Nhiều địa phương đã kết thúc bầu cử và bắt đầu công tác kiểm phiếu

(TTXVN/ Vietnam+)
Đến 19 giờ ngày 23/5, nhiều địa phương trên cả nước như Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Dương... đã hoàn thành công tác bỏ phiếu và bắt đầu công tác kiểm phiếu.
Nhieu dia phuong da ket thuc bau cu va bat dau cong tac kiem phieu hinh anh 1Cử tri huyện Núi Thành (Quảng Nam) tham gia bỏ phiếu bầu cử. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam, đến 19 giờ ngày 23/5, gần 1,2 triệu cử tri trong tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri trong tỉnh Quảng Nam đã đi bỏ phiếu đạt 99,9%; 10/18 huyện, thị, thành phố đạt 100%.

1.000 khu vực bỏ phiếu có 100% cử tri hoàn thành quyền và nghĩa vụ của mình ngay từ rất sớm.

[Cử tri Quảng Nam, Đà Nẵng tuân thủ nghiêm việc phòng dịch khi bầu cử]

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường, cho biết đây là lần đầu tiên, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp phải thực hiện hai nhiệm vụ, vừa tập trung cho công tác bầu cử vừa tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể khẳng định cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã thành công rất tốt đẹp.

Các Tổ Bầu cử đã tuân thủ nghiêm ngặt vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện tốt quy trình bầu cử theo luật định. Toàn tỉnh có 26 điểm cách ly, với 1.429 cử tri đã được tổ chức bỏ phiếu an toàn.

Nhieu dia phuong da ket thuc bau cu va bat dau cong tac kiem phieu hinh anh 2Cử tri đi bỏ phiếu tại tổ bầu cử trường Đại học Đà Lạt (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng). (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, tính đến 17 giờ ngày 23/5, số cử tri trong tỉnh đi bầu cử đạt 98,68%; trong đó, có ba địa phương đầu tiên đã hoàn thành việc bỏ phiếu gồm các huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên và Đơn Dương.

Tại 9 huyện, thành phố còn lại của tỉnh, số cử tri đi bầu đạt từ 97,14-99,96%.

Trong ngày 23/5, cử tri tại các địa phương trong tỉnh đi bầu cử với không khí vui tươi, phấn khởi; đảm bảo an toàn về giao thông, an ninh trật tự cũng như phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Theo thống kê, toàn tỉnh Lâm Đồng có 965.264 cử tri, 1.110 tổ bầu cử. Cử tri bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV, 66 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 396 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 3.365 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Tính đến 19 giờ ngày 23/5, tại Bạc Liêu, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp.

Tổng số cử tri đi bầu 611.333/612.41, đạt 99,82%; trong đó huyện Phước Long dẫn đầu đạt 100%, huyện Đông Hải đạt 99,95%, thị xã Giá Rai đạt 99,85%... Tỉnh có 517 tổ bầu cử đạt 100% cử tri đi bầu cử; có 44 xã đạt 100% cử tri đi bầu cử.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, y tế tiếp tục giữ vững, ổn định; các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu, điểm bỏ phiếu được thực hiện nghiêm túc. Cuộc bầu cử diễn ra đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, bảo đảm mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Tỉnh Bạc Liêu có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 17 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 67 đơn vị bầu cử cấp huyện, 521 đơn vị bầu cử cấp xã. Tỉnh có gần 612.500 cử tri; thành lập 551 tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu.

Nhieu dia phuong da ket thuc bau cu va bat dau cong tac kiem phieu hinh anh 3Niềm phấn khởi của một cử tri bị cách ly trong chung cư F.Home, Đà Nẵng, sau khi hoàn thành quyền bầu cử. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đến 19 giờ ngày 23/5, Hội đồng Bầu cử thành phố Đà Nẵng đã kết thúc công tác bầu cử và bắt đầu công tác kiểm phiếu. Toàn thành phố đã có 749.647/750.418 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 99,90%. Ngày hội bầu cử tại thành phố Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp.

Các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất, đạt 99,99%. Các quận, huyện khác có tỷ lệ cử tri đã hoàn thành bầu cử là quận Cẩm Lệ đạt 99,75%; huyện Hòa Vang 99,80% cử tri; quận Liên Chiểu 99,88% cử tri.

Dù đang tập trung phòng, chống dịch COVID-19 nhưng công tác tổ chức Ngày hội bầu cử tại thành phố Đà Nẵng đã được tiến hành bài bản, kỹ càng, đúng quy định.

