Lực lượng biên phòng Hà Giang đảm bảo an ninh biên giới Ngày Bầu cử

Nguyễn Chiến / (TTXVN/Vietnam+)
Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang phối hợp với các lực lượng Công an tỉnh chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp triển khai lực lượng bảo vệ an ninh trật tự kết hợp bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở biên giới
Luc luong bien phong Ha Giang dam bao an ninh bien gioi Ngay Bau cu hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong những ngày này, cùng với quân, dân cả nước, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đang tích cực hoàn thành tốt các bước chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Hà Giang có hơn 277km đường biên giáp với hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc, hai địa phương đang có dịch COVID-19.

Nhằm đảm bảo an ninh biên giới và phòng, chống dịch trong ngày diễn ra bầu cử, lực lượng biên phòng Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp, tích cực hoàn thành tốt các bước chuẩn bị, sẵn sàng cho Ngày hội lớn diễn ra an toàn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang phối hợp với các lực lượng Công an tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng kế hoạch hiệp đồng bảo vệ bầu cử; đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp triển khai lực lượng bảo vệ an ninh trật tự kết hợp bỏ phiếu tại các điểm bầu cử trên địa bàn biên giới.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cho biết, xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện trọng đại của đất nước, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã chuẩn bị các phương án sẵn sàng chiến đấu, xử lý các tình huống xảy ra.

[Quân đội làm tốt công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử Quốc hội và HĐND]

Đồng thời, Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới, nhằm ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, đảm bảo công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau Ngày Bầu cử.

Trước đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn bị chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ủy ban Bầu cử địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn biên giới với 130 buổi/3.260 lượt người nghe. Ủy ban Bầu cử phối hợp với Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng tổ chức biểu diễn nghệ thuật, tuyên truyền bầu cử tại một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Đều đặn 2 lượt mỗi ngày, các chiến sỹ trong Đội Vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Tùng Vài, huyện Quản Bạ (Hà Giang) sử dụng xe máy gắn loa kéo làm phương tiện tuyên truyền lưu động khắp các thôn, bản.

Nội dung tuyên truyền dễ hiểu, gắn gọn, tập trung về các văn kiện pháp lý biên giới; ý nghĩa, trách nhiệm và quyền lợi của cử tri trong Ngày Bầu cử và công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Chia sẻ về hình thức tuyên truyền lưu động này, Thiếu tá Mua Đại Sèo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Tùng Vài cho biết, hình thức tuyên truyền của Đội được thực hiện đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương, văn hóa từng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Trung tá Vũ Phan Nhân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tùng Vài cho biết, trong những ngày này, nhằm đảm bảo an ninh cho Ngày Bầu cử trên địa bàn 3 xã biên giới mà Đồn quản lý, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng công an, dân quân và người dân các xã biên giới ngăn chặn các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Đồn Biên phòng Tùng Vài đã phân công các cán bộ, chiến sỹ tham gia bảo vệ tại 11 thôn giáp biên, triển khai khai các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh biên giới và phòng, chống dịch COVID-19, sẵn sàng cho Ngày Bầu cử.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, qua công tác nắm bắt tình hình quần chúng nhân dân và trên không gian mạng, đến thời điểm hiện tại, đơn vị chưa phát hiện thông tin, dư luận trái chiều liên quan đến bầu cử, nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn biên giới của tỉnh bày tỏ ủng hộ cao. Công tác chuẩn bị bầu cử cho đến nay, cơ bản thuận lợi theo đúng nội dung, tiến trình đề ra.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đảm bảo về tình hình an ninh biên giới, nắm chắc tư tưởng cán bộ, chiến sỹ và cử tri, lực lượng Biên phòng Hà Giang sẽ góp phần cùng quân, dân cả nước thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026./.

Nguyễn Chiến / (TTXVN/Vietnam+)