Long An tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Đức Hạnh / (TTXVN/Vietnam+)
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Long An đã thành công tốt đẹp, đảm bảo cơ cấu, thành phần đại biểu.
Ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng khen cho các cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác bầu cử. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Ngày 17/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Long An tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Long An, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh thành công tốt đẹp, đảm bảo cơ cấu, thành phần đại biểu; đã bầu được 8 đại biểu Quốc hội, 60 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 473 đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện và 4.819 đại biểu Hội đồng Nhân dân xã.

Tuy nhiên, một số địa phương cử tri đi lại khó khăn nên ảnh hưởng đến tỷ lệ cử tri đi bầu; công tác triển khai, hướng dẫn tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch một số nơi còn lúng túng.

Quá trình tổ chức bầu cử vừa qua, Long An rút ra một số bài học kinh nghiệm là công tác chuẩn bị bầu cử phải bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử, hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan có thẩm quyền; sự chủ động đề xuất của cơ quan thường trực Ủy ban Bầu cử các cấp.

Nhân sự ứng cử được lựa chọn phải thật sự tiêu biểu để giới thiệu ứng cử; cơ cấu nhân sự thành viên Tổ bầu cử hài hòa giữa kế thừa và yếu tố trẻ để công tác tổng hợp nhanh chóng...

Thay mặt Ủy ban Bầu cử tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Được ghi nhận những nỗ lực của các cấp, ngành đã tổ chức thành công công tác bầu cử.

[Thừa Thiên-Huế, Hải Dương tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội]

Hầu hết các địa phương đã chủ động trong việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác bầu cử; nhất là chủ động ứng phó có hiệu quả tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Kết quả, cử tri đi bầu đạt 99,83%, không đơn vị nào phải tổ chức bầu cử thêm, bầu cử lại, không có vi phạm xảy ra trong công tác bầu cử.

Nhìn chung, đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh trúng cử đảm bảo về số lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần…

Đa số cán bộ chủ chốt ở các cấp đều trúng cử; tỷ lệ nữ, tỷ lệ trẻ, ngoài Đảng đạt tương đối cao.

Bí thư Tỉnh ủy Long An cũng đề nghị Ủy ban Bầu cử các cấp tập trung hoàn chỉnh, lập hồ sơ lưu trữ, quản lý tốt các tài liệu liên quan đến công tác bầu cử, sớm tổ chức kỳ họp Hội đồng Nhân dân lần thứ nhất theo luật định và đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời chú trọng bồi dưỡng, tập huấn cho đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã tặng Bằng khen cho 48 tập thể và 138 cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Đức Hạnh / (TTXVN/Vietnam+)