Lực lượng Biên phòng Lai Châu đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử

Nguyễn Oanh / (TTXVN/Vietnam+)
Lực lượng Biên phòng đến các gia đình để tuyên truyền, vận động để bà con các dân tộc hiểu về ý nghĩa cuộc bầu cử, quyền và trách nhiệm của mình trong việc bầu cử.
Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông đến từng nhà dân tuyên truyền về bầu cử. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang tới gần. Tại các xã khu vực biên giới của tỉnh Lai Châu, lực lượng Bộ đội Biên phòng đang tích cực đẩy mạnh, đa dạng các hình thức tuyền truyền đến với bà con đồng bào các dân tộc.

Những ngày đầu tháng 5, xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) ngày nắng như lửa, đêm phủ dày sương. Hơn một tháng nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Huổi Luông vẫn miệt mài với công tác tuyên truyền về Ngày Bầu cử 23/5.

Không kể ngày hay đêm, hàng ngày tranh thủ thời gian người dân ở nhà, lực lượng Biên phòng đến các gia đình để tuyên truyền, vận động để bà con các dân tộc hiểu về ý nghĩa cuộc bầu cử, quyền và trách nhiệm của mình trong việc bầu cử.

Cùng đó, đều đặn mỗi ngày, bất kể nắng mưa, lực lượng Biên phòng xã Huổi Luông còn rong ruổi khắp các con đường làng, bản phát loa tuyên truyền, để mọi người dân được nghe tuyên truyền về bầu cử, nhất là bà con khi đi làm nương. Mọi vật dụng cần thiết được buộc chặt phía sau những chiếc xe máy, tiếng loa tuyên truyền lưu động vang vọng đến từng ngõ ngách bản làng của xã Huổi Luông.

Trung tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Đồn Biên phòng xã Huổi Luông cho biết: Xác định công tác tuyên truyền về Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nơi vùng biên là nhiệm vụ quan trọng, vì đây là Ngày hội lớn của toàn dân.

Đồn đã trực tiếp cử cán bộ xuống các bản tuyên truyền cho bà con về ý nghĩa cuộc bầu cử, thời gian, quyền, nghĩa vụ của công dân khi tham gia bầu cử. Mặt khác, Đồn vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền để đưa các thông tin về Ngày hội của toàn dân đến với từng bản, làng.

[Hòa Bình: Thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của người đại biểu dân cử]

Các hình thức tuyên truyền được Đồn Biên phòng Huổi Luông triển khai như: Lồng ghép trong các cuộc họp thôn, bản; tuyên truyền lưu động qua hệ thống loa kéo di động, qua hệ thống loa truyền thanh của xã và thông qua trang facebook của Đồn; cấp phát tờ rơi, tờ gấp dạng hỏi đáp ngắn gọn, dễ hiểu; tuyên truyền trực tiếp tại các hộ gia đình và tại các ngã ba ngã tư, nơi họp chợ của nhân dân...

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lực lượng biên phòng Huổi Luông còn chú trọng tuyên truyền người dân khi đi bầu cử đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đứng khoảng cách an toàn, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà,” “mưa dầm thấm lâu” và nhờ những tiếng loa tuyên truyền, người dân ở xã biên giới Huổi Luông đã nhận thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử, nhận thức đúng đắn về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của công dân khi tham gia bỏ phiếu lựa chọn những cá nhân ưu tú.

Bà Sèng Mỳ Mé, dân tộc Hà Nhì ở bản Pô Tô, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ chia sẻ: “Được cán bộ Biên phòng và cán bộ xã xuống tuyên truyền, đến Ngày Bầu cử, tôi sẽ đi đúng giờ và đeo khẩu trang và sẽ gọi thêm người dân trong bản đi bầu cử cùng.”

Chị Lò Thị Trưởng, dân tộc Hà Nhì bản Hồ Thầu, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ phấn khởi cho biết: Trong một tháng qua, chị và dân bản được nghe các cán bộ tuyên truyền về Ngày Bầu cử 23/5 hàng ngày.

Đây là lần đầu tiên chị được đi bầu cử, chị rất háo hức và chị sẽ chọn bầu người có tài đức để cùng với dân bản phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Luc luong Bien phong Lai Chau da dang hinh thuc tuyen truyen bau cu hinh anh 1Các chiến sỹ biên phòng giới thiệu thông tin ứng viên cho người dân. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Huổi Luông là xã biên giới có hơn 13 km đường biên giới. Toàn xã có 21 bản với gần 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó, dân tộc Hà Nhì, Dao, Mông chiếm đa số.

Ông Hoàng A Dọ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Huổi Luông cho hay: Những ngày này, cả nước đang hướng về Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của một xã vùng biên trong công tác bầu cử, cấp ủy, chính quyền xã đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phân công cán bộ xã phối hợp cùng lực lượng Biên phòng xuống thôn bản để tuyên truyền quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân; nguyên tắc, quy trình bầu cử, nghĩa vụ và trách nhiệm của cử tri trong quá trình tham gia bầu cử.

Không chỉ xã Huổi Luông, những ngày này, các chiến sỹ của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ cũng đang miệt mài tuyên truyền tới nhân dân về ngày bầu cử. Từ cuối tháng 2 đến nay, Đồn đã tổ chức hơn 30 buổi tuyên truyền bằng loa lưu động; phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền các xã tuyên truyền trực tiếp tại các bản, nhóm hộ, hộ gia đình gần 30 buổi với trên 2.500 lượt người nghe, phát 236 tời rơi. Ngoài ra, đơn vị còn tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của 3 xã vào các khung giờ buổi sáng, tối và chợ phiên.

Trong mỗi buổi tuyên truyền tại bản, tại các hộ gia đình, cán bộ chiến sỹ của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải phối hợp với chính quyền, lực lượng công an xã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về bầu cử; vận động bà con đúng ngày 23/5 đi bỏ phiếu, lựa chọn những người ưu tú làm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhằm tuyên truyền hiệu quả, nhất là với bà con ở các bản vùng sâu, khó khăn, chưa thông thạo tiếng phổ thông, Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải còn cử người giao tiếp, nói chuyện bằng tiếng địa phương. Đặc biệt, dặn dò với các hộ gia đình gọi điện thông báo trước thời gian để người thân đi làm ăn xa kịp trở về tham gia bầu cử, thể hiện đúng trách nhiệm công dân của mình.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng huyện Phong Thổ nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền bầu cử. Qua các buổi tuyên truyền, người dân nhận thấy rõ trách nhiệm, quyền lợi của mình; đến nay, 100% người dân trong xã đều được nghe tuyên truyền về bầu cử, người dân ai ai cũng háo hức, phấn khởi đón chờ Ngày hội toàn dân./.

Nguyễn Oanh / (TTXVN/Vietnam+)