Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Xứng đáng với niềm tin của cử tri

Quỳnh Hoa / (TTXVN/Vietnam+)
Đại biểu Hoàng Văn Cường đánh giá Kỳ họp thứ nhất có những điểm rất đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp nhưng đại biểu về tham dự rất đầy đủ.
Ky hop thu nhat, Quoc hoi khoa XV: Xung dang voi niem tin cua cu tri hinh anh 1Các đại biểu Quốc hội tại phiên khai mạc. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Sáng 20/7, tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh trình bày báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đã được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín; đảm bảo yêu cầu dân chủ, đúng pháp luật.

Việc hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tổ chức công khai, dân chủ, đúng pháp luật; các bước lập danh sách, công bố danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử được tiến hành đúng quy trình, thời gian theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Chung cảm xúc vinh dự, tự hào

Cử tri cả nước bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử theo đúng nguyên tắc xác định người trúng cử được quy định tại Điều 78 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội đối với một trường hợp tại đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội số 1 của tỉnh Bình Dương.

Như vậy, có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố vào ngày 10/6/2021, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết.

Với sự thống nhất cao, tất cả các thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia có mặt 100% biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết xác nhận 499 người trúng cử đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đánh giá cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV đã giảm đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp, tư pháp, tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách.

Lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6% tổng số đại biểu Quốc hội.

Các cơ cấu như tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, trẻ tuổi, đại biểu là người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đặt ra. Đặc biệt, lần đầu tiên trong 15 nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội trúng cử là người dân tộc thiểu số đạt 17,84% - cao nhất từ trước đến nay và đây cũng là lần đầu tiên Quốc hội nước ta có thêm đại diện của 2 dân tộc thiểu số rất ít người là Lự và Brâu.

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội trúng cử là phụ nữ đạt 30,26% - cao nhất từ Quốc hội khóa VI trở lại đây. Với kết quả này, Việt Nam được nâng lên đứng thứ 51 trên thế giới, thứ 4 ở châu Á và đứng đầu trong Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội.

Là đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp tục được tín nhiệm tái cử tại khóa XV, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho biết, trở thành thành viên chính thức của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, tất cả các đại biểu Quốc hội khóa XV đều có chung cảm xúc cảm thấy vinh dự, tự hào.

Tuy nhiên, đại biểu Hoàng Văn Cường chia sẻ, cảm nhận được trọng trách rất lớn, sẽ làm những gì trong 5 năm tới ở diễn đàn Quốc hội với vai trò là đại biểu Quốc hội để xứng đáng với niềm tin của cử tri đã trao gửi cho mình.

Đại biểu đánh giá Kỳ họp thứ nhất có những điểm rất đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp nhưng đại biểu về tham dự rất đầy đủ, không khí phấn khởi, tự tin, không thấy trở ngại của dịch bệnh. Cách tổ chức kỳ họp rất chặt chẽ, đơn giản nhưng nghiêm trang, trịnh trọng...

[Chủ tịch Quốc hội khóa XV Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức]

Nhận thức sâu sắc đại biểu Quốc hội là đại biểu của dân, cho nên khi được nhân dân tín nhiệm và trao niềm tin, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Chu Hồi, ứng cử ở đơn vị bầu cử Hải Phòng - một trong 296 đại biểu trúng cử lần đầu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chia sẻ đây vừa là vinh dự nhưng cũng vừa là trách nhiệm, vừa vinh quang nhưng cũng hết sức nặng nề.

Đại biểu cho biết đây là khóa đầu tiên của Quốc hội và cũng là đại biểu mới trúng cử nên không tránh khỏi sự hồi hộp và khó tránh khỏi những thiếu hụt về mặt kiến thức, hiểu biết về Quốc hội. Chắc chắn, tôi cần tiếp tục trau dồi kiến thức để hiểu rõ và thực thi nhiệm vụ của mình đúng hơn, hiệu quả hơn, đại biểu chia sẻ.

Theo đại biểu, để thực hiện được lời hứa trước cử tri thì phải gần gũi với dân, phải gắn bó với dân, phải tranh thủ thời gian và cơ hội để tiếp cận với cử tri và nhân dân, thông qua đó mới nắm được tâm tư và nguyện vọng của nhân dân để kịp thời phản ánh.

