Ninh Thuận, Cần Thơ, Phú Thọ tổ chức hiệp thương lần hai

(TTXVN/Vietnam+)
Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, các đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất với thành phần, cơ cấu và số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh.
Ninh Thuan, Can Tho, Phu Tho to chuc hiep thuong lan hai hinh anh 1Các đại biểu biểu quyết số lượng, thành phần, cơ cấu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XI. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Sáng 17/3, các địa phương Ninh Thuận, Cần Thơ, Phú Thọ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ người ứng cử.

Tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất số lượng, thành phần, cơ cấu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Ninh Thuận là 12; trong đó 10 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở tỉnh giới thiệu và 2 người do Trung ương giới thiệu.

[Hội nghị hiệp thương lần hai - Lập danh sách sơ bộ người ứng cử]

Danh sách ứng cử cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về cơ cấu, trong đó đại biểu phụ nữ tăng 4 người, đại biểu trẻ tuổi tăng 14 người, người ngoài Đảng tăng 3 người so với hiệp thương lần thứ nhất.

Ngoài ra, số lượng người ứng cử giảm 1 người so với hiệp thương lần thứ nhất do 1 đơn vị kinh tế không giới thiệu người của đơn vị ra ứng cử, không gửi hồ sơ giới thiệu đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, số lượng người ứng cử nhìn chung vẫn đảm bảo theo quy định.

Ninh Thuan, Can Tho, Phu Tho to chuc hiep thuong lan hai hinh anh 2Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, các đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất với thành phần, cơ cấu và số lượng trên.

Tất cả 10 người được giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 89 người được giới thiệu ra ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đều đạt tín nhiệm của cử tri cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tỉnh Ninh Thuận được phân bổ 6 đại biểu; trong đó có 4 đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương, 2 đại biểu do Trung ương giới thiệu. Tỉnh cũng tiến hành bầu 50 người vào Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ninh Thuan, Can Tho, Phu Tho to chuc hiep thuong lan hai hinh anh 3Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai. (Nguồn: Báo Phú Thợ)

Cùng ngày, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh lần này đều là những người có đủ tiêu chuẩn theo quy định, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt và đều được 100% của cử tri nơi công tác, cư trú tín nhiệm.

Các cơ quan, đơn vị được phân bổ cũng đã xem xét lựa chọn giới thiệu người ứng cử phù hợp cơ cấu, có trình độ, năng lực theo quy định.

Sau khi thảo luận, bàn bạc dân chủ, với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, các đại biểu tham dự Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã thống nhất, biểu quyết nhất trí danh sách sơ bộ 12 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV (chưa tính 3 ứng cử viên Trung ương giới thiệu) và 147 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ Nguyễn Hải khẳng định danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Thọ khóa XIX được thông qua đã đảm bảo cơ cấu hợp lý về số lượng đại biểu cư trú, làm việc tại địa phương là lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, đại biểu chuyên trách, đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đại biểu thuộc các lĩnh vực khoa học-công nghệ, giáo dục, y tế, văn hóa...

Danh sách này cũng đảm bảo cơ cấu kết hợp về tỷ lệ đại biểu là nữ, người dân tộc thiểu số, người ngoài Đảng, trẻ tuổi...

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ cho biết ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 2, từ ngày 20/3-12/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành trao đổi với các cơ quan, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử để tổ chức hội nghị cử tri, lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XIX.

Để bảo đảm công tác này diễn ra dân chủ, đúng luật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ hướng dẫn việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri, đảm bảo cử tri được đối chiếu, xem xét, lựa chọn những người có phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng lưu ý các địa phương, đơn vị phải bảo đảm quyền bình đẳng của các ứng cử viên trong việc tổ chức lấy ý kiến cử tri và vận động bầu cử.

Ninh Thuan, Can Tho, Phu Tho to chuc hiep thuong lan hai hinh anh 4Quang cảnh Hội nghị hiệp thương lần thứ hai tại Cần Thơ. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Sáng 17/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị thống nhất lập danh sách sơ bộ những người ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021-2026 là 106 người, trong đó cơ cấu, thành phần gồm tổ chức chính trị là 11 người; tổ chức chính trị-xã hội là 11 người; tổ chức xã hội là 5 người; lực lượng vũ trang là 2 người; cơ quan nhà nước cấp thành phố là 25 người; đơn vị hành chính cấp dưới là 19 người; đơn vị sự nghiệp thành phố là 11 người; tổ chức kinh tế là10 người; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn là 6 người; tổ chức tôn giáo là 3 người; dân tộc thiểu số là 1 người; tự ứng cử là 2 người.

Về cơ cấu kết hợp 48 nữ; 4 người dân tộc thiểu số; 17 người ngoài đảng; 30 người dưới 40 tuổi; 25 người tái cử; 4 người theo đạo.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ, đánh giá cao sự thống nhất của các đại biểu về danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố trình tại hội nghị.

Ông Phạm Văn Hiểu yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tiếp tục chỉ đạo hệ thống Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trực thuộc phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tổ chức các hội nghị lấy ý kiến của cư tri nơi cư trú ngay sau hội nghị này./.

(TTXVN/Vietnam+)