mình.

Ngọc Hồi là huyện biên giới của tỉnh Kon Tum, có gần 60% là người đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống.

Để những thông tin cơ bản về bầu cử đến gần hơn với người dân, chính quyền huyện Ngọc Hồi thường xuyên tuyên truyền bằng hình thức xe lưu động và treo băng rôn, khẩu hiệu.

Địa hình đồi núi phức tạp, giao thông hiểm trở là những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyên truyền về bầu cử cho người dân tại huyện Ngọc Hồi nói riêng và người dân ở vùng miền núi, khu vực biên giới trên địa bàn Kon Tum nói chung. Bằng nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, huyện Ngọc Hồi đã từng bước thu hút được sự quan tâm của người dân.

Ông Hà Đăng Khoa, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể Thao-Du lịch và Truyền thông huyện Ngọc Hồi chia sẻ, xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm của cuộc bầu cử, Trung tâm đã kết hợp phương thức truyền thông truyền thống với hình thức tuyên truyền bằng xe lưu động.

Đối với những nơi phương tiện truyền thông không đến được, Trung tâm đã dùng loa lưu động buộc lên xe máy để thực hiện tuyên truyền đến bà con thông tin về Ngày Bầu cử.

[Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử khu vực biên giới]

Bà Y Dum (xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi) cho biết, thông qua nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, người dân trong xã đã biết được thông tin về Ngày Bầu cử, nơi và thời gian bỏ phiếu để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình.

Trong làng, mọi người đều háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu trên tay để bầu chọn ra những cử tri xứng đáng, có đức, có tài, thể hiện được tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Trong khi đó, dân tộc Brâu là một trong 10 dân tộc ít người đang sinh sống tại làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi.

Chính quyền địa phương đã tăng cường phối hợp với lực lượng Biên phòng đến tận làng để tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, quyền và trách nhiệm của cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới cho người dân.

Qua đó, người dân sẽ làm chủ lá phiếu, bầu chọn những đại biểu xứng đáng tham gia vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần vào thành công chung của cả nước.

Bà Đinh Thị Khiêm (làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) chia sẻ: "Tôi rất vinh dự khi được cầm lá phiếu bầu chọn cho các ứng cử viên xứng đáng trong nhiệm kỳ này. Là một cử tri, tôi mong muốn các đại biểu được nhân dân tín nhiệm bầu chọn sẽ đem hết sức lực của mình để bảo đảm, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con nhân dân, giúp bà con có cuộc sống ấm no và ngày càng tốt đẹp hơn."

Huyện Ngọc Hồi là địa phương có cột mốc ba biên, giáp Lào và Campuchia. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã tăng cường quân số cho các trạm ở những khu vực phức tạp để vừa làm tốt công tác bảo vệ biên giới, ngăn chặn dịch COVID-19, vừa đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử.

Trung tá Đặng Nguyên Hương,Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y nhấn mạnh, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho bà con về Ngày Bầu cử, gắn với đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Với tinh thần, trách nhiệm và quyết tâm cao, các cán bộ, chiến sỹ của Đồn kiên quyết ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh, vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở; không để các đối tượng lợi dụng thời cơ buôn bán chất ma túy qua biên giới. Từ đó, góp phần vào thành công chung của cả nước trong cuộc bầu cử sắp đến.

Với sự chuẩn bị chu đáo và quyết tâm của các cấp ngành, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ngọc Hồi nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung đã từng bước nâng cao nhận thức, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Từ đó, các cử tri có quyền làm chủ lá phiếu của mình, bầu chọn cho những đại biểu xứng đáng, thể hiện đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của toàn dân./.

Khoa Chương / (TTXVN/Vietnam+)