Có những việc phải phân loại, phân tích và chọn lọc, trả lời cử tri một cách kịp thời, đồng thời cũng chuyển đến các cơ quan chức năng có trách nhiệm tương ứng để giải quyết. Là đại biểu Quốc hội, mình phải theo đuổi quá trình đó để xem mức độ giải quyết của các cơ quan ban, ngành liên quan đến đâu, mức độ thỏa mãn của cử tri khi phản ánh đến đâu… để trả lời cho cử tri thỏa đáng, cũng như là phải có trách nhiệm báo cáo định kỳ với Quốc hội thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội của thành phố Hải Phòng mà tôi vinh dự là một thành viên- đại biểu cho biết.

Chú trọng nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu

 Trưởng ban Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết để Quốc hội hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả thì cùng với việc không ngừng đổi mới tổ chức, hoạt động, Quốc hội rất quan tâm đến việc nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho các đại biểu, nhất là đại biểu mới trúng cử lần đầu.

Ngay sau khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố chính thức danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Ban Công tác đại biểu đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tập huấn giới thiệu về Quốc hội cho người mới trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

Với tinh thần đổi mới, các nội dung tập huấn tập trung giới thiệu về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; quyền và nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội; quy trình thủ tục tại kỳ họp; các đơn vị hỗ trợ hoạt động của đại biểu Quốc hội; chia nhóm thực hành các kỹ năng thu thập và xử lý thông tin, kỹ năng tiếp xúc báo chí tại kỳ họp, kỹ năng giữ mối liên hệ và tiếp xúc cử tri…

Ky hop thu nhat, Quoc hoi khoa XV: Xung dang voi niem tin cua cu tri hinh anh 2Quang cảnh Lễ tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Dương GIang/TTXVN)

Thông qua các hoạt động tập huấn, trao đổi kinh nghiệm góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động, hỗ trợ đại biểu Quốc hội nâng cao năng lực hoạt động nghị trường, từ đó phát huy được sở trường, thế mạnh của mỗi đại biểu Quốc hội, tạo điều kiện cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử lần đầu bắt nhịp được ngay với hoạt động của Quốc hội. Đáng tiếc là các hoạt động tập huấn kỹ năng hoạt động tại miền Nam và Hà Nội đã phải tạm hoãn do diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch COVID-19 vừa qua khiến một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu cũng cho biết, tất cả thông tin, tài liệu tập huấn, sách “Những điều cần biết đối với đại biểu Quốc hội khóa XV” đã được gửi đến từng đại biểu từ sớm để đại biểu chủ động nghiên cứu.

Ban Công tác đại biểu cũng phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội, các vụ, đơn vị chuyên môn như Trung tâm Tin học, Vụ Thông tin, Thư viện Quốc hội… bảo đảm tối đa các điều kiện hỗ trợ đại biểu trong kỳ họp như: tổ chức hiệu quả công tác cung cấp thông tin theo yêu cầu của đại biểu tại hành lang hội trường Diên Hồng; hướng dẫn khai thác các nguồn cơ sở dữ liệu, sách, báo tạp chí nghiên cứu của Thư viện Quốc hội; hỗ trợ đại biểu sử dụng các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin của Quốc hội; cung cấp tài liệu chuyên đề, báo cáo nghiên cứu liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, giám sát của Quốc hội…

Trưởng ban Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết dự kiến vào thời điểm thích hợp, Ban Công tác đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu mới tham gia Quốc hội lần đầu theo hướng chuyên sâu với tinh thần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội để Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp hơn thông qua vai trò trung tâm của đại biểu Quốc hội.

Mỗi đại biểu hoạt động chất lượng, hiệu quả sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội khóa mới.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường mong rằng mỗi đại biểu Quốc hội khóa XV dù là đại biểu chuyên trách hay kiêm nhiệm, dù đại biểu ở Trung ương hay địa phương, dù mới trúng cử lần đầu hay đã dạn dày kinh nghiệm hoạt động nghị trường… đều nhớ rõ mình là đại biểu của dân, mọi hoạt động, mọi lời nói và quyết định đều phải xoay quanh lợi ích của nhân dân, của đất nước.

"Xác định đúng vị thế, tâm thế trên nghị trường, tôi tin rằng mỗi đại biểu sẽ có những đóng góp hiệu quả cho hoạt động của Quốc hội, xứng đáng với niềm tin, sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân," Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Ngay trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh: Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội khóa XV cần nhận thức sâu sắc niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri, thấy rõ những khó khăn, thuận lợi, thời cơ, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ; và quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc của Quốc hội hôm nay, tiếp tục phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, gần dân, trọng dân, cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân; phát huy tối đa năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn, đem “hơi thở cuộc sống” vào nghị trường, hiến kế giúp Quốc hội khóa XV tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ban hành quyết sách đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng./.

Quỳnh Hoa / (TTXVN/Vietnam+)