Các Tổ bầu cử đã tiến hành phân luồng, kiểm tra y tế, hướng dẫn cử tri bầu cử theo đúng 4 tình huống bầu cử trong dịch đã được diễn tập từ trước, đảm bảo an toàn cho các cử tri.

Lực lượng công an, quân đội cũng đảm bảo nghiêm an ninh trật tự, an toàn phòng, chống cháy nổ trên địa bàn toàn thành phố.

Năm nay, Ủy ban Bầu cử thành phố ứng dụng hệ thống phần mềm mới, cập nhật dữ liệu tiến độ bầu cử theo khung 2 tiếng một lần. Khi các phường, xã nhập số cử tri đi bỏ phiếu, phần mềm sẽ tự động tính ra % và và số liệu của các quận, huyện, toàn thành phố. Ứng dụng phần mềm này giúp công tác thống kê, báo cáo thêm chuẩn xác, kịp thời.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, 99,90% cử tri tham gia bầu cử đã thể hiện tinh thần hăng hái, quyết tâm, tự giác của cử tri thành phố trong việc lựa chọn các đại biểu của nhân dân. Đây cũng là thành công cả quá trình chuẩn bị bầu cử và những nỗ lực trong Ngày Bầu cử của Ban chỉ đạo Bầu cử thành phố, Ủy ban Bầu cử thành phố và các thành viên 525 Tổ bầu cử.

Theo báo cáo, số lượng ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng là 10 người (bầu lấy 6 người). Số ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp thành phố Đà Nẵng là 89 người (bầu lấy 52 người).

Tính đến 19 giờ ngày 23/5, tỉnh Bình Dương có gần 1,7 triệu cử tri đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đạt gần 98%.

Huyện Dầu Tiếng là địa phương đầu tiên hoàn thành sớm nhất tỉnh về công tác bầu cử. Cụ thể, vào lúc 18 giờ 30 phút cùng ngày, 100% cử tri của huyện đi bầu cử. Những địa phương sắp "cán đích" 100% số cử tri đi bầu cử, gồm: huyện Bắc Tân Uyên, huyện Phú Giáp, huyện Bàu Bàng.

Theo ghi nhận, các thị xã, thành phố có tập trung đông cử tri sinh sống tạm trú là công nhân, người lao động cũng đang "về đích." Cụ thể, tại thành phố Thuận An -nơi người lao động tạm trú đông nhất tỉnh Bình Dương, cử tri đi bầu cử đạt trên 98,3%; tiếp đến là thị xã Bến Cát đạt 96,7%; thành phố Dĩ An là 97,4%.

Đáng chú ý, cử tri ở Khu cách ly tập trung Trung tâm Y tế tại huyện Bàu Bàng đã được tổ chức bỏ phiếu bầu cử bằng hòm phiếu phụ. Cụ thể, khu cách ly tập trung của huyện có 184 cử tri, gồm: 162 người cách ly tập trung, 22 cán bộ y tế và chiến sĩ phục vụ. Đây là kỳ bầu cử đáng nhớ nhất của hàng trăm cử tri khi đang cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-18 nhưng vẫn thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Thuận, đến 19 giờ, cử tri trong tỉnh đã đi bầu cử đạt 99,03%. Trong đó, 3/7 huyện, thành phố đã hoàn thành 100% cử tri đi bầu cử, gồm các huyện Bác Ái, Thuận Bắc và Thuận Nam. Hiện, các thành viên tổ bầu cử đang tiến hành các công việc liên quan đến phiếu bầu theo quy định của Luật Bầu cử.

Công tác triển khai bầu cử đã được Ủy ban Bầu cử các cấp triển khai chu đáo, đầy đủ, đúng kế hoạch, thời gian, tiến độ, được đông đảo người dân, cử tri đồng tình ủng hộ.

Các cử tri đi bỏ phiếu chấp hành đầy đủ quy định về nguyên tắc, thể lệ tại phòng bỏ phiếu, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu thực hiện nghiêm "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế.

Trong suốt quá trình diễn ra ngày bầu cử, tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được giữ vững, không phát sinh vấn đề phức tạp.

Nhieu dia phuong da ket thuc bau cu va bat dau cong tac kiem phieu hinh anh 4Cử tri phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) đi bầu. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Phước, tất cả 933/933 tổ bầu cử tại 111/111 xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn tất công tác bầu cử.

Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,67%. Có 8/11 huyện, thị xã, thành phố đạt 100% số cử tri đi bầu cử, gồm thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, Phước Long, các huyện Bù Đốp, Hớn Quản, Chơn Thành, Lộc Ninh và Bù Đăng. Các huyện còn lại gồm Đồng Phú, Phú Riềng và Bù Gia Mập có số cử tri đi bầu lần lượt đạt 98,39%, 98,47% và 99,64%.

