Nghệ An chuẩn bị chu đáo để Ngày hội bầu cử diễn ra thành công

Tá Chuyên / (TTXVN/Vietnam+)
Xã Môn Sơn đã tích cực kiểm tra nắm tình hình, đẩy mạnh việc tuyền truyền các quy đinh về bầu cử, quyền và nghĩa vụ của các cử tri qua loa truyền thanh và tuyên truyền miệng.
Nghe An chuan bi chu dao de Ngay hoi bau cu dien ra thanh cong hinh anh 1Danh sách các ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2026 được niêm yết tại trụ sở UIBND xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Để Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra đảm bảo an toàn, đúng luật, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An không khí chuẩn bị đang rất khẩn trương, đúng trình tự quy định.

Đặc biệt, các xã miền núi, xã biên giới đã khắc phục mọi khó khăn để hướng tới mục tiêu tổ chức thành công sự kiện chính trị trọng đại này của đất nước.

Xã miền núi biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) là địa phương có 82% đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của người dân còn hạn chế. Nhiều thôn, bản giao thông khó khăn, có nguy cơ bị chia cắt khi xảy ra mưa lớn; số lao động đi làm ăn xa quê nhiều… Do đó, công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử gặp nhiều khó khăn.

Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn Đặng Văn Thân cho biết, lường trước các khó khăn đó, Đảng ủy và chính quyền xã Môn Sơn chú trọng công tác tuyên truyền và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất từ rất sớm cho ngày hội bầu cử.

Hiện các thôn, bản đã tiến hành dọn vệ sinh môi trường, chuẩn bị hội trường, khu vực bỏ phiếu và hòm phiếu; danh sách, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên Hội đồng Nhân dân các cấp đã được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã và nhà văn hóa các thôn, bản để các cử tri tìm hiểu, sáng suốt chọn lựa các đại biểu đủ đức, đủ tài, thể hiện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Xã Môn Sơn đã tích cực kiểm tra nắm tình hình, đẩy mạnh việc tuyền truyền các quy đinh về bầu cử, quyền và nghĩa vụ của các cử tri qua loa truyền thanh và tuyên truyền miệng.

Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử xã đã phân công các thành viên cùng các Bí thư cấp ủy, trưởng bản xuống tận các hộ gia đình có cử tri đi làm ăn xa để thông tin về bầu cử. Xã Môn Sơn đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án xử lý khi có lụt lội, giao thông bị chia cắt; các điểm bỏ phiếu đều có thùng phiếu phụ để đảm bảo mọi công dân đều được bỏ phiếu.

[Quảng Ninh bảo đảm an toàn tuyệt đối phục vụ cuộc bầu cử]

Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Con Cuông Lô Văn Thao cho biết, huyện miền núi Con Cuông có 13 xã, thị trấn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (Thái, Nùng, Đan Lai, Hoa) chiếm 75 %. Huyện có 103 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp xã, 13 đơn vị bầu cử cấp huyện; 118 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 11 khu vực bỏ phiếu sớm.

Để làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, ngay từ rất sớm, huyện Con Cuông đã xây dựng kế hoạch, thành lập và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo bầu cử huyện, các tổ phụ trách bầu cử, tổ thư ký, tổ giúp việc, các tiểu ban giúp việc; rà soát cơ cấu và số lượng, phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp theo quy định; tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử phân theo từng cụm, trong đó chú trọng ở 11 khu vực bỏ phiếu sớm.

Huyện Con Cuông xác định tuyên truyền là yếu tố then chốt để Ngày hội bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật.

Huyện đã xây dựng 5 cụm panô, áp phích tuyên truyền về bầu cử; lắp bảng điện tử ở các cơ quan, đơn vị, xã; tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, lồng ghép thông qua các hội nghị tại cơ sở nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, huyện Con Cuông đã chốt danh sách các ứng cử viên. Đến nay, huyện Con Cuông không có đơn thư, khiếu nại liên quan đến tiêu chuẩn các ứng cử viên.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An, đánh giá đến thời điểm hiện nay, những nội dung, nhiệm vụ của công tác bầu cử ở các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu được tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng và đúng luật.

Thời gian tới là giai đoạn nước rút chuẩn bị cho công tác bầu cử, do vậy mọi công việc phải được triển khai khẩn trương, chu đáo trong tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Các đơn vị, địa phương cần hướng dẫn công tác tổ chức Ngày Bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19; chủ động lên các phương án hướng dẫn cụ thể, chi tiết đối với khu vực bỏ phiếu tại địa phương chưa có dịch, địa phương có dịch; quy trình xử lý trường hợp cử tri bị sốt, ho, khó thở trong quá trình bỏ phiếu cụ thể…

Từ ngày 22/4 đến nay, Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp khóa nhiệm kỳ 2021-2026 theo từng đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với 23 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 138 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII.

Công tác chuẩn bị cho Ngày hội bầu cử đang được các địa phương, đơn vị tỉnh Nghệ An thực hiện khẩn trương, chu đáo, bài bản, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, an toàn, đúng luật./.

Tá Chuyên / (TTXVN/Vietnam+)