Năm nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị tới Quốc hội

Hiền Hạnh / (TTXVN/Vietnam+)
Cử tri và nhân dân đánh giá cao những kết quả to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã đạt được trên các lĩnh vực, thể hiện ở 5 nội dung chủ yếu.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, sáng 22/7, trong phiên làm việc tại hội trường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết cử tri và nhân dân đánh giá cao, thật sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã đạt được trên các lĩnh vực, thể hiện ở 5 nội dung chủ yếu, trong đó đặc biệt là thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIII của Đảng cả về nội dung và công tác nhân sự, mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Cử tri và nhân dân đồng thuận rất cao với chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng là phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

[Bảo đảm tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững giai đoạn 2021-2025]

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tổ chức thành công rất tốt đẹp. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, là minh chứng sống động, thể hiện niềm tin tưởng sâu sắc của cán bộ, đảng viên, nhân dân, cử tri đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Báo cáo nêu rõ: Từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, lây lan nhanh và nguy hiểm, song với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân, bước đầu đã khoanh vùng, cơ bản kiểm soát được tình hình.

Hiện nay, cả nước đang hướng về Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, chia sẻ, động viên, góp công sức để cùng nhau phòng, chống dịch.

Cùng với kết quả phòng, chống dịch, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và người dân tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh. Kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 5,64%. An ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của nhân dân cơ bản ổn định.

Cử tri, nhân dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi tiếp tục bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi, tin tưởng trước sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự ủng hộ của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ.

Các cấp, ngành đang triển khai đồng bộ, hiệu quả Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Theo ông Đỗ Văn Chiến, đây là nguồn động lực lớn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ở vùng còn khó khăn nhất cả nước.

Với những hành động kiên quyết, quyết tâm chính trị cao của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, các vụ án, vụ việc đã được tiếp tục theo dõi, đôn đốc giải quyết rốt ráo.

Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục đạt được kết quả đáng ghi nhận, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không ngừng, nghỉ, rõ đến đâu, xử lý nghiêm đến đó, đúng như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Cần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân kịp thời, thực chất

Bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề, trước hết là vấn đề về vaccine phòng COVID-19.

Trong bối cảnh khan hiếm vaccine toàn cầu, vaccine trong nước chưa sản xuất được, phải có giải pháp thật sự đột phá, khả thi thì mới đạt được tỷ lệ tiêm chủng 75% dân số của cả nước như kế hoạch của Bộ Y tế.

Nếu kế hoạch tiêm chủng vaccine không đạt được, kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch COVID-19.

Nam nhom van de lon cu tri va nhan dan kien nghi toi Quoc hoi hinh anh 1Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La dự phiên họp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ghi nhận tính thời điểm, giải quyết tình huống cấp bách của việc triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, song cử tri và nhân dân cho rằng, công tác triển khai thực hiện còn lúng túng, xác định đối tượng thụ hưởng chưa phù hợp với bối cảnh, tình hình. Do vậy, việc giải ngân kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp đạt tỷ lệ thấp, không đạt được mục tiêu như dự kiến.

Cử tri và nhân dân đề nghị các bộ, ngành, chính quyền các cấp, cơ quan liên quan cần đánh giá, rút kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm để triển khai tốt hơn gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, nhằm giúp đỡ doanh nghiệp và người dân một cách thực chất, thiết thực hơn.

Cử tri và nhân dân băn khoăn, lo lắng khi chỉ còn 5 tháng nữa kết thúc năm 2021 mà một số vướng mắc, bất cập, chồng chéo về cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật đã tồn tại từ lâu vẫn chưa được khắc phục. Nếu Chính phủ, Quốc hội không tháo gỡ kịp thời các "nút thắt" này, khả năng hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2021 sẽ rất khó khăn.

Trong bối cảnh phải cách ly, giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn dịch bệnh, một bộ phận trẻ em không được đến trường lớp. Việc không được vui chơi tương thích với lứa tuổi trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ em, nhất là ở các khu đô thị, khu chung cư. Việc này cần sớm được các cơ quan chức năng nghiên cứu để có giải pháp giải quyết phù hợp, không thể xem thường.

Coi trọng tính thực tiễn, chiến lược trong xây dựng chính sách pháp luật

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kiến nghị về 5 nội dung, trong đó có việc đề nghị các đại biểu Quốc hội khóa XV đề cao trách nhiệm, cố gắng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chương trình hành động và lời hứa với cử tri trong quá trình vận động bầu cử

Cử tri, nhân dân mong muốn các đại biểu tích cực nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng hoạt động đại biểu; gương mẫu, bản lĩnh, thật sự gắn bó máu thịt với nhân dân; nỗ lực hành động theo phương châm: tận tụy để dân mến, trách nhiệm để dân thương, kỷ cương để dân trọng, năng động để dân nhờ.

Trước hết, tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội cần phát huy trí tuệ, đề cao trách nhiệm, đóng góp ý kiến xây dựng và thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 và các chương trình xây dựng pháp luật, giám sát của Quốc hội, các nghị quyết về công tác nhân sự, nhất là nhân sự cấp cao của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao, khí thế mới cho cả một nhiệm kỳ.

Đồng thời, cử tri, nhân dân đề nghị Quốc hội tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Việc xây dựng chính sách pháp luật cần phải coi trọng thực tiễn, có chiến lược lâu dài, hạn chế tối đa việc mới ban hành đã phải sửa đổi, bổ sung vì không sửa đổi, bổ sung thì chính sách không đi vào cuộc sống.

Cử tri và nhân dân mong muốn tinh thần Đại hội XIII của Đảng sớm được thể chế hóa đầy đủ; sớm sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai; có chủ trương, lộ trình cụ thể xây dựng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, tạo hành lang pháp lý nhằm tăng cường hơn nữa công tác giám sát của nhân dân; nhất là giám sát việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án, công trình trọng điểm và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân đề nghị Quốc hội cùng với Chính phủ xem xét tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật bằng các hình thức phù hợp, góp phần giải phóng nguồn lực trong bối cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế và người dân.

Chính phủ cần chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; nghiên cứu xây dựng đề án tổng thể thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, thích ứng với nền kinh tế số.

Công tác kiểm tra, thanh tra cán bộ, công chức, viên chức thực thi công vụ cần được tăng cường nhằm nâng cao chất lượng, tiến độ giải quyết công việc; nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân đối với hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chính phủ cần sớm ban hành và triển khai thực hiện, đồng thời tập trung cao độ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhằm phát huy mọi nguồn lực, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; dứt khoát không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm.

Cử tri và nhân dân cho rằng, cần có thêm cơ chế khuyến khích các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới, nhằm khơi dậy khát vọng vươn lên của người Việt trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng hàng Việt Nam, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập của người dân.

Đặc biệt, cử tri, nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo, kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine của người dân; quản lý chặt chẽ, công khai các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là nguồn tài trợ, quyên góp ủng hộ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, khó lường, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch, nhất là các hành vi lôi kéo, xúi giục, tung tin thất thiệt, ảnh hưởng đến lợi ích chung.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn những kiến nghị, ý kiến của cử tri, nhân dân cả nước gửi đến Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ được Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền quan tâm giải quyết kịp thời, hiệu quả để phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng lòng, chung sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển, phồn vinh, hạnh phúc./.

Hiền Hạnh / (TTXVN/Vietnam+)