Lựa chọn những đại biểu ưu tú, đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân

(TTXVN/Vietnam+)
Sáng 23/5, cử tri các tỉnh Đắk Lắk, Đồng Tháp, Đắk Nông, Lạng Sơn và Thái Nguyên đã cùng cử tri cả nước đi bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu ưu tú, đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân.
Cử tri bỏ phiếu bầu tại khu vực số 17, buôn Ako Dhông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sáng 23/5, cùng với cử tri cả nước, hơn 1,34 triệu cử tri của 49 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã hân hoan đi bầu cử nhằm lựa chọn những đại biểu ưu tú, đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân tại Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo ghi nhận, tại các điểm bỏ phiếu, cử tri có mặt từ sớm để thực hiện quyền bầu cử của mình. Lễ khai mạc diễn ra trang trọng, ngắn gọn. Các bước bầu cử được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và các hướng dẫn.

Lực lượng y tế và lực lượng an ninh được bố trí trực tại các điểm bầu cử, vừa phát khẩu trang, hướng dẫn sát khuẩn, thân nhiệt... vừa hướng dẫn thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế khi tham gia bầu cử. Nhìn chung, thời thiết, tình hình an ninh trật tự ở Đắk Lắk sáng 23/5 thuận lợi cho cử tri đi bầu cử.

Trong Ngày hội non sông, với những lá phiếu của niềm tin, trách nhiệm, gửi gắm nhiều kỳ vọng, cử tri Đắk Lắk đi bầu để lựa chọn ra 9 đại biểu Quốc hội, 75 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, 513 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 4.658 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Để cuộc bầu cử diễn ra thành công và thực sự là Ngày hội của non sông, tỉnh Đắk Lắk đã có những bước chuẩn bị chu đáo trên tất cả các mặt, nhất là việc đảm bảo công tác phòng dịch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đúng 7 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh Đồng Tháp đồng loạt khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Lê Quốc Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đến dự khai mạc và bỏ lá phiếu đầu tiên tại tổ bầu cử số 4, phường 2, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Tỉnh Đồng Tháp có 1.065 khu vực bỏ phiếu, với hơn 1.3 triệu cử tri. Công tác bầu cử theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, an ninh, trật tự được tăng cường, cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử được chuẩn bị đầy đủ, kịp thời.

Tại các điểm bầu cử, đa số cử tri thực hiện khai báo y tế trên phần mềm https://kbyt.ytedongthap.vn hoặc trên giấy trước khi đến bỏ phiếu; thực hiện nghiêm theo chỉ dẫn về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các cử tri đã đeo khẩu trang, sát khuẩn, được đo thân nhiệt trước khi vào khu vực bỏ phiếu.

Trong ngày bầu cử, Công ty Điện lực Đồng Tháp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ bầu cử. Công ty Điện lực đã chuẩn bị phương án cấp điện cho các địa điểm bỏ phiếu và kiểm phiếu, được ưu tiên cấp điện tuyệt đối an toàn.

Tình hình giao thông, thông tin liên lạc thông suốt, thời tiết tốt trong buổi sáng khai mạc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự được đảm bảo.

[Tổng Bí thư: Đất nước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới]

Sáng 23/5, tại hơn 650 khu vực bỏ phiếu thuộc 8 đơn vị huyện, thành phố của tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt khai mạc Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên tại các điểm bỏ phiếu đều có lực lượng y tế túc trực để kiểm tra thân nhiệt cho các cử tri, nếu phát hiện cử tri có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ được cách ly và thực hiện các quy trình chống dịch. Các địa điểm bỏ phiếu tại các thôn, bon, buôn có diện tích hẹp được bố trí thêm bàn, ghế nhựa bên ngoài hội trường để thực hiện giãn cách và để cử tri có nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, hoàn thiện phiếu.

