Lâm Đồng: Công tác chuẩn bị đảm bảo sẵn sàng cho ngày bầu cử

Quốc Hùng-Đặng Tuấn / (TTXVN/Vietnam+)
Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng đã chuẩn bị các phương án, kịch bản để ứng phó với tình hình dịch COVID-19, thiên tai bão lụt, giữ vững an ninh trật tự… đảm bảo sẵn sàng cho ngày bầu cử
Đoàn công tác Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Quốc Hùng-Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 14/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giám sát, kiểm tra công tác phục vụ bầu cử tại tỉnh Lâm Đồng.

Tại buổi làm việc ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo Đoàn kiểm tra giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2021-2026.

Tỉnh Lâm Đồng có trên 1,3 triệu người với 47 dân tộc cùng sinh sống. Tính đến ngày niêm yết danh sách cử tri 13/4/2021, toàn tỉnh có 935.264 cử tri, trong đó có 470.706 nữ.

Trong kỳ bầu cử lần này, tỉnh Lâm Đồng có 13 người ứng cử để bầu 7 đại biểu Quốc hội, 112 người ứng cử để bầu 66 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 642 người ứng cử để bầu 396 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 5.545 người ứng cử để bầu cử 3.365 đại biểu Hội đồng Nhân dân xã...

Tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri từ ngày 10-20/5 tại 40 điểm ở 3 đơn vị bầu cử. Ủy ban bầu cử các cấp đã tiếp nhận và tích cực giải quyết các đơn thư khiếu nại liên quan đến các ứng viên đại biểu Hội đồng Nhân dân.

Lam Dong: Cong tac chuan bi dam bao san sang cho ngay bau cu hinh anh 1Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Võ Thị Ánh Xuân đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tổ dân phố Nguyễn Du, phường 9, thành phố Đà Lạt. (Ảnh: Quốc Hùng-Đặng Tuấn/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng cũng đã chuẩn bị các phương án, kịch bản để ứng phó với tình hình dịch COVID-19, thiên tai bão lụt, giữ vững an ninh trật tự… Đến nay, công tác chuẩn bị đã đảm bảo sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Tại buổi làm việc, đại diện Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng nêu kiến nghị về việc do ngân sách của tỉnh còn nhiều khó khăn nên địa phương gặp khó trong nguồn bố trí kinh phí phục vụ bầu cử. Tuy nhiên, tỉnh sẽ cố gắng điều tiết ngân sách địa phương để khắc phục…

[Bảo đảm tổ chức bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu sớm đúng pháp luật]

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, Trưởng Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đánh giá cao công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá Lâm Đồng đã thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn trong công tác chuẩn bị bầu cử, là một trong rất ít địa phương tạo điều kiện cho các ứng cử viên được tiếp xúc trực tiếp với cử tri trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay mà vẫn đảm bảo sự an toàn. Đồng thời, tỉnh cũng đã rất nỗ lực để tự chủ về kinh phí, phát huy lợi thế sẵn có để phục vụ bầu cử.

Phó Chủ tịch nước cũng lưu ý Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng rà soát lại một lần nữa công tác chuẩn bị bầu cử, phát hiện những điểm còn khiếm khuyết để khắc phục; thông tin tuyên truyền sâu thêm về tiểu sử các ứng cử viên, nhất là ứng cử viên từ Trung ương về ứng cử tại địa phương; tuyên truyền để các cử tri hiểu rõ về quyền của mình trong bầu cử; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác bầu cử, nhất là ở tại điểm bầu cử cơ sở, thực hành thành thạo việc điều hành bầu cử từ trước để tránh bị lúng túng, làm ảnh hưởng đến tiến độ bầu cử; phân công người phụ trách bầu cử để sâu sát địa bàn mình quản lý.

Đối với các kịch bản xử lý tình huống xảy ra trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, bà Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng cần cụ thể hóa các tình huống về an ninh trật tự, dịch COVID-19, thiên tai bão lụt… có thể xảy ra để sẵn sàng ứng phó.

Trước đó Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác bầu cử tại phường 9, thành phố Đà Lạt; góp ý một số điểm chưa hợp lý trong công tác tổ chức bầu cử ở điểm bầu cử này.

Phó Chủ tịch nước cũng đã trao tặng 100 phần quà cho các gia đình chính sách, 200 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng…/.

Quốc Hùng-Đặng Tuấn / (TTXVN/Vietnam+)