Nghệ An đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 cho bầu cử

Nguyễn Văn Nhật / (TTXVN/Vietnam+)
Sở Y tế Nghệ An giao cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh phối hợp với Ủy ban Bầu cử các cấp bố trí, phân công cán bộ y tế tại các điểm bỏ phiếu theo kế hoạch...
Nghe An dam bao phong, chong dich COVID-19 cho bau cu hinh anh 1Cử tri xã Kim Liên, huyện Nam Đàn tìm hiểu thông tin các ứng cử viên Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Ngày 17/5, Sở Y tế Nghệ An có công văn số 1736/SYT-NVY gửi UBND và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình bầu cử.

Theo đó, Sở Y tế Nghệ An sẽ tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của các địa phương trên cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Sở Y tế Nghệ An cũng lưu ý một số nội dung đến các đơn vị, địa phương, đó là tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm thì mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho những người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa thì phải khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu; sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

[Bầu cử QH và HĐND: Vùng biên Nghệ An sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm]

Thành viên tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân; thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Cử tri khi bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng. Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Sở Y tế Nghệ An giao cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh phối hợp với Ủy ban Bầu cử các cấp bố trí, phân công cán bộ y tế tại các điểm bỏ phiếu theo kế hoạch, thường trực đảm bảo y tế theo quy định; hướng dẫn về tiêu chuẩn liên quan đến bộ vật tư phòng, chống dịch COVID-19 cho các tổ bầu cử.

Tiêu chuẩn kỹ thuật vật tư phòng chống dịch COVID-19 cho các tổ bầu cử, bao gồm: khẩu trang y tế; dung dịch rửa tay sát khuẩn Ethanol 70%; nhiệt kế hồng ngoại đo trán; hộp khăn tẩm cồn 70 độ; bình phun khử khuẩn loại nhỏ.

Tại Nghệ An công tác chuẩn bị bầu cử đang được các đơn vị, địa phương tích cực triển khai.

Trong 2 ngày 16 và 17/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử tinh đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại các huyện Quỳ Châu, Thanh Chương, Quỳnh Lưu./.

Nguyễn Văn Nhật / (TTXVN/Vietnam+)