Lua chon nhung dai bieu uu tu, dai dien cho quyen lam chu cua nhan dan hinh anh 1Cử tri Buôn U2, thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jut nhận phiếu bầu. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Phần lớn cử tri đi bỏ phiếu đều thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... trước khi tiến hành bỏ phiếu. Tại các điểm bỏ phiếu, lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở người dân đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trong kỳ bầu cử này, tỉnh Đắk Nông có hơn 410.000 cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu. Toàn tỉnh có 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội để bầu 6 đại biểu; 87 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, bầu 52 đại biểu; 452 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, bầu 272 đại biểu và 2.960 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã để bầu 1.779 đại biểu.

Toàn tỉnh Đắk Nông có 680 tổ bầu cử với 680 khu vực bỏ phiếu (trong đó có 21 khu vực bỏ phiếu riêng).

Sáng sớm 23/5, cử tri trên địa bàn tỉnh biên giới Lạng Sơn hân hoan, nô nức đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Lạng Sơn, đúng 7 giờ, các khu vực bỏ phiếu trong tỉnh đồng loạt tổ chức lễ khai mạc. Tại thành phố Lạng Sơn, với đặc thù có số dân cư tạm trú dài hạn chiếm tỷ lệ lớn nên công tác thống kê, lập và niêm yết danh sách cử tri luôn được quan tâm, đảm bảo không bỏ sót những cử tri có quyền bầu cử theo pháp luật. Cùng với đó, các phương án đảm bảo an ninh trật tự luôn chủ động và sẵn sàng.

Cụ bà Vũ Thị Nhuân (92 tuổi), cử tri thuộc khối Cửa Nam, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn phấn khởi nói: “Dịp bầu cử nào tôi cũng đến để bỏ phiếu sớm. Mong muốn những người trúng cử sẽ làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, xứng đáng với sự tin tưởng của các cử tri.”

Trên khu vực biên giới, nhờ làm tốt tuyên truyền nên công tác bầu cử đã được tiến hành thuận lợi, cử tri hăng hái đi bầu. Ông Hà Hữu Điềm, cử tri thôn Còn Kéo, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc vui mừng cho biết: Tôi và các cử tri rất phấn khởi đi bỏ phiếu từ sớm, không khí bầu cử rất trang trọng. Kỳ vọng những người mình lựa chọn sẽ làm tốt vai trò, trách nhiệm nếu trúng cử, quan tâm nhiều hơn nữa đến cuộc sống của người dân vùng biên.

Theo ghi nhận, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm bầu cử trong tỉnh Lạng Sơn đều được đảm bảo. Cử tri tham gia bầu cử nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Tỉnh Lạng Sơn có tổng số cử tri là 588.144 người với 1.562 tổ bầu cử, tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV được bầu là 6 đại biểu, tổng số đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh được bầu là 55 đại biểu; tổng số đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện được bầu là 360 đại biểu, tổng số đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã được bầu là 3.962 đại biểu.

Tại Thái Nguyên, hòa chung không khí náo nức của Ngày hội non sông, ngay từ đầu giờ sáng 23/5, đông đảo cử tri của tỉnh Thái Nguyên đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu vào giờ khai mạc với ý thức trách nhiệm về quyền lợi và nghĩa vụ của mình để bầu ra những đại biểu ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Mặc dù Ngày Bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song điều này không ảnh hưởng đến tinh thần của cử tri trên mảnh đất chiến khu cách mạng.

Từ 7 giờ sáng, tại khu vực tổ bầu cử số 1 thuộc xã Phú Đình, huyện Định Hóa, các cử tri trong trang phục rực rỡ của đồng bào dân tộc đã có mặt tại điểm bỏ phiếu. Mọi quy định về phòng, chống dịch được chính quyền địa phương cùng bà con nghiêm túc thực hiện. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ công dân, cụ ông Triệu Quý Minh, 91 tuổi, dân tộc Dao, là cử tri cao tuổi nhất tại đây hồ hởi cho biết: “Rất nhiều lần được cầm lá phiếu đi bầu cử rồi, lần nào cũng vui lắm, tự hào lắm vì đây là trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả của công dân. Tôi mong rằng các đại biểu được dân tin tưởng sẽ làm tròn trách nhiệm của mình, đặc biệt là phải đoàn kết, quyết tâm cùng với toàn dân đẩy lùi dịch COVID-19 như cha ông ta ngày xưa đã từng chiến thắng mọi kẻ thù.”

