Ngư dân Phú Yên hướng về Ngày Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân

Phạm Cường / (TTXVN/Vietnam+)
Nhiều địa phương ven biển của tỉnh Phú Yên đã có nhiều cách làm đổi mới, linh hoạt giúp người dân ven biển hiểu rõ được ý nghĩa của Ngày Bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri.
Ngu dan Phu Yen huong ve Ngay Bau cu Quoc hoi va Hoi dong Nhan dan hinh anh 1Ngư dân Biện Khắc Linh, thuyền trưởng tàu cá PY 950253, thị xã Đông Hòa đọc thông tin từ sổ tay hướng dẫn bầu cử. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (ngày 23/5) đang đến gần. Để Ngày Bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của người dân, các cấp chính quyền, đoàn thể của tỉnh Phú Yên đang đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử sâu rộng đến mọi người dân, trong đó chú trọng tuyên truyền cho bà con vùng biển, ngư dân làm nghề khai thác thủy sản xa bờ trở về đất liền “đúng hẹn” thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của công dân.

Phú Yên có đường bờ biển dài hơn 189km với 4 huyện, thị xã, thành phố giáp biển. Toàn tỉnh có 4.100 tàu cá với hàng chục ngàn lao động hoạt động nghề biển; trong đó, hơn 450 tàu cá của ngư dân thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, huyện Tuy An được cấp hạn ngạch khai thác hải sản ở vùng khơi, đa số làm nghề khai thác cá ngừ đại dương ở các ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa.

Với đặc thù là địa phương vùng biển, nhiều cử tri là ngư dân, các địa phương ven biển của tỉnh đã có nhiều cách làm đổi mới, linh hoạt giúp người dân ven biển hiểu rõ được ý nghĩa của Ngày Bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri.

Đại úy Võ Văn Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên) cho biết, ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn các xã, phường ven biển thị xã Đông Hòa, những ngày này, cán bộ, chiến sỹ Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Nông đóng tại (Cảng cá Phú Lạc), phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa đã kết hợp việc thủ tục xuất bến cho tàu cá lồng ghép tuyên truyền cho chủ phương tiện, thuyền viên tổ đánh bắt an toàn trên biển thông tin vận động ngư dân trở về đất liền trước Ngày Bầu cử để đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân của mình.

[Lựa chọn đại biểu Quốc hội: Lá phiếu nhỏ, trách nhiệm lớn]

Sau 10 ngày đánh bắt trên biển trở về cập cảng với những thùng cá chuồn tươi đầy ắp, ngư dân Biện Khắc Linh, Thuyền trưởng tàu cá PY 950253 cùng 6 thuyền viên đang tất bật chuẩn bị cho chuyến biển dài ngày tiếp theo. Ngư dân Biện Khắc Linh vui vẻ cho biết, hành trang mang theo trong chuyến đi biển lần này, ngoài nhu yếu phẩm, nhiên liệu còn có cuốn sổ tay Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do các chiến sỹ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên) tặng.

“Anh em thuyền viên đều biết Ngày Nầu cử là Ngày hội của cử tri cả nước. Do vậy, chúng tôi đều mong chờ, háo hức được trở về đất liền cầm lá phiếu đi bầu trong Ngày Bầu cử. Chuyến đi biển lần này, tôi quyết định sẽ đưa thuyền trở về đất liền trước ba ngày để anh em thuyền viên đi bỏ phiếu bầu cử, phát huy quyền làm chủ của mình,” anh Biện Khắc Linh chia sẻ.

Tại phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, địa phương có đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương lớn nhất ở Phú Yên với 236 tàu với 1.700 ngư dân. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử phường Phú Đông Lê Thị Kim Thủy cho biết, địa phương có 6 đơn vị bầu cử, 7 điểm bỏ phiếu, trong Ngày Bầu cử dự kiến phường có 11.200 cử tri đi bỏ phiếu.

Ngu dan Phu Yen huong ve Ngay Bau cu Quoc hoi va Hoi dong Nhan dan hinh anh 2Các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Hòa Hiệp Nam phối hợp với hội, đoàn, thể thị xã Đông Hòa tuyên truyền bầu cử cho ngư dân khai thác thủy sản xa bờ. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Để các cử tri đi bỏ phiếu đầy đủ, đạt tỷ lệ cao, đặc biệt là ngư dân làm nghề đánh bắt hải sản xa bờ, Ủy ban Bầu cử phường đã chỉ đạo các hội, đoàn thể, hội nghề nghiệp phối hợp với Trạm Biên phòng Đà Rằng thông báo Ngày Bầu cử cho ngư dân đánh bắt xa bờ qua Icom, tuyên truyền nhiều đợt đến gia đình các ngư dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, để cử tri là ngư dân đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao nhất.

Ngư dân Lê Văn Sen, phường Phú Đông chia sẻ: "Một chuyến biển câu cá ngừ đại dương thường kéo dài từ 17 đến 20 ngày. Vào những ngày trăng sáng, các thuyền câu sẽ trở về đất liền. Năm nay, Ngày hội bầu cử là ngày 23/5 là 12/4 âm lịch cũng là thời điểm ngày trăng sáng, nhiều ngư dân không đi đánh bắt xa bờ. Chúng tôi sẽ liên lạc để các thuyền viên sắp xếp công việc đi bỏ phiếu bầu cử đầy đủ để phát huy quyền công dân của mình."

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Yên, công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân ĐND các cấp được tỉnh chủ động triển khai một cách toàn diện, đồng bộ, kịp thời, gắn với điều kiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tỉnh chú trọng tuyên truyền đến khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ven biển với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như tuyên truyền bằng xe lưu động, tổ chức chiếu phim.

Ngoài ra, hình thức tuyên truyền bầu cử qua Internet, mạng xã hội, trang thông tin điện tử của các địa phương tại tỉnh cũng được áp dụng, góp phần đấu tranh phản bác mạnh mẽ các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tạo sức lan tỏa, giúp người dân dễ dàng hiểu thêm về ngày bầu cử.

Bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Yên cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang triển khai theo đúng tiến độ thời gian, đúng quy định của pháp luật.

Để Ngày Bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của cử tri cả nước, Ủy ban Bầu cử tỉnh chỉ đạo các ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương tiếp tục tập trung tuyên truyền bầu cử sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ven biển, ngư dân đánh bắt xa bờ, để mọi người hiểu được tầm quan trọng của cuộc bầu cử, xác định rõ trách nhiệm của mình khi cầm trên tay lá phiếu.

Đồng thời, các cơ quan đơn vị, địa phương cần theo dõi số lượng cử tri nhất là cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng núi, cử tri khu vực ven biển, ngư dân, tạo thuận lợi nhất để cử tri đi bầu cử trong Ngày hội của toàn dân./.

Phạm Cường / (TTXVN/Vietnam+)