Tỉnh Bình Phước đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp vừa đảm bảo công tác bầu cử thành công, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Trước Ngày Bầu cử, tỉnh đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 7.500 mẫu là các thành viên trong Tổ Bầu cử của 15 xã biên giới, của phường, xã, thị trấn đang có các trường hợp F1.

Ngoài ra, Bình Phước có 431 cử tri đang trong diện cách ly y tế, trong đó, 351 cử tri cách ly tại nhà, 80 cử tri cách ly tại khu tập trung. Do đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Phước đã mang hòm phiếu phụ đến cơ sở cách ly tập trung, nơi ở, nơi lưu trú để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Tại một số đơn vị, chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới, các Tổ Bầu cử đã mang các thùng phiếu phụ đến tận nơi để cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu bầu cử.

Theo kết quả báo cáo nhanh của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn, tính tới 19 giờ ngày 23/4, toàn tỉnh đã có 231.412/231.968 cử tri đi bầu cử, đạt 99,76%; 683/763 Tổ Bầu cử đạt 100% cử tri đi bầu.

Thành phố Bắc Kạn có số lượng cử tri đi bầu cao nhất, đạt 99,99%; huyện Bạch Thông có số lượng cử tri đi bầu thấp nhất đạt 99,12%. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tới thời điểm này không có tình huống bất thường nào xảy ra.

Tại Tỉnh Bến Tre có 1.023.308 cử tri đi bầu cử, đạt 99,83%. Một số tổ bầu cử đã mang thùng phiếu phụ đến địa điểm cử tri thực hiện cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà để cử tri bỏ phiếu theo quy định, trong đó, cách ly tập trung có 25/25 cử tri đã bỏ phiếu; cách ly tại nhà có 162 cử tri đã bỏ phiếu.

Việc bỏ phiếu đối với các trường hợp cách ly tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ và Sở Y tế tỉnh Bến Tre.

Các ngành công an, quân sự, biên phòng đã chủ động triển khai kế hoạch bảo vệ nghiêm ngặt ở các tổ bầu cử, các địa bàn trọng yếu nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Nông, tỉnh có hơn 424.000 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 99,34%; trong đó, có 34/71 xã, phường, thị trấn đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Nhìn chung, cử tri Đắk Nông tích cực tham gia bầu cử, coi đây thực sự là Ngày hội toàn dân. Trong suốt quá trình bầu cử, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được đảm bảo, thông tin liên lạc kịp thời. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đúng quy định.

Trong kỳ bầu cử này, Đắk Nông có 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội để bầu 6 đại biểu; 87 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh để bầu 52 đại biểu; 452 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện để bầu 272 đại biểu và 2.960 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã để bầu 1.779 đại biểu.

Tỉnh Đắk Nông có 680 tổ bầu cử với 680 khu vực bỏ phiếu (trong đó có 21 khu vực bỏ phiếu riêng và đã hoàn thành việc bỏ phiếu trước 13 giờ).

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Hải Dương, tính đến 19 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh có 95,91% tổng số cử tri đi bầu cử. Địa phương có số cử tri đi bầu cử cao nhất là thành phố Chí Linh đạt 97,95%; địa phương có số cử tri đi bầu thấp nhất là huyện Cẩm Giàng đạt 92,3%.

Toàn tỉnh có 381 khu vực bỏ phiếu có số cử tri đi bầu đạt 100%. Cử tri trong tỉnh đã tích cực tham gia bầu cử với không khí phấn khởi. Công tác đảm bảo an toàn cho những người làm công tác bầu cử được thực hiện đúng quy định.

Thành phố Hải Dương là địa phương hiện nay ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 nhất toàn tỉnh. Việc tổ chức bầu cử cho các cử tri là những người cách ly tập trung, cách ly tại nhà và trong các khu phong tỏa đã được thực hiện chu đáo.

Toàn tỉnh có 334 cử tri bầu cử trong 6 điểm cách ly tập trung ở các điểm ký túc xá Trường Đại học Hải Dương, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi và tại 4 Trường Mầm non (Liên Hồng, Tứ Minh, Thanh Bình và Hải Tân). Thành phố có 7 khu vực phong tỏa ở các phường Thanh Bình, Nguyễn Trãi, Trần Phú, Hải Tân và Việt Hòa.

Thời tiết ngày bầu cử thuận lợi, giao thông và thông tin liên lạc, hệ thống điện đảm bảo ổn định, thông suốt phục vụ công tác bầu cử. Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung và các khu vực bỏ phiếu ổn định./.

(TTXVN/ Vietnam+)