Xã Phú Đình có 13 xóm được chia thành 6 tổ bầu cử. Ông Trương Văn Vựng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Đình cho biết: “Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong năm 2021, công tác chuẩn bị cho bầu cử luôn được xã quan tâm hàng đầu và triển khai sớm những công việc cần thiết để ngày hội bầu cử diễn ra thành công. Xã Phú Đình quyết tâm hoàn thành công tác bầu cử trong thời gian sớm nhất.”

Tại tổ bầu cử số 8, xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, từ rất sớm, trong trang phục rực rỡ của đồng bào dân tộc Dao, nhiều cử tri đã có mặt ở điểm bỏ phiếu để thực hiện nghĩa vụ công dân. Cử tri Triệu Tiến Hội, 65 tuổi, phấn khởi chia sẻ: “Trước ngày bầu cử, người dân xóm tôi được Nhà nước đầu tư cho mạng di động 4G nên ai cũng nhận được thông tin về ngày bầu cử rất kịp thời. Bà con rủ nhau đi bầu từ sớm rồi về tăng gia sản xuất cho kịp thời vụ.”

Xóm Cao Biền là một trong 13 “vùng lõm” thông tin của  huyện Võ Nhai mới được tỉnh Thái Nguyên khắc phục kết nối thông tin liên lạc. Ông Triệu Văn Tiến, Bí thư Chi bộ xóm Cao Biền cho biết: “Kết nối được mạng 4G nên việc báo cáo trước và trong ngày bầu cử diễn ra rất thuận lợi, bà con ai cũng phấn khởi, cả xóm quyết tâm sẽ hoàn thành việc bầu cử trong buổi sáng.”

Đối với những cử tri lần đầu được cầm lá phiếu trên tay, Ngày hội non sông lại mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Khu vực bỏ phiếu của Trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên được đặt tại Hội trường A của Trường Đại học Công nghệ Thông tin- Đại học Thái Nguyên. Điểm bầu cử này có khoảng 150 cử tri, trong đó có 140 cử tri là sinh viên nội trú; các cử tri trẻ đều cảm thấy háo hức, tò mò.

Sinh viên Ngô Xuân Hương có địa chỉ ở xóm Gò Mốc, xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên- sinh viên học ngành ngôn ngữ Trung, Trường Ngoại ngữ là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực này. Xuân Hương cho biết: “Được tự mình quyết định vào công việc lớn của đất nước, em cảm thấy vừa hồi hộp vừa tự hào. Trước ngày bầu cử, em đã đọc kỹ về chương trình hành động của các đại biểu để có thể lựa chọn ra những người xứng đáng nhất. Em mong rằng, các đại biểu khi được bầu ra sẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, đặc biệt là đưa những chính sách thiết thực hỗ trợ cho đội ngũ thanh niên trong vấn đề giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, định hướng nghề nghiệp...”

Với tinh thần vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, tại tất cả các điểm bỏ phiếu, cử tri tỉnh Thái Nguyên đã bước vào Ngày hội non sông với niềm phấn khởi và tự hào của những công dân trên mảnh đất chiến khu xưa.

Ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Công tác bầu cử của tỉnh Thái Nguyên được thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng và quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, để ứng phó với diễn biến dịch COVID-19, trước ngày bầu cử, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng 5 phương án bỏ phiếu phù hợp với từng tình huống diễn biến dịch. Cùng với đó, các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo và quán triệt thực hiện nghiêm túc. Đến thời điểm này, 1.439 khu vực bỏ phiếu của tỉnh đã tổ chức khai mạc đúng giờ, đúng quy định, đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh Thái Nguyên quyết tâm hoàn thành công tác bầu cử trong thời gian sớm nhất.”

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, tính đến 8 giờ ngày 23/5, toàn bộ khu vực bỏ phiếu của tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc đúng thời gian, đúng quy định và thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, đến thời điểm hiện tại, Thái Nguyên đã ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 liên quan đến Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang. Toàn tỉnh vẫn thực hiện nhiệm vụ "kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới./.

(TTXVN/Vietnam+)