Nâng cao kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội

Hiền Hạnh / (TTXVN/Vietnam+)
Phó Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực lưu ý tuyệt đối tránh việc lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp, pháp luật hoặc làm tổn hại danh dự người khác.
Nang cao ky nang van dong bau cu cho nguoi ung cu dai bieu Quoc hoi hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 20/4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực đã giới thiệu tới những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV khối Mặt trận một số quy định pháp luật về vận động bầu cử, việc xây dựng chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội.

Sau khi Hội đồng bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử đại biểu Quốc hội thông báo cho người ứng cử của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình sắp xếp thời gian về địa phương nơi ứng cử để thực hiện quyền vận động bầu cử theo Kế hoạch của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước 7 giờ ngày 22/5/2021.

Về nguyên tắc vận động bầu cử, việc tổ chức cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi mình ứng cử phải được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

[Bầu cử QH và HĐND: Dân chủ công khai, bình đẳng trong vận động bầu cử]

Ngoài các cuộc tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi ứng cử, việc vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng là kênh rất quan trọng để các ứng cử viên được thực hiện quyền vận động bầu cử.

Nang cao ky nang van dong bau cu cho nguoi ung cu dai bieu Quoc hoi hinh anh 2Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực lưu ý cần tuyệt đối tránh việc lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, uy tín, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; hoặc lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân mình.

“Để đảm bảo công bằng, bình đẳng cho các ứng cử viên, không được lạm dụng chức vụ quyền hạn để sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử. Đặc biệt, người ứng cử không sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ, tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri,” ông Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Trình bày về kỹ năng giao tiếp và truyền tải chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nêu rõ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là người qua các hội nghị hiệp thương được giới thiệu để cử tri bầu vào Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân các cấp.

Về kỹ năng trình bày chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, ông Lê Như Tiến gợi mở chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân phải rõ ràng, mạch lạc, tránh chung chung.

Các ứng cử viên cần nêu rõ mục đích, mục tiêu của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Mỗi người cần hiểu rõ tình hình đặc điểm địa phương nơi mình ứng cử và đưa ra các giải pháp, hiến kế, chính sách... tác động đến sự phát triển của địa phương và của cả nước.

“Cách trình bày trước cử tri và nhân dân cần chân thành, khiêm tốn, chia sẻ, không “đao to búa lớn," hứa hão, hứa suông. Phải mang cái tâm của mình đến với cử tri và nhân dân cả nước” - ông Lê Như Tiến gợi mở./.

Hiền Hạnh / (TTXVN/Vietnam+)